Bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Bên cạnh Tây y, điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi đây là phương pháp khá an toàn, lại có thể điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Vậy nguyên nhân và cách chữa viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được các vấn đề này.

Nên đọc: Bài thuốc xương khớp bí truyền nhiều vị thuốc quý LẦN ĐẦU ứng dụng tại Việt Nam

Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai theo yhct
Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai theo yhct

I/ Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, bệnh viêm quanh khớp vai thuộc chứng kiên tý và được chia thành 3 thể. Do đó, nguyên nhân gây bệnh cũng được lý giải theo cách khác với nền Y học hiện đại. Cụ thể:

Bệnh viêm quanh khớp vai do tình trạng phong, hàn, thấp kết hợp với nhau khiến cho kinh lạc bị ứ tắc. Ở giai đoạn đầu, chứng phong hàn chiếm ưu thế nên bệnh nhân sẽ có cảm giác đau là chủ yếu. Tình trạng này được gọi là kiên thống. Tuy nhiên, đến những giai đoạn sau thì hàn thấp lại diễn tiến mạnh hơn nên sự vận động của cơ thể sẽ bị hạn chế. Nó được gọi là chứng kiên ngưng. Nếu để bệnh kéo dài mà không được điều trị, các tà khí trong cơ thể làm tắc nghẽn con đường lưu thông khí huyết. Lúc này khí huyết không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để đi nuôi các cơ, gân và gây nên chứng kiên phong.

II/ Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền

Bệnh viêm khớp vai theo Y học cổ truyền được chia thành 3 thể là kiên thống, kiên ngưng, hậu kiên phong. Ở mỗi thể bệnh khác nhau chúng sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Do đó, những phép điều trị và các bài thuốc ở mỗi trường hợp cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

1. Thể kiên thống

Đối chiếu với nền Y học hiện đại, đây là thể bệnh tương ứng với tình trạng viêm quanh khớp vai đơn thuần.

+ Triệu chứng: Khi bị thể bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy đau là chủ yếu. Các cơn đau tăng lên nếu trời lạnh ẩm, làm việc nặng hoặc vận động mạnh. Nó cũng sẽ hạn chế một số động tác như gãi lưng, chải đầu… Cơn đau phân bố chủ yếu quanh khớp vai, nhưng khớp vai sẽ không có biểu hiện đỏ, không sưng và cơ cũng sẽ không bị teo.

+ Phép điều trị: Khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết

+ Các phương pháp điều trị:

Bài thuốc: Quyên tý thang gia giảm

Ở mỗi thể bệnh khác nhau, các bài thuốc được áp dụng cũng khác nhau
Ở mỗi thể bệnh khác nhau, các bài thuốc được áp dụng cũng khác nhau
  • Chuẩn bị: 12g khương hoạt, 12g xích thược, 0,8g phòng phong, 12g đương quy, 0,6g cam thảo, 0,6g sinh khương, 16g hoàng kỳ, 12g đại táo, 0,8g quế chi, 0,8 trần bì, 12g khương hoàng.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem hợp lại thành 1 thang và sắc uống hàng ngày. Chia lượng thuốc này thành 2 lần uống vào mỗi sáng và chiều để mang đến hiệu quả tốt.

Châm cứu: Nếu áp dụng phương pháp châm cứu, các thầy thuốc sẽ tiến hành châm tả Kiên tỉnh, Kiên ngung, kiên trinh, Trung phủ, Thiên tông, Tý cu, Vân môn, Cự cốt.

Thủy châm: Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc giảm đau không steroid, các loại vitamin B1, B6, B12 để tiêm vào một số huyệt như Thiên tông, Kiên ngung, Tý nhu.

Xoa bóp bấm huyệt: Thực hiện các kỹ thuật xoa bóp xát, lăn, day, bóp, đấm, bấm, vờn, vận động, rung khớp vai.

Điện phân: Phương pháp này được thực hiện tại khớp bằng cách điện phân các loại vitamin nhóm B hoặc Lidocain.

2. Thể bệnh kiên ngưng

Đối chiếu với Y học hiện đại, thể kiên ngưng trong nền Y học cổ truyền tương ứng với chứng viêm quanh khớp vai thể tắc nghẽn, viêm cứng khớp.

+ Triệu chứng: Thể bệnh này thường gặp ở những người bị liệt nửa người, người bị viêm màng não hoặc chấn thương sọ não. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khớp vai không đau hoặc đau ít, nhưng chúng sẽ hạn chế sự vận động ở hầu hết các động tác. Với trường hợp này, khớp giống như bị đông cứng lại, toàn thân bình thường. Bệnh phát triển trong thời gian dài sẽ khiến các cơ xương quanh khớp bị teo nhưng ở mức độ nhẹ.

+ Phép điều trị: Hoạt huyết tiêu ứ, thư cân hoạt lạc.

+ Các phương pháp điều trị: 

Bài thuốc: Quyên tý thang gia vị

  • Chuẩn bị: 0,6g trần bì, 0,8 khương hoạt, 12g xích thược, 10g tô mộc, 0,6 sinh khương, 12g đương quy, 0,6g cam thảo, 0,8 phòng phong, 12g đại táo, 12g khương hoàng, 10g đào nhân, 16g hoàng kỳ, 0,8 xuyên sơn giáp.
  • Cách thực hiện: Tương tự như thể kiên thống, các vị thuốc này cũng đem đi sắc với nước để uống. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia thành 2 lần dùng trong ngày.

Trường hợp bị teo cơ, cần thêm các vị thuốc bổ khí huyết sau: 12g bạch truật, 12g đẳng sâm, 10g hà thủ ô, 12g thục địa.

Áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai
Áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm quanh khớp vai

Với những phương pháp điều trị châm cứu, điện phân thuốc, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt thì áp dụng tương tự như ở thể kiên thống. Trong đó áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt mang đến tác dụng rất tốt trong việc điều trị. Tuy nhiên vì cần phải thực hiện chính xác và đúng kỹ thuật nên ở những giai đoạn đầu thì các y bác sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân. Những động tác xoa bóp phải được tiến hành thật nhẹ nhàng, đồng thời tăng dần cường độ và biên độ vận động khớp vai. Trường hợp bệnh nhân đã tự vận động được khớp, phải khuyến khích bệnh nhân áp dụng để mang đến hiệu quả tốt.

3. Hậu kiên phong

Đây là thể bệnh ứng với hội chứng vai tay, loạn dưỡng phản xạ chi trên trong Y học hiện đại. Chúng sẽ gây các triệu chứng và được điều trị theo những cách như sau:

+ Triệu chứng: Với đặc trưng là kết hợp tình trạng viêm quanh khớp vai đông cứng và rối loạn vận thần kinh vận động bàn tay, do đó thể hậu kiên phong được đánh giá là thể bệnh đặc biệt. Những người bị thể hậu kiến phong sẽ thấy khớp bị đau, các động tác vận động bị hạn chế, bàn tay có khí lan lên đến tận cẳng và bị phù to, cứng. Ngoài ra, vùng da ở cẳng tay và bàn tay xuất hiện vết bầm màu tím hoặc màu đỏ tía, da lạnh. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau toàn bộ cánh tay, cơn đau diễn ra cả ngày lẫn đêm, cơ teo rõ rệt, cơ lực giảm, móng tay dễ gãy vì giòn.

+ Phép điều trị: 

Bài thuốc: Tứ vật đào hồng gia vị

  • Chuẩn bị: 16g thục địa, 10g đương quy, 12g bạch thược, 10 xuyên khung, 10g đào nhân, 10g hồng hoa, 16g đẳng sâm, 16g hoàng kỳ.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm, sắc lên với nước để uống. Dùng mỗi ngày 1 thang, kiên trì một thời gian sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Các phương pháp điện phân, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt thực hiện tương tự như 2 thể bệnh trên.

Châm cứu: Với phương pháp này, người thực hiện sẽ tiến hành châm bổ các huyệt tương tự như thể kiên thống. Tuy nhiên, phải thêm các huyệt Thủ tam lý, Khúc trì, Ngoại quan, Dương trì, Hợp cốc bên đau.

Ngoài ra, khi điều trị các thể trên có thể dùng thêm PT1 165ml với liều lượng 1 túi/ngày, chia thanh 2 lần sáng và tối. Đây là một loại thuốc sắc do Bệnh viện Quảng Ninh tự điều chế. Hoặc bệnh nhân cũng có thể tham khảo và áp dụng thêm các biện pháp khác mà không được chúng tôi đề cập như cấy chỉ, mĩ châm…

ĐẶC TRỊ viêm quanh khớp vai TỪ GỐC, loại bỏ ĐAU NHỨC, PHỤC HỒI vận động bằng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp do đội ngũ y bác sĩ đầu ngành của Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu. Kết tinh giá trị y học cổ truyền và công thức từ hàng chục bài thuốc cổ phương, nổi bật là bài thuốc của người Tày, Quốc dược Phục cốt khang đem lại hiệu quả TOÀN DIỆN, BỀN VỮNG, giúp bệnh nhân viêm khớp thoát khỏi đau đớn và PHỤC HỒI vận động.

Bài thuốc là thành quả nghiên cứu với những nỗ lực không ngừng của tập thể y bác sĩ
Bài thuốc là thành quả nghiên cứu với những nỗ lực không ngừng của tập thể y bác sĩ

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là sự kết hợp của nhiều loại dược liệu quý hiếm vùng Tây Bắc như nhiều loại tầm gửi, huyết giác, kha khếp, tào đông, lịn tưa, mạy vang, thiên niên kiện, vương cốt đằng, hầu vĩ tóc… cùng nhiều vị thuốc trong các bài thuốc trị bệnh xương khớp như ngưu tất, na rừng, hy thiêm, hầu vĩ tóc, sâm quản trọng… Đây đều là những vị thuốc chuẩn sạch GACP-WHO, đáp ứng tiêu chí 3 không: Không tác dụng phụ, không nhờn thuốc, không phụ thuộc thuốc.

Quốc dược Phục cốt khang với bảng thành phần “10 vị bổ 10”
Quốc dược Phục cốt khang với bảng thành phần “10 vị bổ 10”

Tuân thủ biện chứng luận trị YHCT, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được xây dựng theo công thức thuốc “3 trong 1” tạo ra 3 mũi nhọn TÁC ĐỘNG SÂU vào CĂN NGUYÊN viêm quanh khớp vai: Quốc dược Giải độc hoàn, Quốc dược Bổ thận hoàn và Quốc dược Phục cốt hoàn. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa mỗi người mà Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ gia giảm bài thuốc linh hoạt, không dùng chung đơn thuốc cho nhiều bệnh nhân. Sự kết hợp này mang lại công dụng vượt trội:

  • Khu phong, tán hàn, khử thấp, phục hồi tạng phủ, điều trị căn nguyên gây viêm khớp dạng thấp.
  • Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tiêu dịch, hoạt huyết, giảm đau, điều trị hiệu quả các triệu chứng sưng – nóng – đỏ – đau do viêm khớp.
  • Bổ thận, dưỡng can, kiện tỳ, bổ máu, cân bằng âm dương, bổ xương khớp, chống tái phát bệnh, tăng cường sức khỏe toàn diện.
  • Bổ sung dưỡng chất, làm lành tổn thương, tái tạo sụn khớp, phục hồi vận động.

Xem ngay: Quốc dược Phục cốt khang – Giải pháp “vàng” điều trị tận gốc bệnh viêm đa khớp

Đặc biệt, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc đem lại hiệu quả CHUYÊN BIỆT qua từng giai đoạn, triệu chứng đau nhức và khả năng vận động được cải thiện từng ngày. Hàng ngàn bệnh nhân đã tin dùng Quốc dược Phục cốt khang với  tỷ lệ khỏi bệnh trên 95% sau 3-5 tháng điều trị:

Viêm khớp dính vai tưởng liệt cánh tay, chị Phước đã khỏi hẳn đau nhức, phục hồi vận động nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc:

[Podcast #11] Sư cô đã khoẻ được 95% tình trạng điều trị viêm khớp vai sau 2 tháng điều trị

XEM NGAY: Hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua góc nhìn của chuyên gia và người bệnh

Trên đây là các thông tin về cách điều trị bệnh viêm quanh khớp vai theo Y học cổ truyền. Bệnh không chỉ gây đau đớn, hạn chế sự vận động của cơ thể mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó, để tránh gặp phải các vấn đề trên, hãy đi khám và điều trị sớm nếu thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường.

Tin bài nên đọc:

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]
Các thông tin cần biết về bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm xảy ra ở những phần mềm cạnh khớp vai như: Bao khớp,...

Bài tập vật lý trị liệu phục hồi viêm quanh khớp vai

Bài tập vật lý trị liệu phục hồi viêm quanh khớp vai

Bài tập vật lý trị liệu viêm quanh khớp vai giúp người bệnh phục hồi chức năng sau quá trình...

Thông tin về bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng và cách điều trị

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là gì?

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một thể bệnh thường gặp của viêm quanh khớp vai. Bệnh không...

Tìm hiểu về bệnh án khám và chẩn đoán viêm quanh khớp vai

Bệnh án khám và chẩn đoán viêm quanh khớp vai

Khám và chẩn đoán viêm quanh khớp vai được thực hiện qua các bước: Chẩn đoán lâm sàng, chẩn đoán...

Khám viêm quanh khớp vai và thông tin cần biết

Khám viêm quanh khớp vai là một kỹ thuật cần thiết giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý và những...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.