CÂY XUYÊN TÂM LIÊN
185,000đ
Mã SP : XTL-0194
Cây xuyên tâm liên là vị thuốc dân gian có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ - Malaysia. Dược liệu này được dùng để trị các bệnh ngoài da như lở ngứa, mụn nhọt hoặc được sử dụng để trị viêm phế quản, tiểu tiện khó khăn, viêm amidan, cảm lạnh,...…
Khối lượng 500gr
Số lượng
+
-

Cây xuyên tâm liên: Thành phần hóa học và Một số bài thuốc dân gian

Cây xuyên tâm liên là vị thuốc dân gian có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ – Malaysia. Dược liệu này được dùng để trị các bệnh ngoài da như lở ngứa, mụn nhọt hoặc được sử dụng để trị viêm phế quản, tiểu tiện khó khăn, viêm amidan, cảm lạnh,…

xuyên tâm liên mua ở đâu
Cây xuyên tâm liên còn có tên gọi là Công cộng, Khổ đởm thảo, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae)

1. Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Công cộng, Khổ đởm thảo, Cây lá đắng, Nhất kiến kỷ, Khô đảm thảo,…

Tên khoa học: Andrographis paniculata

Họ: Ô rô (danh pháp khoa học: Acanthaceae)

2. Đặc điểm sinh thái

Mô tả:

Xuyên tâm liên là loài cây nhỏ, sống từ 1 – 2 năm, mọc thẳng đứng, chiều cao trung bình từ 0.3 – 0.8m, một số cây có thể cao đến 1m. Thân vuông, có chiều đốt, có các rãnh dọc chạy ở thân, phân nhánh nhiều. Hoa có màu trắng, điểm hồng ở giữa, mọc ở ngọn hoặc ở nách lá.

cây xuyên tâm liên bán ở đâu
Xuyên tâm liên là loài cây nhỏ, sống từ 1 – 2 năm, chiều cao trung bình từ 0.3 – 0.8m

Lá cây mọc đối xứng, cuống lá ngắn, có hình mũi mác hoặc hình trứng dài. Hai đầu của lá nhọn, tù ở giữa, mặt nhẵn, màu xanh lục. Quả nang, rộng khoảng 3.5mm, dài 16mm. Hạt thuôn dài, hình trụ và có màu nhạt.

Phân bố:

Cây mọc nhiều ở vùng Ấn Độ – Malaysia, cây mọc hoang hoặc được trồng bằng hạt. Chỉ sau khoảng 80 – 90 ngày có thể thu hoạch được.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Phần trên mặt đất của cây được thu hái để làm thuốc.

Thu hái: Thời điểm thu hái thích hợp nhất là khi cây bắt đầu ra hoa.

Chế biến: Đem cắt thành từng đoạn, sau đó đem sấy hoặc phơi khô.

Bảo quản: Nơi khô thoáng.

4. Thành phần hóa học

Trong lá và thân cây xuyên tâm liên có chứa tannin, đường, chất nhựa và các axit hữu cơ,… Ngoài ra còn có chứa 14-deoxy-11-oxoandrographolide, vitamin B, C, A và 12-didehydroandrographolide.

Lá có chứa andrographolide, homoandrographolide, andrographon, andrographosterin, andrographan, deoxyan-drographolide, neoandrographolide, panicolide,… Rễ cây có chứa andrographin, apigenin-7, mono-O-methylwithtin, 4′-dimethyl ether,…

5. Tác dụng dược lý

+Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Tác dụng chống viêm: Tác dụng này nhìn thấy rõ rệt trên thí nghiệm lâm sàng nhưng trên động vật thực nghiệm không thấy tác dụng rõ rệt. Các chuyên gia cho rằng có thể thảo dược này làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu, từ đó có khả năng chống viêm.
 • Xuyên tâm liên có tác dụng hạ thân nhiệt và kháng viêm. Tác dụng kháng viêm của thảo dược này thông qua hoạt động của tuyến thượng thận.
 • Dược liệu này có khả năng kéo dài thời gian sống cho chuột nhắt suy hô hấp do bị rắn độc cắn.
 • Thuốc còn có tác dụng làm sảy thai ở thỏ và chuột nhắt.
 • Xuyên tâm liên tố A, B, C, D đều có tác dụng làm teo tuyến ức và tăng cường chức năng của vỏ tuyến thượng thận trên chuột nhắt thực nghiệm.
 • Xuyên tâm liên có tác dụng lợi mật ở chuột trưởng thành.
 • Tác dụng kháng sinh mạnh với nhiều loại vi trùng Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Escherichia coli,…
 • Có tác dụng giảm đau tương tự như Aspirin, hạ huyết áp nhưng không gây tai biến.

+Theo y học cổ truyền:

 • Trừ thấp, tiêu thũng chỉ thống, thanh nhiệt, trừ thấp, hoạt huyết.
 • Chủ trị viêm âm đạo, khí hư, viêm nhiễm đường ruột, mụn nhọt, sưng viêm amidan, đau bụng kinh,…

6. Tính vị

Vị đắng, tính hàn.

7. Qui kinh

Qui vào kinh Phế, Đại tràng, Vị, Tiểu tràng.

8. Liều dùng, cách dùng

Nên dùng từ 6 – 15g mỗi ngày. Có thể dùng ở dạng thuốc sắc, thuốc bột,…

9. Bài thuốc

Một số bài thuốc từ thảo dược xuyên tâm liên:

hình ảnh cây xuyên tâm liên
Thảo dược xuyên tâm liên được ứng dụng vào bài thuốc trị mụn nhọt, lở ngứa, viêm amidan,…
 • Bài thuốc trị các biểu hiện khi khởi phát sốt bao gồm sốt, đau họng, đau đầu: Dùng kim ngân hoa, cát cánh, ngưu bàng tử và xuyên tâm liên.
 • Bài thuốc trị nhiệt ở phế gây ho, hen hoặc ho ra đờm vàng: Dùng ngư tịch thảo, qua lâu, cát cánh và xuyên tâm liên.
 • Bài thuốc trị lỵ do thấp và nhiệt: Dùng mã xỉ hiện với xuyên tâm liên.
 • Bài thuốc chữa ho do lạnh: Dùng xuyên tâm liên 12g, tang bạch bì, địa cốt bì mỗi thứ 10g, cam thảo 8g. Đem sắc với 3 bát nước còn lại 1 bát. Chia thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm, dùng liên tục trong vòng 5 ngày.
 • Bài thuốc chữa đau đầu, cảm mạo: Dùng xuyên tâm liên 45g, đem tán bột. Mỗi lần dùng 2g chiêu bằng nước ấm. Ngày dùng 3 lần, duy trì bài thuốc trong vòng 5 ngày liền. Khi kết thúc bài thuốc nên chuyển sang ăn cháo nóng để giải cảm.
 • Bài thuốc hỗ trợ trị viêm amidan: Dùng huyền sâm, xuyên tâm liên, kim ngân hoa, mạch môn mỗi thứ 12g. Đem sắc với 3 chén nước, còn lại 1 chén. Chia thành 2 lần uống, dùng hết trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm, dùng liên tục trong 9 ngày.
 • Bài thuốc trị mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy: Dùng lá xuyên tâm liên rửa sạch, để ráo, giã nát với rượu. Dùng nước cốt để thoa lên vùng da bị bệnh, kết hợp với việc đắp bã. Có thể dùng thêm kim ngân hoa, bèo cái, lá tre, sài đất, lá trắc bá mỗi thứ 1 nắm nhỏ. Đem sắc đặc uống ngày 1 thang, chia thành 2 – 3 lần dùng để nhanh chóng dứt điểm bệnh.
 • Bài thuốc chữa nước tiểu vàng và khó khăn khi tiểu tiện: Dùng lá xuyên tâm liên tươi 15 lá, đem rửa sạch và giã nát. Cho thêm một ít mật ong, hãm với nước sôi và uống hết trong ngày. Duy trì bài thuốc trong vòng 5 ngày.
 • Bài thuốc chữa viêm phế quản: Dùng huyền sâm, mạch môn, xuyên tâm liên mỗi thứ 12g, vỏ quýt và cam thảo mỗi thứ 4g. Đem sắc mỗi ngày 1 thang, chia thành 2 – 3 lần uống. Duy trì bài thuốc trong 9 ngày.
 • Bài thuốc trị ghẻ lở, rắn cắn: Dùng toàn cây xuyên tâm liên 10 – 20g đem sắc uống hoặc tán bột, mỗi lần dùng 2 – 4g (chia thành 2 – 3 lần dùng).

Ứng dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong điều trị covid-19

Những ngày giữa tháng 7/2021, thời điểm dịch covid-19 bùng nổ trở lại tại các quốc gia Đông Nam Á cũng như tại Việt Nam, vị thuốc xuyên tâm liên đã được các chuyên gia Đông y và Bộ Y Tế nhắc tới như một vị dược liệu có tác dụng khắc chế covid-19 hiệu quả.

Theo đó, các chiết xuất từ xuyên tâm liên như andrographolide cùng một số dẫn xuất khác có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, hạ sốt, ức chế sự phát triển tế bào khối u, an thần, bảo vệ gan và mật, cải thiện chức năng miễn dịch. Nhờ đó, xuyên tâm liên có khả năng kích thích hệ miễn dịch và kháng virus một cách tự nhiên, giúp khôi phục lại sự cân bằng miễn dịch của cơ thể. Người dân có thể sử dụng xuyên tâm liên trước và trong khi nhiễm virus covid-19 để tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.

Ghi nhận tại một số quốc gia Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia hay Malaysia đều cho thấy các nước này đã ứng dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong điều trị cho bệnh nhân covid-19 và có kết quả tương đối khả quan. Theo đó, triệu chứng ban đầu của bệnh nhân nhiễm covid-19 như sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, nhức đầu… dần dần được cải thiện sau 3-5 ngày, không có bệnh nhân nào diễn tiến nặng như nhịp thở cao hay nhiễm trùng phổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo xuyên tâm liên là loại dược liệu làm mát, không nên sử dụng quá 5-7 ngày. Trong trường hợp bị sốt cao và không thuyên giảm sau khi dùng xuyên tâm liên liên tục 3 ngày, người bệnh nên liên hệ và tới các cơ sở y tế để được tư vấn chữa trị kịp thời.

 

“Hiện nay, Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm cung cấp dược liệu xuyên tâm liên đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, có chứng nhận CO-CQ và được cấp phép lưu hành toàn quốc bởi Bộ Y Tế. Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua xuyên tâm liên có thể liên hệ trực tiếp tới TT Vietfarm để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên giàu kiến thức, chuyên môn về dược liệu.”

10. Kiêng kỵ

Một số điều kiêng kỵ khi sử dụng xuyên tâm liên:

 • Xuyên tâm liên có tính lạnh do đó sử dụng trong thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn.
 • Người có tỳ vị hư hàn không nên dùng những bài thuốc từ dược liệu này.
 • Tác dụng phụ của dược liệu: Hạ huyết áp, vô sinh, nôn mửa, buồn nôn và đau dạ dày.
 • Thận trọng khi dùng thuốc với thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc chống đông máu, thuốc ức chế miễn dịch và thuốc làm giảm tiểu cầu.

11. Xuyên tâm liên mua ở đâu chất lượng nhất?

Trước những công bố về khả năng ứng dụng xuyên tâm liên trong điều trị bệnh covid, hiện nay, loại dược liệu này đã và đang được tìm mua bởi đông đảo người dân. Xuyên tâm liên bán ở đâu, giá bao nhiêu là câu hỏi của đa số người dùng mong muốn tìm được câu trả lời.

Tùy thuộc vào vùng trồng, chất lượng, phương thức canh tác, bảo quản… xuyên tâm liên sẽ được các nhà cung cấp bán ra với các mức giá đa dạng khác nhau. Nếu không có chuyên môn về dược liệu để phân biệt được mặt hàng chất lượng hay không, tốt hơn hết người tiêu dùng nên lựa chọn đơn vị uy tín, có tên tuổi để mua được dược liệu xuyên tâm liên đảm bảo.

Xem thêm: Trung tâm Dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch

Dược liệu Vietfarm
Vietfarm được đánh giá là đơn vị cung ứng dược liệu uy tín SỐ 1 tại Việt Nam

Hiện nay, Trung tâm dược liệu quốc gia Vietfarm là một trong những đơn vị đi đầu trong cung ứng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Dược liệu xuyên tâm liên do Vietfarm cung cấp được trồng tại các vùng chuyên canh thảo dược thuộc Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc… Áp dụng phương pháp canh tác 100% hữu cơ, không sử dụng thuốc kích thích sinh tưởng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, nhằm đảm bảo chất lượng dược liệu sau khi thu hái và bảo quản, Vietfarm áp dụng công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến từ Nhật Bản, giúp chống mối mọt, ẩm mốc tới 99% và vẫn đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dược chất có trong xuyên tâm liên.

xuyên tâm liên túi lọc
Vietfarm ra mắt mẫu trà túi lọc xuyên tâm liên tiện dụng

Không chỉ là đơn vị cung cấp dược liệu, với sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia về YHCT thuộc Viên nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, người tiêu dùng khi liên mua xuyên tâm liên sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chu đáo và chi tiết khi đặt mua sản phẩm. Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng, Vietfarm cung cấp đa dạng các chế phẩm từ dược liệu xuyên tâm liên như: dược liệu nguyên bản sấy khô, trà túi lọc xuyên tâm liên, cao đặc xuyên tâm liên… Đồng thời có chính sách ưu đãi hấp dẫn với các đối tượng khách sỉ và lẻ khi mua số lượng lớn.

Vị thuốc xuyên tâm liên do Vietfarm cung cấp có mức giá cạnh tranh tương xứng với chất lượng như sau:

 • Xuyên tâm liên dạng thô sấy: 185.000đ/500gr, 370.000đ/1kg
 • Trà túi lọc xuyên tâm liên: 295.000đ/20 túi lọc 
 • Cao đặc xuyên tâm liên: 565.000đ/100gr 

Đặc biệt, miễn phí vận chuyển khi mua từ 3kg trở lên. Chiết khấu hấp dẫn với khách sỉ mua số lượng lớn.

Thông tin trong bài viết về cây xuyên tâm liên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 kg Cỏ Ngọt cách đây 1 phút