Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Polyp mũi có nên mổ không ? Bác sĩ giải đápMột trong hai phương pháp phổ biến nhất hay được dùng để điều trị bệnh polyp mũi là phẫu thuật. Vậy khi nào polyp mũi nên mổ và mổ vào thời điểm nào? Bạn sẽ có được câu trả lời qua những thông tin được chia sẻ ngay bên dưới đây.

mổ polyp mũi
Liệu khi bị polyp mũi có nên mổ hay không?

Giải đáp: Bệnh polyp mũi có nên mổ không?

Trước hết bạn cần phải hiểu được bệnh polyp mũi là gì? Đây là một trong những bệnh liên quan đến các xoang mũi mà chúng ta thường hay mắc phải. Thật ra đây là những khối u lành tính xuất hiện do sự phì đại của các niêm mạc mũi. Xuất phát điểm của khối u thường bắt đầu từ xoang sàng, xoang hàm hoặc xoang bướm.

mổ polyp mũi có nguy hiểm không
Bác sĩ sẽ chỉ định mổ polyp mũi nếu cần thiết

Đây là khối u lành tính nên nếu có kích thước nhỏ không gây ảnh hưởng gì nhiều thì chúng ta không cần phải can thiệp y khoa mà có thể chung sống hòa bình với nó. Nhưng nếu polyp mũi có kích thước lớn thì có thể gây ra những biến chứng như: viêm xoang cấp tính, viêm xoang mãn tính, khó thở hoặc tắc nghẹt mũi khi đang ngủ. Có trường hợp người bệnh bị biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi).

Phẫu thuật là một trong hai phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định dùng khi bệnh nhân bị polyp mũi. Mục đích của việc phẫu thuật là để giảm thể tích khối Polyp trong thời gian ngắn nhất. Phương pháp phẫu thuật khá đơn giản nên người bệnh sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn và thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật cũng khá nhanh.

Về việc bị polyp mũi có nên mổ không? Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho rằng tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định có nên mổ hay điều trị bằng thuốc để kiểm soát bệnh polyp mũi. Chính vì vậy, khi có biểu hiện bệnh người bệnh nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để xác định có nên mổ hay không. Đừng chần chừ để bệnh đã nặng thì mới điều trị, không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều khó khăn cho việc chữa trị bệnh, thời gian chữa bệnh sẽ dài hơn rất nhiều.

Những điều bạn nên biết để phát hiện bệnh polyp mũi sớm

Phần lớn chúng ta đều không có nhiều thông tin chính xác về bệnh polyp mũi. Vì vậy việc nhận biết các triệu chứng bệnh trở nên khá khó khăn. Thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn căn bệnh này với nhiều bệnh viêm xoang thông thường. Các triệu chứng thường gặp khi bị polyp mũi cụ thể như sau:

điều trị polyp mũi
Người bệnh nên đi khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng bất thường có liên quan đến bệnh polyp mũi
  • Thường xuyên bị chảy nước mũi
  • Hay bị nghẹt mũi
  • Khướu giác không còn nhanh nhạy như trước
  • Bệnh nhân bị mất vị giác
  • Mặt hay có cảm giác đau và lan sang cả vùng đầu
  • Có biểu hiện ngứa quanh mắt
  • Thường xuyên bị ngáy khi ngủ do tắc nghẽn đường thở

Người bệnh có thể bị mắc một hay một vài các triệu chứng đã được nêu ở trên. Nhưng các triệu chứng đó cũng có thể bị nhầm lẫn với nhiều triệu chứng của căn bệnh khác. Chính vì vậy chúng ta phải gặp bác sĩ chuyên khoa thì mới biết được mình đang mắc bệnh gì và có hướng điều trị thật sự hiệu quả. Bằng chuyên môn cũng như các thiết bị y tế chuyên dụng, bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán được tình trạng bệnh và vạch ra phát đồ chữa bệnh phù hợp.

Bên cạnh đó người bệnh cũng không nên quá lo lắng mà hãy thật sự bình tĩnh để tìm ra cách chữa trị đúng đắn. Chế độ ăn uống cùng sinh hoạt tích cực sẽ là biện pháp hiệu quả hỗ trợ tích cực vào việc chữa bệnh mà chúng ta nên áp dụng thường xuyên.

Những thông tin trên đã giúp bạn biết được khi bị bệnh polyp mũi có nên mổ không? Đồng thời cũng biết mình nên làm gì nếu không may mắc bệnh. Đừng quá lo lắng mà hãy thật sự bình tĩnh để tìm ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Tốt nhất là nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cách chữa bệnh.

Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 28/12/2018 - Cập nhật lúc 10:24 am , 21/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top