Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không? Hết bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không? Hết bao nhiêu tiền là những câu hỏi được nhiều bệnh nhân đặt ra khi mắc bệnh và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Vì có tâm lý sợ hãi nên nhiều bệnh nhân chần chừ và không điều trị sớm. Điều này hoàn toàn không nên. Bởi nếu không được điều trị kịp thời và điều trị đúng cách, polyp mũi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không? Hết bao nhiêu tiền?
Tìm hiểu phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không? Hết bao nhiêu tiền?

Bệnh polyp mũi và những nguyên nhân hình thành bệnh

Polyp mũi là một khối u lành tính. Chúng thường xuất hiện trong các xoang hoặc trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi. Bệnh thường gây ra những triệu chứnG tương tự như viêm mũi xoang. Chính vì thế rất khó để phát hiện sớm bệnh lý. Những triệu chứng của bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, làm việc, học tập mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Một số nguyên nhân chính hình thành nên bệnh polyp mũi gồm:

 • Những người mắc bệnh viêm xoang mãn tính không thể chữa khỏi hoặc bệnh viêm xoang tái phát khiến niêm mạc mũi bị tác động và bị nhiễm trùng. Lâu ngày dẫn đến viêm và sưng.
 • Bệnh nhân bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng.
 • Hội chứng Churg-strauss và bệnh u nang xơ có khả năng tác động và dẫn đến sự phát triển của các polyp mũi.
 • Những người bị dị ứng với các thành phần tá dược của thuốc.
 • Yếu tố di truyền.

Vì sao cần phải phẫu thuật cắt polyp mũi?

Người bệnh cần phải sớm mổ polyp mũi vì những triệu chứng của bệnh không chỉ gây khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hơn thế polyp mũi có khả năng hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nếu không mổ polyp mũi, những triệu chứng khó chịu dưới đây sẽ tồn tại một cách dai dẳng:

 • Bị sổ mũi thường xuyên hoặc sổ mũi liên tục mà không khỏi
 • Triệu chứng nghẹt mũi khiến bệnh nhân thường xuyên bị khó thở
 • Triệu chứng đau đầu xuất hiện liên tục và ngày càng âm ỉ vô cùng khó chịu
 • Bị tình trạng viêm đa xoang mãn
 • Xuất hiện tình trạng ngáy nhiều và ngáy to khi ngủ.
Vì sao cần phải phẫu thuật cắt polyp mũi?
Nếu không mổ polyp mũi, những triệu chứng khó chịu sẽ tồn tại một cách dai dẳng và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân cần sớm mổ polyp mũi. Bởi nếu tình trạng và những triệu chứng trên xuất hiện lâu ngày mà không được khắc phục, chúng sẽ phát triển và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đó là:

 • Hội chứng ngưng thở: Một số trường hợp bệnh nhân bị polyp mũi có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở. Khi bệnh không sớm được điều trị triệu để, các khối polyp mũi sẽ ngày một to lên khiến đường thở bị chèn dẫn đến khó thở. Hiện tượng khó thở nếu xảy ra trong lúc ngủ có thể khiến người bệnh ngưng thở khi đang ngủ. Tình trạng này có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.
 • Suy giảm khứu giác: Một trong những biến chứng nguy hiểm do polyp mũi gây ra là suy giảm khứu giác. Khi đó người bệnh sẽ không thể nhận biết. Đồng thời cũng không thể phân biệt được mùi. Trong trường hợp điều trị tích cực, tình trạng mất khứu giác chỉ diễn ra tạm thời. Tuy nhiên nếu để càng lâu hoặc không có biện pháp xử lý thích hợp, người bệnh có khả năng bị mất khứu giác hoàn toàn.
 • Chứng viêm tai: Bệnh polyp mũi không chỉ gây nên hội chứng ngưng thở, suy giảm khứu giác mà còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm về tai. Cụ thể polyp mũi lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm tai giữa khiến người bệnh suy giảm thính lực và gây đau đầu.
 • Cấu trúc mặt thay đổi: Người bệnh không nên chủ quan khi polyp mũi có khả năng tác động và khiến cấu trúc mặt của bạn thay đổi. Bệnh làm cho gương mặt mất cân đối vì khiến cho hai mắt trở nên cách xa nhau hoặc song thị (nhìn đôi). Biến chứng này đặc biệt nguy hiểm đối với những bệnh nhân không tiến hành phẫu thuật cắt polyp mũi mà mắc bệnh xơ nang phổi. Tuy nhiên tình trạng hai mắt trở nên xa nhau, song thị rất ít xuất hiện.
 • Viêm xoang: Bệnh polyp mũi gây nên tình trạng viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính khác nhau.

Phẫu thuật polyp mũi bằng phương pháp nào?

Khi việc điều trị polyp mũi bằng thuốc không thể mang lại hiệu quả chữa bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt polyp mũi. Đối với những bệnh nhân đang mắc bệnh xơ nang phổi có polyp mũi đề kháng với corticoides, thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi là lựa chọn duy nhất và an toàn nhất cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào số lượng và vị trí của các polyp mũi, phương pháp phẫu thuật ở mỗi người sẽ khác nhau.

Phẫu thuật polyp mũi bằng phương pháp nào?
Tùy thuộc vào số lượng và vị trí của các polyp mũi, phương pháp phẫu thuật cắt polyp mũi ở mỗi người sẽ khác nhau

Cắt polyp mũi

Trong trường hợp polyp mũi nhỏ và xuất hiện đơn độc, chúng sẽ được bác sĩ loại bỏ một cách dễ dàng bằng việc dùng một dụng cụ cơ học có kích thước nhỏ để hút. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể sử dụng một máy vi cắt lọc (microdebrider) để tiến hành cắt polyp mũi. Phương pháp cắt polyp mũi thường thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Sau khi hoàn thành phương pháp chữa bệnh này, người bệnh cần phải tiếp tục điều trị tình trạng viêm. Thông thường bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng một loại thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng một đơn thuốc có thuốc corticosteroid đường uống và thuốc khánh sinh.

Ngay cả khi được điều trị triệt để, polyp mũi vẫn thường tái phát. Khi đó bệnh nhân cần phải được phẫu thuật lại.

Phẫu thuật nội soi xoang (Endoscopic sinus surgery)

Phẫu thuật nội soi xoang là một dạng phẫu thuật rộng hơn. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh loại bỏ polyp mũi mà còn mở rộng cả phần xoang mũi – nơi polyp mũi hình thành. Trong trường hợp xoang mũi vừa bị nghẹt vừa bị viêm, bác sĩ sẽ tiến hành mở rộng thêm các xoang. Ở cả hai trường hợp trên, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Bên cạnh đó người bệnh sẽ được gây mê toàn thân để hỗ trợ quá trình điều trị. Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi vào lỗ mũi để quan sát. Ống này có gắn nguồn sáng và camera có thể quan sát được bên trong xoang và bên trong mũi.

Sau khi thực hiện, vết mổ sẽ lành rất nhanh. Bởi phương pháp phẫu thuật nội soi chỉ rạch một đường rất nhỏ. Bên cạnh đó phương pháp này cũng rất ít đau đớn. Đồng thời ít tạo ra cảm giác khó chịu so với những dạng phẫu thuật khác. Tuy nhiên việc phục hồi cũng thường diễn ra trong vài tuần và polyp mũi vẫn có khả năng tái phát.

Tương tự như phương pháp cắt polyp mũi, sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ phải sử dụng một loại thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid. Ngoài ra bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng một đơn thuốc có chứa thuốc corticosteroid đường uống và thuốc khánh sinh. Những loại thuốc này sẽ giúp người bệnh phòng ngừa polyp mũi tái phát. Bên cạnh đó người bệnh cần phải chú ý và theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà. Đồng thời đến bệnh viện để tiến hành thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh lý. Hơn thế bác sĩ có thể thay đổi những loại thuốc điều trị cho bạn nhằm giúp bệnh lý sớm được cải thiện.

Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không?

Hiện nay phẫu thuật cắt polyp mũi bằng phương pháp nội soi thường rất ít gây đau đớn. Bởi phương pháp này tạo ra vết thương mổ nhỏ. Nhờ đó vết thương sẽ ít đau và mau lành hơn.

Khi tiến hành phẫu thuật nội soi xoang, người bệnh cần phải hiểu và hình dung được rằng, phương pháp phẫu thuật này không đơn thuần là cắt polyp mũi mà còn mở cả hốc xoang. Việc mở rộng các hốc xoang sẽ giúp đường thở được thông thoáng. Đồng thời giúp bệnh nhân khắc phục được những khó chịu thường ngày. Phương pháp phẫu thuật nội soi xoang phức tạp hơn khi bắt buộc bác sĩ phải sử dụng một ống cứng và mỏng. Bên trong ống có gắn camera và nguồn sáng để mổ nội soi.

Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không?
Phẫu thuật cắt polyp mũi bằng phương pháp nội soi thường rất ít gây đau đớn do vết thương mổ nhỏ

Phẫu thuật cắt polyp mũi hết bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật cắt polyp mũi hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ phát triển bệnh lý, mức độ nguy hiểm của bệnh đến sức khỏe, phương pháp phẫu thuật do người bệnh lựa chọn hoặc do bác sĩ chỉ định và một vài yếu tố khác.

Tình trạng bệnh lý

Tình trạng bệnh lý là yếu tố tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh ở mỗi bệnh nhân, tình trạng và sự phát triển của các khối polyp mũi, quá trình phẫu thuật cũng khác nhau. Trong trường hợp polyp mũi nhỏ và xuất hiện đơn độc, thời gian phẫu thuật sẽ nhanh hơn. Đồng thời chi phí phẫu thuật cũng thấp hơn so với những trường hợp bệnh nặng, nhiều polyp mũi hoặc polyp mũi đã phát triển to. Vấn đề về chi phí phẫu thuật cũng từ đó mà thay đổi theo.

Thăm khám trước khi phẫu thuật

Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt polyp mũi, người bệnh cần phải được kiểm tra và được bác sĩ thăm khám một cách kỹ càng. Dựa vào giai đoạn thăm khám này, bác sĩ sẽ biết được bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không và cần phẫu thuật bằng phương pháp nào. Quá trình kiểm tra và thăm khám ở mỗi người sẽ khác nhau nên chi phí cho một lần phẫu thuật cắt polyp mũi cũng khác nhau.

Phương pháp phẫu thuật

Để có thể loại bỏ polyp mũi, chúng  ta có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau. Bao gồm cả những phương pháp phẫu thuật truyền thống và phương pháp phẫu thuật hiện đại để bệnh nhân lựa chọn. Hoặc bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh. Phương pháp phẫu thuật được xem là yếu tố có khả năng tác động trực tiếp đến chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi. Hiện tại có rất nhiều phương pháp phẫu thuật như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt polyp mũi đơn thuần, phẫu thuật cắt polyp mũi bằng công nghệ IPC của Mỹ… Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật, chi phí phẫu thuật sẽ thay đổi.

Phẫu thuật cắt polyp mũi hết bao nhiêu tiền?
Để xác định chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi, người bệnh cần phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Thời gian phục hồi

Chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi còn phụ thuộc vào thời gian phục hồi của bệnh nhân lâu hay mau, quá trình phẫu thuật có gây nhiễm trùng hay không, có xuất hiện những rủi ro hoặc biến chứng sau phẫu thuật hay không. Trong trường hợp vết mổ và bệnh lành nhanh, bệnh nhân sẽ tốn rất ít chi phí. Trong trường hợp bị nhiễm trùng hoặc xuất hiện các biến chứng, người bệnh sẽ phải tổn thêm chi phí điều trị.

Cơ sở điều trị và trang thiết bị y tế

Cơ sở điều trị và trang thiết bị y tế là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi. Đối với những cơ sở y tế nhỏ, bệnh viện công lập, chi phí phẫu thuật sẽ ít hơn. Đối với những cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện quốc tế, cơ sở chuyên khoa uy tín chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn bình thường.

Bên cạnh đó, đối với bệnh viện công lập, chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi ở những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế sẽ thấp hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế. Đối với những bệnh viện quốc tế, cơ sở y tế tư nhân, cơ sở y tế uy tín, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào bác sĩ điều trị. Chi phí phẫu thuật khi được Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa I, Bác sĩ Chuyên khoa II tiến hành sẽ cao hơn so với chi phí phẫu thuật do Bác sĩ điều trị thực hiện.

Cơ sở điều trị và trang thiết bị y tế
Cơ sở điều trị và trang thiết bị y tế là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi

Chính vì những yếu tố trên, người bệnh nên trực tiếp đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Đồng thời tư vấn phương pháp phẫu thuật để có thể dự trù được chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi.

Thông tin về vấn đề “Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không? Hết bao nhiêu tiền?” trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Khi nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường hoặc chắc chắn rằng bạn đang bị polyp mũi, người bệnh cần sớm đến bệnh viện. Đồng thời kết hợp cùng với bác sĩ tiến hành kiểm tra và chọn ra phương pháp phẫu thuật thích hợp. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế mắc phải những rủi ro và các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra việc liên hệ trực tiếp với bác sĩ sẽ giúp bạn dự trù được chi phí phẫu thuật.

Chúng tôi không đưa ra chẩn đoán, lời khuyên và các phương pháp chữa bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Polyp xoang hàm là gì? Có nguy hiểm không?

Polyp xoang hàm là một bệnh lành tính xuất hiện tại vùng mũi. Tuy nhiên bệnh lại có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không sớm...
Sau phẫu thuật mổ polyp mũi nên kiêng uống sữa và dùng các chế phẩm từ sữa

Sau phẫu thuật mổ polyp mũi kiêng ăn gì để bệnh mau hồi phục?

Trong nhiều trường hợp, polyp mũi sẽ khiến bệnh nhân khó thở và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng...

Polyp mũi ở trẻ: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ em là một trong số đối tượng dễ mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp. Phụ huynh...

Polyp mũi có nên mổ không ? Bác sĩ giải đáp

Một trong hai phương pháp phổ biến nhất hay được dùng để điều trị bệnh polyp mũi là phẫu thuật....

Polyp mũi: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Polyp mũi là khối u lành tính xuất hiện bên trong mũi, nó phát triển và chiếm gần hết hốc...

Polyp xoang hàm là gì? Có nguy hiểm không?

Polyp xoang hàm là một bệnh lành tính xuất hiện tại vùng mũi. Tuy nhiên bệnh lại có khả năng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *