Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc bổ sung lợi khuẩn Enterogermina: Chỉ định, cách dùng và liều lượng

Enterogermina được sử dụng để điều trị và phòng ngừa rối loạn đường ruột, rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em,…. Cần trang bị các thông tin cần thiết để sử dụng thuốc đúng mục đích và liều lượng.

enterogermina dạng nước
Enterogermina được sử dụng nhằm cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột

 • Tên thuốc: Enterogermina
 • Phân nhóm: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Dung dịch uống, viên nang

Những thông tin cần biết về thuốc Enterogermina

Thuốc Enterogermina dạng ống (5ml) được bán với giá dao động từ 125 – 135.000 đồng/ hộp 20 ống. Giá thành có thể chênh lệch ở một số nhà thuốc và đại lý bán lẻ

1. Thành phần

Enterogermina có chứa Bacillus clausii – bào tử sống giúp cân bằng lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Bacillus clausii an toàn với sức khỏe và không gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào.

Baciluss clausii hoạt động ngay cả khi có sự hiện diện của kháng sinh. Bên cạnh tác dụng bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, thành phần này kích thích sản sinh các men tiêu hóa như Protease và Amylase.

2. Chỉ định

Enterogermina được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị và phòng ngừa rối loạn đường ruột
 • Bệnh lý kém hấp thu vitamin nội sinh
 • Rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em
 • Phục hồi lợi khuẩn trong đường ruột do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh hoặc hóa trị liệu

Một số tác dụng của thuốc không được đề cập trong bài viết. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định dùng thuốc với mục đích khác.

3. Chống chỉ định

Enterogermina chống chỉ định với những người dị ứng và mẫn cảm với thành phần trong thuốc.

4. Cách dùng

Cách dùng thuốc phụ thuộc vào dạng bào chế. Nên tham khảo cách sử dụng được in trên bao bì hoặc trao đổi với bác sĩ để biết cách dùng thuốc.

enterogermina dạng ống
Dùng thuốc theo hướng dẫn in trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của nhân viên y tế

Thuốc dạng viên:

Với dạng bào chế này, bạn nên uống trực tiếp thuốc với nước lọc. Nên nuốt trọn viên thuốc khi uống, không bẻ, nghiền hay hòa tan thuốc nếu không có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa. Điều này có thể làm tăng hàm lượng thuốc được hấp thu và gây ra tác dụng không mong muốn.

Thuốc dạng viên không được khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ. Trẻ có thể bị nghẹn và hóc khi dùng thuốc.

Thuốc dạng dung dịch:

Bạn nên lắc đều thuốc để hỗn hợp hòa tan vào nhau. Xoắn mở nắp và uống trực tiếp dung dịch trong ống thuốc. Hoặc bạn có thể pha loãng dung dịch thuốc với sữa, nước lọc hoặc nước ép trái cây.

Sử dụng thuốc ngay sau khi mở nắp. Để thuốc tiếp xúc với không khí quá lâu có thể khiến thuốc bị biến chất và nhiễm khuẩn.

Cần theo sát quá trình trẻ dùng thuốc để hạn chế tình trạng trẻ dùng thiếu hoặc quá liều.

5. Liều dùng

Liều dùng và tần suất sử dụng phụ thuộc vào mục đích sử dụng, mức độ của các triệu chứng, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp,… Do đó bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được cung cấp thông tin về liều dùng cụ thể.

Thông tin được chúng tôi đề cập trong bài viết chỉ đáp ứng cho các trường hợp phổ biến nhất. Đồng thời không có giá trị thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Liều dùng thông thường cho người trưởng thành

 • Sử dụng 2 – 3 ống thuốc/ ngày
 • Hoặc uống 2 – 3 viên/ ngày

Liều dùng thông thường cho trẻ em

 • Trẻ từ 1 – 10 tuổi: dùng 1 – 2 ống thuốc hoặc dùng 1 – 2 viên/ ngày
 • Trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: dùng 1 – 2 ống/ ngày

Nếu nhận thấy liều dùng thông thường không đáp ứng được triệu chứng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng. Không tự ý tăng giảm liều nếu không có sự cho phép từ bác sĩ chuyên khoa.

6. Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiều độ ẩm. Không để thuốc trong tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi.

Khi thuốc có dấu hiệu hư hại, biến chất hoặc đổi màu, bạn không nên tiếp tục sử dụng. Dùng thuốc trong tình trạng này có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Tham khảo thông tin in trên bao bì để xử lý thuốc đúng cách.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Enterogermina

1. Thận trọng

Nếu bạn sử dụng Enterogermina cùng với thuốc kháng sinh, nên sử dụng hai loại thuốc cách nhau một thời gian nhất định. Sử dụng cùng lúc có thể làm giảm tác dụng của cả hai loại thuốc.

Không đưa thuốc cho bất cứ ai – ngay cả khi họ có triệu chứng tương tự bạn. Việc dùng thuốc tùy tiện có thể làm phát sinh những tình huống rủi ro. Nên khuyến khích người bệnh đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Tác dụng phụ

Enterogermina có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường, bạn nên thông báo với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

Trường hợp gặp phải tác dụng phụ nhẹ, các triệu chứng sẽ biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên nếu tác dụng phụ có mức độ nặng nề, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành điều trị để khắc phục tình trạng này.

3. Tương tác thuốc

Enterogermina có thể phản ứng với một số thành phần trong những loại thuốc khác. Phản ứng này được gọi là tương tác thuốc.

enterogermina trẻ sơ sinh
Cần chủ động phòng tránh tương tác thuốc trong thời gian điều trị

Mức độ tương tác nhẹ làm thay đổi hoạt động của thuốc, khiến tác dụng điều trị suy giảm. Nếu mức độ tương tác nặng nề, các triệu chứng nghiêm trọng có thể phát sinh.

Để phòng ngừa tương tác thuốc, bạn nên thông báo với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng (bao gồm: thuốc uống, thuốc tiêm, vitamin và thảo dược). Nếu nhận thấy có tương tác, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị để ngăn chặn tình trạng này.

4. Xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi dùng thiếu một liều, bạn nên dùng ngay khi nhớ ra. Trong trường hợp sắp đến liều dùng tiếp theo, bạn nên bỏ qua và dùng liều sau theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi để bù liều đã quên.

Sử dụng thuốc không đều đặn có thể khiến tác dụng của thuốc suy giảm, triệu chứng bệnh không được cải thiện. Vì vậy, bạn cần dùng thuốc theo đúng tần suất được chỉ định.

Chưa có nghiên cứu về tác dụng nghiêm trọng khi sử dụng Enterogermina quá liều. Tuy nhiên bạn cần dùng thuốc theo đúng liều lượng được yêu cầu. Sử dụng thuốc quá liều có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Ngày đăng: 06/03/2019 - Cập nhật lúc: 1:42 PM , 06/03/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top