Điều trị viêm tai giữa trong bao lâu thì khỏi bệnh?

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai giữa gây viêm và tích tụ chất lỏng ở phía sau màng nhĩ. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ với phương pháp điều trị thông thường là sử dụng kháng sinh. Phương pháp này đem đến hiệu quả điều trị trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 ngày.

Bệnh viêm tai giữa là loại bệnh phổ biến đối với trẻ nhỏ
Viêm tai giữa là bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ

Cơ chế gây bệnh viêm tai giữa

Các triệu chứng ban đầu như cảm lạnh có thể gây nên sự tích tụ chất nhầy ở phần tai giữa và làm cho ống Eustachian (một ống mỏng chạy từ tai giữa đến sau mũi) bị sưng lên. Điều này gây nên tình trạng rối loại chức năng của ống Eustachian, khiến thể tích khi bên trong tai giữa bị giữ lại. Đồng thời, các phần của nó được các mô xung quanh hấp thụ chậm, dẫn đến áp suất âm ở tai giữa.

Áp lực của tai giữa âm tính có thể đạt đến tình trạng mà chất lỏng từ các mô xung quanh có thể bị hút vào khoang tai giữa gây nên tình trạng tràn dịch tai giữa. Không gian tai giữa là không gian vô trùng, khi dịch tiết từ vòm họng bị tràn vào khoang tai giữa, có thể khiến cho tai giữa bị nhiễm trùng, gây nên bệnh viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa cấp tính có các biểu hiện cơ bản như sốt, viêm họng, đau tai,...
Bệnh viêm tai giữa có hai loại chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mủ mãn tính

Bệnh viêm tai giữa được chia làm hai loại khác nhau là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mủ mãn tính.

 • Bệnh viêm tai giữa cấp tính được chẩn đoán ở các bệnh nhân khởi phát tình trạng tràn dịch, xuất hiện với các triệu chứng vật lý như đau, khó chịu, sốt,…
 • Bệnh viêm tai giữa mủ mãn tính là tình trạng viêm tai giữa gây chảy mủ tai, có thời gian mắc bệnh kéo dài từ 6 đến 12 tuần và có thể gây nên tình trạng khiếm thính, khuyết tật, hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng nội sọ gây tử vong.

Điều trị bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Bệnh viêm tai giữa cấp tính  có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ tai kháng sinh. Đôi khi, các bác sĩ có thể sử dụng kháng sinh bằng đường uống. Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Đối với trẻ em

Trẻ em trên 6 tháng tuổi gặp tình trạng viêm tai giữa nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc giảm đau kèm theo các biện pháp chăm sóc. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm tai giữa trở nên tồi tệ hơn, những bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh. Các biện pháp tự chăm sóc tại nhà cho trẻ bao gồm:

 • Chườm nóng ở tai để giảm đau cho trẻ
 • Cho trẻ bổ sung lượng nước đầy đủ
 • Chườm mát ở trang để giảm sốt
 • Cho trẻ nghỉ ngơi.

Đối với người lớn

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn có thể được điều trị bằng:

 • Thuốc kháng sinh: Có thể là thuốc uống hoặc thuốc nhỏ tai
 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc chống dị ứng, thuốc thông mũi
 • Đối với người mắc chứng viêm tai giữa mãn tính có tràn dịch, cần đến phác đồ điều trị phức tạp hơn.

Việc điều trị chính xác cho bệnh viêm tai giữa phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh. Người bệnh khi gặp những triệu chứng cơ bản như đau tai, sốt, có chất lỏng chảy ra từ ống tai,… nên đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời trước khi có biến chứng xảy ra.

Thời gian điều trị viêm tai giữa mất bao lâu?

Bệnh viêm tai giữa nhẹ có thể thuyên giảm sau từ 2 – 3 ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Trường hợp bị nặng hơn, người bệnh sẽ được cung cấp giải pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thông thường liều lượng trung bình sẽ là 10 ngày điều trị. Đối với trẻ nhỏ, liều lượng có thể giảm xuống từ 5 – 7 ngày dùng thuốc.

Điều trị viêm tai giữa cần tuân thủ theo đúng phác đồ từ bác sĩ
Tình trạng viêm tai giữa có thể kéo dài dù đã được điều trị theo đúng phác đồ

Tuy vậy, trong một vài trường hợp, tình trạng viêm tai giữa vẫn sẽ còn tồn tại kéo dài dù được điều trị theo đúng phác đồ. Một nghiên cứu đã cho thấy, có đến 70% người bệnh vẫn còn dịch ở tai giữa sau 2 tuần điều trị, 50% còn dịch sau một tháng, 20% còn dịch ở tai giữa sau hai tháng và chỉ còn 10% sau 3 tháng.

Trên đây là những thông tin về việc điều trị viêm tai giữa mất bao lâu. Nếu có thắc mắc về phác đồ điều trị bệnh và các loại thuốc điều trị cụ thể, người bệnh nên liên hệ trực tiếp với các bác sĩ để được giải đáp. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên hay phương án điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

5 bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng đông y nhiều người tin dùng

Hiện nay khá nhiều bệnh nhân đang áp dụng các bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng đông y và...

Những điều bạn nên biết về bệnh viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần thường được gọi là bệnh viêm tai giữa mạn tính. Trong bài viết...

2 cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá đơn giản không ngờ

Với những người bị viêm tai giữa ở mức độ nhẹ thì chỉ cần áp dụng các biện pháp điều...

Các loại thuốc nhỏ chữa viêm tai giữa được sử dụng phổ biến

Thông thường viêm tai giữa sẽ tự khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp, viêm...

Địa chỉ bác sĩ chữa viêm tai giữa giỏi ở HÀ NỘI VÀ TP.HCM

Viêm tai giữa là tình trạng tai giữa bị sưng, viêm đau do nhiễm trùng (vi khuẩn, virus...). Điều trị...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Lan vũLan vũ says: Trả lời

  Tôi đang điều trị viêm tai giữa, nay đã hết mủ và mang nhĩ đã có độ bóng rồi( theo như lời bá sĩ điều trị nói là vậy).tôi muốn biết tình trang như hiện giờ tôi có thể ăn đồ nếp chưa

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.