Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một thể bệnh thường gặp của viêm quanh khớp vai. Bệnh không chỉ hạn chế sự vận động của cơ thể mà còn có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Do đó nắm rõ các thông tin về tình trạng này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị và dự phòng cho bản thân. 

Thông tin về bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng và cách điều trị
Thông tin về bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng và cách điều trị

I/ Tổng quan về bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Để việc điều trị và dự phòng bệnh được diễn ra được an toàn và hiệu quả, nắm rõ các thông tin dưới đây về viêm quanh khớp vai thể đông cứng là điều cần thiết:

1. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng còn được gọi với những tên khác như viêm quanh khớp vai thể đông, viêm quanh khớp vai thể đông đặc. Đặc trưng của tình trạng này là bao khớp vai bị dày lên, co cứng lấy khớp. Điều này khiến cho lồi cầu không thể trượt trên ổ chảo của khớp vai và khiến cho khớp vai như bị đông cứng. 

Đây là một thể bệnh thường gặp của bệnh viêm quanh khớp vai. Mức độ phổ biến của chứng viêm quanh khớp vai thể đông cứng chỉ đứng sau viêm khớp vai thông thường.

→Xem thêm: Bài tập vật lý trị liệu phục hồi viêm quanh khớp vai

2. Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh được xác định là:

  • Giới tính: So với nữ giới, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và thường gặp ở những người có độ tuổi từ 40 – 60. 
  • Người làm các công việc đòi hỏi vận động khớp vai nhiều như lái xe đầm, xe ủi. Hoặc những người thường xuyên vận động cánh tay liên tục và trong thời gian dài.
  • Bệnh nhân đột quỵ sẽ có nguy cơ cao 3 – 4 lần, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao gấp 5 – 6 lần
  • Tiền sử chấn thương khớp vai, kể cả phần mềm hoặc phần cứng đã lành hoặc người đã từng bất động khớp vai trong thời gian dài
  • Mắc các bệnh mãn tính khác như cường giáp, viêm khớp dạng thấp, suy giáp, mắc bệnh phổi mạn tính… 
Chơi các môn thể thao vận động cánh tay nhiều dễ bị viêm quanh khớp vai
Chơi các môn thể thao vận động cánh tay nhiều dễ bị viêm quanh khớp vai

3. Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Cũng tương tự như bệnh viêm quanh khớp vai nói chung, viêm quanh khớp vai thể đông đặc thường diễn tiến qua 3 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn đau khớp vai, giai đoạn khớp vai đông cứng, giai đoạn tan đông.

+ Giai đoạn đau khớp vai: 

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có cảm giác đau khớp vai. Ban đầu, cảm giác đau chỉ ở mức độ nhẹ. Cường độ đau tăng dần, xuất hiện ngay cả khi làm việc hoặc nghỉ ngơi. Cơn đau có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày, đau nhiều hơn về đêm.

+ Giai đoạn khớp vai đông cứng: 

Nếu giai đoạn đau khớp vai diễn tiến khoảng 6 – 8 tháng, bệnh viêm quanh khớp vai sẽ chuyển sang thể đông cứng. Ở giai đoạn này, sự vận động của các lớp bị hạn chế nhiều, bệnh nhân có cảm giác như chúng bị đông cứng lại. 

Ở cánh tay có khớp vai đông cứng, chức năng hoạt động khớp bị suy giảm trầm trọng. Khớp càng bị đông cứng, cơn đau sẽ giảm dần. Tuy nhiên, chúng sẽ không mất đi hoàn toàn. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 – 6 tháng.

+ Giai đoạn tan đông: 

Chức năng vận động của khớp vai tăng dần nhưng ở mức độ chậm. Thông thường, cần phải mất từ 1 – 9 tháng để cho những khớp này vận động được một cách bình thường. Nhưng ở một số người, quá trình này cũng phải kéo dài đến cả năm.

II/ Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Chẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi
Chẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi

1. Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh viêm quanh khớp vai thể đông đặc được thực hiện dựa trên các triệu chứng lâm sàng là chủ yếu. Cụ thể bệnh nhân cảm thấy đau khớp vai, sự vận động của khớp vai bị hạn chế. Nếu chụp X – quang không thấy xương khớp vai bị tổn thương. Trường hợp chụp cộng hưởng phần khớp vai sẽ thấy các bao khớp dày lên và phù nề.

2. Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng được xem là một thể bệnh khá khó khăn trong việc điều trị. Khi đã được chẩn đoán chính xác bệnh và mức độ bệnh, bệnh nhân có thể được chỉ định các biện pháp điều trị sau đây:

+ Điều trị bằng thuốc: 

Ởgiai đoạn đông khớp, bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc Corticoid với các loại thuốc tê trong bơm áp lực. Chúng sẽ được bơm vào ổ khớp nhằm bóc tách các xơ dính ở khu vực này. 

Vị trí để tiêm thuốc là mặt trước, ở dưới và ngoài mỏm quạ khoang khớp vai. Vì các vị trí này cần được xác định một cách chính xác. Do đó, cần tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi khi xác định không đúng vị trí, việc điều trị có thể gây tác dụng ngược khiến bệnh nặng hơn. 

Để chữa bệnh, các loại thuốc giảm đau và kháng viêm sẽ được chỉ định cho bệnh nhân
Để chữa bệnh, các loại thuốc giảm đau và kháng viêm sẽ được chỉ định cho bệnh nhân

+ Chữa viêm quanh khớp vai thể đông cứng bằng vật lý trị liệu: 

Để các khớp vai có thể hồi phục được chức năng một cách nhanh chóng, bệnh nhân cần phải thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh các phương pháp trị liệu sau đây:

  • Điều trị bằng các phương pháp vật lý như: Sóng cực ngắn, sóng ngắn. vi sóng, bức xạ hồng ngoại, điện sung, điện di ion thuốc… Chúng có tác dụng kháng viêm, làm tăng quá trình cung cấp dinh dưỡng cho khớp vai.
  • Áp dụng các bài tập chức năng như: Tập cùng với các dụng cụ, bài tập con lắc. kéo nắn trị liệu bằng tay, xoay cánh tay… Những động tác này có tác dụng giãn bao khớp, tách các điểm dính khớp, tăng diện tích vùng khớp. Vì thế mà có thể tăng cường vận động khớp vai. Tuy nhiên, để chúng đạt được hiệu quả như mong muốn, hãy kiên trì thực hiện 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 30 – 1 tiếng.

+ Điều trị can thiệp: 

Nếu áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả. Chức năng hoạt động của khớp vai bị suy giảm nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng các biện pháp can thiệp như:

  • Mổ nội soi khớp vai: Mục đích của phương pháp điều trị này là để bóc tách các chỗ dính, cắt đốt dải xơ dính, cắt gọt các gai xương và các ổ viêm mạn ở bao khớp. 
  • Thực hiện kéo giãn khớp vai dưới, gây tê thần kinh trên vai: Trước khi tiến hành gây tê và thực hiện kỹ thuật bóc tách, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm để làm giảm bớt cơn đau trong khoảng 1 tuần. Sau điều trị, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định dùng các loại thuốc kháng viêm, tập vật lý trị liệu để ngăn bao khớp dính trở lại.

Trên đây là các thông tin cần biết về bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng và cách điều trị. Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bệnh ít khi gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp rút ngắn được thời gian điều trị, khớp vai cũng vì thế mà nhanh hồi phục chức năng hơn. 

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn quan tâm

Các thông tin cần biết về bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm xảy ra ở những phần mềm cạnh khớp vai như: Bao khớp,...

Bài tập vật lý trị liệu phục hồi viêm quanh khớp vai

Bài tập vật lý trị liệu phục hồi viêm quanh khớp vai

Bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai giúp người bệnh phục hồi chức năng sau quá trình...

Khám viêm quanh khớp vai và thông tin cần biết

Khám viêm quanh khớp vai là một kỹ thuật cần thiết giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý và những...

Tìm hiểu về bệnh án khám và chẩn đoán viêm quanh khớp vai

Bệnh án khám và chẩn đoán viêm quanh khớp vai

Khám và chẩn đoán viêm quanh khớp vai được thực hiện qua các bước: Chẩn đoán lâm sàng, chẩn đoán...

Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai theo yhct

Bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Bên cạnh Tây y, điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền cũng là phương pháp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *