Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc gel uống Pepsane: tác dụng, liều dùng và chống chỉ định

Pepsane là thuốc gel uống được dùng để cải thiện các triệu chứng như đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát thượng vị. Thuốc còn được sử dụng để bảo vệ niêm mạc dạ dày khi bạn dùng các loại thuốc có khả năng kích thích lên cơ quan này.

Thuốc Pepsane trị đau dạ dày - giá thuốc pepsane
Thuốc Pepsane được bào chế ở gel uống, thường được sử dụng để cải thiện các vấn đề ở dạ dày

 • Tên thuốc: Pepsane
 • Phân nhóm: thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: gel uống

Những thông tin cần biết về thuốc Pepsane

Thuốc Pepsane được đóng gói ở quy cách 1 hộp 30 gói, thuốc được bán với giá thành dao động từ 130 – 150.000 đồng.

1. Thành phần

Thuốc Pepsane gồm có 2 thành phần chính:

2. Chỉ định

Thuốc Pepsane được chỉ định trong các trường hợp sau:

thuốc gel uống Pepsane
Pepsane được chỉ định khi điều trị nóng rát thượng vị, ợ chua, đầy hơi,…
 • Viêm loét dạ dày tá tràng
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Đầy hơi
 • Nóng rát thượng vị
 • Ợ nóng/chua
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày khi dùng các loại thuốc có khả năng kích thích dạ dày

Một số tác dụng khác của thuốc không được đề cập trong bài viết. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên viên y tế nếu có ý định dùng thuốc với mục đích khác.

3. Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Người mẫn cảm với các thành phần trong thuốc
 • Trẻ sơ sinh

Trước khi dùng thuốc bạn nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe để được cân nhắc việc sử dụng thuốc. Pepsane có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị các bệnh lý khác.

4. Cách dùng – liều lượng

Thuốc được bào chế ở dạng gel uống, bạn cắt bỏ bao bì và dùng uống trực tiếp. Thuốc được dùng trước khi ăn cơm hoặc khi cơn đau dạ dày xuất hiện. Trước khi dùng thuốc, bạn nên tham khảo thông tin trên bao bì để sử dụng thuốc đúng cách. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn. Tuyệt đối không dùng thuốc khi chưa rõ tác dụng và cách sử dụng.

Liều dùng:

 • Dùng từ 1 – 3 gói/ngày, mỗi lần chỉ dùng 1 gói
 • Dùng trước khi ăn hoặc khi cơn đau xuất hiện

Liều dùng có thể được điều chỉnh tùy vào mức độ hấp thu thuốc của cơ thể. Nếu bạn nhận thấy liều dùng trên không đáp ứng được các triệu chứng, bạn nên thông báo để được điều chỉnh liều dùng. Tuyệt đối không tự thay đổi liều dùng nếu không có yêu cầu từ bác sĩ.

5. Bảo quản

Thuốc được đóng gói ở dạng gói chứa gel uống và được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm thấp.

Pepsane có thể bị biến chất, ẩm mốc nếu bạn bảo quản sai cách. Khi nhận thấy thuốc có những dấu hiệu này bạn không nên tiếp tục sử dụng. Tham khảo thông tin trên bao bì để xử lý thuốc đúng cách.

Những điều cần lưu ý khi dùng Pepsane

1. Thận trọng

Nếu bạn đang có thai hoặc đang cho con bú,  bạn nên thông báo với bác sĩ tình trạng của mình. Chưa có nghiên cứu cụ thể về rủi ro khi sử dụng Pepsane cho nhóm đối tượng này. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, những tác dụng không mong muốn có thể phát sinh nếu bạn dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc có thể được dùng cho trẻ em, tuy nhiên cần điều chỉnh liều lượng thích hợp. Bạn cần trao đổi với bác sĩ tình trạng của con bạn để được cung cấp liều lượng và tần suất sử dụng thích hợp.

2. Tác dụng phụ

Rất ít tác dụng phụ phát sinh trong thời gian sử dụng Pepsane, tuy nhiên bạn có thể gặp phải những phản ứng quá mẫn như phát ban da, ngứa da,…

thuốc Pepsane
Bạn có thể bị phát ban da, ngứa rát do sử dụng thuốc Pepsane

Chưa có nghiên cứu về các tác dụng phụ do sử dụng Pepsane, do đó bạn nên quan sát các biểu hiện của cơ thể trong thời gian điều trị. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên báo với bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục.

3. Tương tác thuốc

Thành phần có trong Pepsane có thể tương tác với các hoạt chất trong nhóm thuốc điều trị khác. Nếu bạn dùng những loại thuốc khác, bạn nên báo với bác sĩ để được cân nhắc về tương tác có thể xảy ra. Trong trường hợp có tương tác, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều dùng hoặc thay thế loại thuốc phù hợp hơn.

4. Xử lý thuốc khi dùng thiếu/ quá liều

Nếu bạn lỡ quên dùng một liều, bạn có thể dùng ngay khi nhớ ra hoặc bỏ qua nếu sắp đến liều dùng tiếp theo. Sử dụng thuốc không đều đặn có thể khiến các triệu chứng đau dạ dày xuất hiện.

Chưa có ghi chép về các triệu chứng phát sinh khi dùng Pepsane quá liều. Nếu bạn nhận thấy mình dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo, bạn nên thông báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ chuyên viên y tế.

Ngày đăng: 11/01/2019 - Cập nhật lúc: 3:10 PM , 15/01/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết liên quan

CM
Top