Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Thuốc Glasxine 50 mg trị bệnh xương khớpGlasxine là thuốc được chỉ định để điều trị dài hạn các vấn đề liên quan đến bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm xương khớp hoặc các bệnh lý liên quan.

Thuốc Glasxine là thuốc gì
Thuốc Glasxine hàm lượng 50 mg là thuốc bán theo đơn được chỉ định điều trị các bệnh lý về xương khớp

 • Tên hoạt chất: Diacerein
 • Phân nhóm thuốc: Thuốc chống viêm không chứa Steroid, giảm đau, hạ sốt, điều trị bệnh xương khớp, bệnh Gout
 • Dạng bào chế: Viên nang cứng

Thông tin cần biết về thuốc Glasxine

Glasxine 50 mg là thuốc được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần SPM – Việt Nam. Hiện tại thuốc có giá khoảng 3.500 đồng một viên. Tuy nhiên giá bán sẽ có sự chênh lệch tại các nhà thuốc và địa điểm phân phối khác nhau.

1. Thành phần

Mỗi viên nang Glasxine có chứa:

 • Diacerein hàm lượng 50 mg
 • Tá dược vừa đủ bao gồm: Tinh bột ngô, Cellulose vi tinh thể, bột Talc, Natri starch glycolat, Aerosil, Ethanol 96% và nước tinh khiết.

Diacerein là một dẫn xuất Anthraquinon. Đây là hoạt chất thường được chỉ định để điều trị và phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp với nồng độ 100 mg mỗi ngày, chia làm 2 lần sử dụng. Cơ chế hoạt động của Diacereinlà ức chế hoạt động của Interleukin – một chất tiêu hủy xương sụn. Đồng thời Diacerein cũng bảo vệ mạng lưới Cytokine – thành phần chính của xương sụn.

2. Chỉ định

Thuốc Glasxine 50 mg được chỉ định điều trị các bệnh lý về thoái hóa khớp bao gồm: Viêm xương khớp và các bệnh lý có liên quan khác.

Một số chỉ định khác của thuốc có thể không được đề cập đầy đủ trong bài viết. Do đó, nếu người bệnh và bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ bác sĩ kê đơn.

3. Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Glasxine 50 mg cho người mẫn cảm với Diacerein hoặc bất cứ thành phần nào thuốc.

Phụ nữ mang thai, nghi ngờ có thai hoặc đang cho con bú chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ.

Không dùng thuốc Glasxine cho trẻ em dưới 15 tuổi.

4. Cách dùng – Liều lượng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trong tờ rơi kèm theo của nhà sản xuất trước khi dùng thuốc. Nếu hướng dẫn quá mơ hồ hoặc không rõ ràng, người bệnh có thể thương lượng với bác sĩ để có liều dùng phù hợp. Hướng dẫn trong bài viết này dựa trên thông tin phổ biến nhất, do đó không thể phù hợp với tất cả đối tượng sự dụng. Đồng thời, thông tin trong bài viết cũng không thể thay thế hướng dẫn, lời khuyên của nhân viên y tế.

Cách dùng:

 • Uống Glasxine ngày sau bữa ăn chính.
 • Chỉ sử dụng nước lọc, nước đun sôi để nguội khi uống thuốc. Các loại nước có gas, rượu, bia hoặc thức uống kích thích khác có thể làm thay đổi tính chất và hiệu quả của thuốc.
 • Nuốt cả viên thuốc, không nhai hoặc nghiền nát thuốc khi uống. Điều này có thể làm tăng hoặc giảm lượng thuốc hấp thu vào cơ thể.
 • Sử dụng thuốc theo liều lượng quy định. Không tự ý thêm liều hoặc ngưng thuốc khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ.
Thuốc Glasxine
Sử dụng thuốc Glasxine theo hướng dẫn của bác sĩ

Liều dùng:

Người trưởng thành và trẻ em trên 15 tuổi:

 • Liều dùng: 1 viên 50 mg / lần, 2 lần / ngày
 • Thời gian điều trị: Trong một thời gian dài, không dưới 6 tháng.

Liều dùng cho người bệnh suy thận trung bình đến nặng (độ thanh thải Creatinin dưới 30 ml / phút):

 • Liều dùng giảm đi một nửa so với liều thông thường.
 • Thời gian điều tri: Theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, Glasxine 50 mg có thể gây tiêu chảy trong 2 tuần đầu sau khi sử dụng thuốc. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên giảm liều xuống thành 1 viên 50 mg / lần / ngày. Uống thuốc ngay sau bữa ăn chiều. Sau khi người bệnh đã quen với thuốc thì tăng lên liều khuyến cáo.

Lưu ý: Hiệu quả của thuốc Glasxine 50 mg khá chậm, do đó trong 2 – 4 tuần đầu người bệnh có thể thương lượng với bác sĩ để dùng kết hợp với thuốc kháng viêm giảm đau.

5. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi có nhiệt độ phòng, dưới 30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp. Không lưu trữ thuốc ở nơi có độ ẩm lớn hơn 70%, đặc biệt là phòng tắm.

Giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi trong nhà.

Thuốc hết hạn cần được xử lý theo quy định. Không sử dụng thuốc hết hạn, không bỏ thuốc vào bồn cầu, bồn rửa hoặc cống thoát nước.

Không đưa thuốc của bạn cho bất cứ ai, kể cả khi họ có các dấu hiệu giống bạn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Glasxine

Thuốc Glasxine là thuốc dùng để điều trị dài hạn (trên 6 tháng) do đó thuốc sẽ không phù hợp với một số đối tượng. Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng thuốc an toàn.

1. Thận trọng

Glasxine 50 mg
Không sủ dụng thuốc Glasxine 50 mg cho trẻ em dưới 15 tuổi

Bệnh suy thận có thể làm thay đổi dược động học của Diacerein, do đó nên giảm liều sử dụng ở nhưng bệnh nhân suy thận trung bình và nặng.

Khi dùng Diacerein cùng với thức ăn có thể làm tăng sự hấp thụ thuốc lên đến 25%. Mặt khác, uống thuốc lúc đói sẽ làm tăng tác dụng phụ của thuốc tác động lên ruột khiến người bệnh xót ruột, quặn đau hoặc khó chịu.

Thuốc nhuận tràng có thể làm tăng tác dụng phụ tiêu chảy, đi tiêu nhiều lần. Do đó, không dùng Diacerein cùng với thuốc nhuận tràng.

Không dùng Diacerein cho bệnh nhân dưới 15 tuổi. Bởi vì chưa có nghiên cứu về tác dụng và phản ứng không mong muốn của thuốc đối với đối tượng này.

Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên sử dụng thuốc này. Thông báo cho bác sĩ biết khi bạn mang thai trong lúc sử dụng thuốc Glasxine 50 mg.

Chưa có thông báo chính thức về việc Glasxine 50 mg có đi qua sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, người đang cho con bú chỉ sử dụng thuốc khi hiệu quả điều trị vượt xa rủi ro mà thuốc mang lại.

Người cao tuổi có thể nhạy cảm với Diacerein. Do đó, cần giảm liều hoặc theo dõi tình trạng khi sử dụng thuốc cho đối tượng này.

2. Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường thấy nhất ở Glasxine 50 mg là tiêu chảy. Có đến 7% bệnh nhân sẽ gặp vấn đề về tiêu chảy trong 1 tuần đầu sau khi sử dụng thuốc. Trong đa số các trường hợp, tác dụng phụ này sẽ biến mất trong vòng 2 tuần, kể từ lúc sử dụng thuốc. Ngoài ra, người dùng còn gặp một số tác dụng không mong muốn như:

 • Có 3% – 5% sẽ bị tiêu chảy thường xuyên và đau ở vùng thượng vị.
 • 1% bệnh nhân bị buồn nôn và nôn mửa khi sử dụng thuốc Glasxine 50 mg.
 • Nước tiểu có màu vàng sậm
 • Suy thận hoặc gây ra các triệu chứng suy thận
 • Tăng thời gian thức ăn qua ruột và gây đau bụng

Tác dụng phụ có thể biến mất sau một vài ngày sau khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, biểu hiện của tác dụng phụ ở mỗi đối tượng là khác nhau. Do đó, người bệnh nên chủ động quan sát và thông báo cho bác sĩ về tình trạng của bản thân.

Đây không phải là danh sách đầy đủ tác dụng phụ của Glasxine 50 mg.

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi tính chất và tác dụng của thuốc. Do đó để tránh trường hợp này, người bệnh nên giữ lại một danh sách các loại thuốc đang sử dụng và thông báo cho bác sĩ. Danh sách này bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng và viên uống bổ sung.

Nên tránh dùng đồng thời Glasxine 50 mg với các loại thuốc sau:

 • Thuốc có chứa muối khoáng, oxide hoặc Nhôm Hydroxide, calci và magie.
 • Thuốc làm tăng nhu động ruột
 • Bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột

Đây không phải là danh sách đầy đủ các loại thuốc và hoạt chất có thể tương tác với Glasxine 50 mg. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn để biết thêm thông tin chi tiết.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Ngày đăng: 27/03/2019 - Cập nhật lúc 9:49 am , 27/03/2019

Tham khảo nội dung

Glasxine, https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-60264/glasxine.aspx, Ngày truy cập: 27/3/2019

Bài viết liên quan

CM
Top