Bệnh chốc lở có lây không? Giải đáp thắc mắc

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Chốc lở là bệnh về da phổ biến ở trẻ em từ 2 – 5 tuổi, hiếm gặp ở người lớn. Theo các chuyên gia, đây là một bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây lan nhanh nếu như không áp dụng các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh chốc lở là gì?

Bệnh chốc lở (impetigo contagiosa) là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus (liên cầu khuẩn) hoặc Staphylococcus (tụ cầu khuẩn) gây nên ra. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Suốt nhiều năm chịu đựng căn bệnh á sừng đầy “ám ảnh”, ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh) đã lành bệnh chỉ sau 1 tháng sử dụng Thanh bì Dưỡng can thang.

Bệnh đặc trưng với nhũng tổn thương sẩn (vết sưng nhỏ), sau đó chúng tiến triển thành mụn nước. Chúng xuất hiện nhiều nhất ở vị trí gần miệng, chân tay Theo thời gian, các mụn nước này trở nên lớn hơn, rỉ nước và vỡ ra, tạo thành những mảng màu vàng bao phủ trên bề mặt da. 

chốc lỡ có lây không
Chốc lở là căn bệnh da liễu phổ biến do vi khuẩn gây ra

Một loại khác của chốc lở nhưng ít phổ biến hơn đó là trên bề mặt da hình thành mụn nước chứa đầy chất lỏng màu vàng. Khi vỡ ra, chúng tạo thành lớp màng màu nâu bám chặt trên bề mặt da. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài một đến ba ngày đối với streptococcus và khoảng bốn đến mười ngày đối với staphylococcus.

Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh chốc lở và loét da. Khác với bệnh chốc lở, loét da thực chất là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong da, tạo thành vết loét chứa dịch hay mủ gây đau đớn.

Các triệu chứng chốc lở khá đặc trưng nên không quá khó để có thể được chẩn đoán được. Chủ yếu thông qua quan sát  và đánh giá các biểu hiện lâm sàng mà không cần xét nghiệm hoặc áp dụng phương pháp phân lập xác định vi khuẩn từ các tổn thương da.

=> BẠN CẦN BIẾT: Các Biến Chứng Bệnh Chốc Lở Có Thể Gặp Phải

Bệnh chốc lở có lây không?

Chốc lở là một bệnh truyền nhiễm và rất dễ lây lan nếu như tiếp xúc trực tiếp vào thương tổn hay gián tiếp bằng cách chạm vào vật dụng như quần áo, khăn trải bàn, ra trải giường, đồ chơi… của người bệnh đã qua sử dụng.

Bệnh chốc lở chủ yếu lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp từ người sang người. Lây nhiễm gián tiếp ít gặp hơn và chủ yếu là do tiếp xúc với khăn trải giường, quần áo hoặc đồ chơi bị nhiễm bởi các cá nhân bị nhiễm bệnh.

Tham gia một số môn thể thao đòi hỏi tiếp xúc thân thể cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh chốc lở, phổ biến nhất là đấu vật, kế đó là bóng đá và bóng bầu dục.

Thời gian lây nhiễm của bệnh chốc lở là bao lâu?

Thông thường, bệnh chốc lở có thể tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, thời gian trên có thể được rút ngắn nếu như người bệnh được điều trị bằng kháng sinh tại chỗ. Kháng sinh đường uống có thể được chỉ định nếu như tình trạng chốc lở trở nên nghiêm trọng. Sau 24 – 48 giờ dùng thuốc kháng sinh, bệnh có thể không lây nhiễm.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh chốc lở

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh chốc lở ở trẻ em và cả người người lớn gồm:

  • Khu vực sống đông đúc, kém vệ sinh: Môi trường sống đông đúc như trường học, cơ sở chăm sóc trẻ em hoặc nơi kém vệ sinh sẽ khiến cho bệnh dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người khác.
  • Thời tiết ấm, nóng ẩm: Thời tiết nóng ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Mùa hè là thời điểm bệnh chốc lở phát triển và lây lan mạnh nhất.
  • Tổn thương cấu trúc da: Vi khuẩn có thể lây lan từ người sang người dễ dàng hơn nếu như da bị tổn thương.

Khi nào nên liên hệ với bác sĩ?

Nếu trẻ bị sốt hoặc tình trạng thương tổn trên da không có biểu hiện thuyên giảm sau khoảng hai đến ba ngày điều trị, bạn nên liên hệ với bác sĩ. Nếu trẻ xuất hiện phát ban và tổn thương trên da phát triển nhanh chóng, da đỏ, chạm vào thấy đau, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ khẩn cấp để được tư vấn biện pháp khắc phục.

chốc lở lây bằng cách nào
Nếu tình trạng chốc lở kéo dài sau khoảng hai đến ba ngày điều trị mà không cải thiện, bạn nên liên hệ với bác sĩ

Cách phòng ngừa bệnh chốc lở lây nhiễm

Để tránh bị lây nhiễm bởi chốc lở, cần lưu ý một số điều sau:

  • Nếu như trong gia đình có người nhiễm bệnh, cần tránh tiếp xúc trực tiếp (ôm, nắm tay, chạm vào da…) hay tiếp xúc gián tiếp (dùng chung vật dụng cá nhân, ga trải giường…) để tránh bị lây nhiễm.
  • Giặt sạch quần áo, khăn của người bệnh.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng có tính sát khuẩn.
  • Vệ sinh thân thể để loại bỏ những vi khuẩn gây hại có thể trú ẩn trên da.

Chốc lở là bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan nếu như tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với vật dụng của người bệnh. Để tránh phải hiện tượng trên, bạn nên sớm áp dụng biện pháp phòng ngừa trong sinh hoạt hằng ngày nếu như có tiếp xúc với người bệnh để tránh bị tổn hại đến sức khỏe.

Tham khảo thêm

Chốc lở: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, cách phòng và điều trị

Bệnh chốc lở chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Bệnh xảy ra thường là do vi...
biến chứng bệnh chốc lở

Các biến chứng có thể gặp của bệnh chốc lở và cách ngăn chặn

Chốc lở là một bệnh lý về da thường gặp, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nếu...

Chốc lở: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, cách phòng và điều trị

Bệnh chốc lở chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có thể xuất hiện...

Bệnh chốc lở ở trẻ em

Chốc lở ở trẻ em cần chăm sóc và điều trị bệnh kịp thời

Chốc lở là bệnh nhiễm trùng da thường gặp có thể khởi phát ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, bệnh...

Nên ăn và kiêng gì khi bị chốc lở?

Nên ăn và kiêng ăn gì khi bị bệnh chốc lở?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, ăn uống đúng cách cũng sẽ có tác dụng làm giảm các triệu chứng...

thuốc điều trị bệnh chốc lở

Các loại thuốc uống và thuốc bôi thường dùng để điều trị chốc lở

Chốc lở thường xảy ra ở trẻ nhỏ và là một bệnh về da dễ lây lan, gây đau và...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.