Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Điều trị viêm tai giữa trong bao lâu thì khỏi bệnh?

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai giữa gây viêm và tích tụ chất lỏng ở phía sau màng nhĩ. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ với phương pháp điều trị thông thường là sử dụng kháng sinh. Phương pháp này đem đến hiệu quả điều trị trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 ngày.

Bệnh viêm tai giữa là loại bệnh phổ biến đối với trẻ nhỏ
Viêm tai giữa là bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ

Cơ chế gây bệnh viêm tai giữa

Các triệu chứng ban đầu như cảm lạnh có thể gây nên sự tích tụ chất nhầy ở phần tai giữa và làm cho ống Eustachian (một ống mỏng chạy từ tai giữa đến sau mũi) bị sưng lên. Điều này gây nên tình trạng rối loại chức năng của ống Eustachian, khiến thể tích khi bên trong tai giữa bị giữ lại. Đồng thời, các phần của nó được các mô xung quanh hấp thụ chậm, dẫn đến áp suất âm ở tai giữa.

Áp lực của tai giữa âm tính có thể đạt đến tình trạng mà chất lỏng từ các mô xung quanh có thể bị hút vào khoang tai giữa gây nên tình trạng tràn dịch tai giữa. Không gian tai giữa là không gian vô trùng, khi dịch tiết từ vòm họng bị tràn vào khoang tai giữa, có thể khiến cho tai giữa bị nhiễm trùng, gây nên bệnh viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa cấp tính có các biểu hiện cơ bản như sốt, viêm họng, đau tai,...
Bệnh viêm tai giữa có hai loại chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mủ mãn tính

Bệnh viêm tai giữa được chia làm hai loại khác nhau là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mủ mãn tính.

  • Bệnh viêm tai giữa cấp tính được chẩn đoán ở các bệnh nhân khởi phát tình trạng tràn dịch, xuất hiện với các triệu chứng vật lý như đau, khó chịu, sốt,…
  • Bệnh viêm tai giữa mủ mãn tính là tình trạng viêm tai giữa gây chảy mủ tai, có thời gian mắc bệnh kéo dài từ 6 đến 12 tuần và có thể gây nên tình trạng khiếm thính, khuyết tật, hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng nội sọ gây tử vong.

Điều trị bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Bệnh viêm tai giữa cấp tính  có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ tai kháng sinh. Đôi khi, các bác sĩ có thể sử dụng kháng sinh bằng đường uống. Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Đối với trẻ em

Trẻ em trên 6 tháng tuổi gặp tình trạng viêm tai giữa nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc giảm đau kèm theo các biện pháp chăm sóc. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm tai giữa trở nên tồi tệ hơn, những bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh. Các biện pháp tự chăm sóc tại nhà cho trẻ bao gồm:

  • Chườm nóng ở tai để giảm đau cho trẻ
  • Cho trẻ bổ sung lượng nước đầy đủ
  • Chườm mát ở trang để giảm sốt
  • Cho trẻ nghỉ ngơi.

Đối với người lớn

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn có thể được điều trị bằng:

  • Thuốc kháng sinh: Có thể là thuốc uống hoặc thuốc nhỏ tai
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc chống dị ứng, thuốc thông mũi
  • Đối với người mắc chứng viêm tai giữa mãn tính có tràn dịch, cần đến phác đồ điều trị phức tạp hơn.

Việc điều trị chính xác cho bệnh viêm tai giữa phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh. Người bệnh khi gặp những triệu chứng cơ bản như đau tai, sốt, có chất lỏng chảy ra từ ống tai,… nên đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời trước khi có biến chứng xảy ra.

Thời gian điều trị viêm tai giữa mất bao lâu?

Bệnh viêm tai giữa nhẹ có thể thuyên giảm sau từ 2 – 3 ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Trường hợp bị nặng hơn, người bệnh sẽ được cung cấp giải pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thông thường liều lượng trung bình sẽ là 10 ngày điều trị. Đối với trẻ nhỏ, liều lượng có thể giảm xuống từ 5 – 7 ngày dùng thuốc.

Điều trị viêm tai giữa cần tuân thủ theo đúng phác đồ từ bác sĩ
Tình trạng viêm tai giữa có thể kéo dài dù đã được điều trị theo đúng phác đồ

Tuy vậy, trong một vài trường hợp, tình trạng viêm tai giữa vẫn sẽ còn tồn tại kéo dài dù được điều trị theo đúng phác đồ. Một nghiên cứu đã cho thấy, có đến 70% người bệnh vẫn còn dịch ở tai giữa sau 2 tuần điều trị, 50% còn dịch sau một tháng, 20% còn dịch ở tai giữa sau hai tháng và chỉ còn 10% sau 3 tháng.

Trên đây là những thông tin về việc điều trị viêm tai giữa mất bao lâu. Nếu có thắc mắc về phác đồ điều trị bệnh và các loại thuốc điều trị cụ thể, người bệnh nên liên hệ trực tiếp với các bác sĩ để được giải đáp. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên hay phương án điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 09/04/2019 - Cập nhật lúc: 10:26 AM , 09/04/2019

Tham khảo nội dung

 

Văn Thị Thanh Vân
Tôi là Thanh Vân, là một người có đam mê đặc biệt với việc viết lách và truyền tải nội dung đến với những độc giả. Là sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã từng có khoảng thời gian gắn bó với công việc là một cộng tác viên viết bài Content ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Hiện tại, tôi rất hân hạnh khi trở thành cộng tác viên Content tại thuocdantoc.vn và mong muốn được đem đến những kiến thức bổ ích, thú vị cho những độc giả.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top