Bác Sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần – Danh Y Đứng Đầu Đề Tài Nghiên Cứu Nuôi Cấy Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm Chất Lượng Cao

Vote

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần đã dành hơn bốn thập kỷ cho công tác khám chữa bệnh cứu người sử dụng dược liệu Đông Y. Với sự am hiểu sâu sắc về các loại thảo dược, các vị thuốc,… bác sĩ Nhuần đã dành nhiều tâm huyết cho công cuộc nghiên cứu và phát triển nền dược liệu nước nhà. Trong những nỗ lực ấy, thật là thiếu sót nếu không kể đến đề tài nghiên cứu nuôi cấy Đông trùng hạ thảo Vietfarm do bác sĩ Nhuần đứng đầu. 

Vài nét về sự nghiệp hơn 40 năm cống hiến cho nền YHCT nước nhà của Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Nhuần

Hơn 40 năm trong nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần xây dựng cho mình một sự nghiệp với nhiều điểm sáng. Quá trình học tập và công tác của bác sĩ gắn liền với các đơn vị đào tạo, khám chữa bệnh uy tín:

  • Từ 1/2021 – nay: Nắm giữ cương vị Phó Giám đốc chuyên môn – Trưởng khoa Nội Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
  • Từ 2009 – 2016: Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ được giữ lại tham gia khám bệnh theo yêu cầu tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương.
  • Từ 2005 – 2008: Được giao phó trọng trách Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương
  • Từ 1978 – 2005: Là bác sĩ khám chữa bệnh đồng thời nắm giữ các cương vị Phó khoa Khám bệnh, Trưởng khoa Khám bệnh tại Bệnh viện YHCT Trung ương
  • Từ 1977 – 1978: Công tác tại Bệnh viện Hà Nam Ninh (Nam Định)
  • Từ 1972-1977: Theo học và tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần xây dựng được sự nghiệp với nhiều điểm sáng
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần xây dựng được sự nghiệp với nhiều điểm sáng

Trong suốt quá trình cống hiến, bác sĩ Nhuần cũng giành được nhiều giải thưởng, danh hiệu ghi nhận cái tài, cái đức hành nghề:

  • Huy hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành.
  • Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở – Bệnh viện YHCT Trung ương trong nhiều năm liên tiếp.
  • Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Không chỉ vậy, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cũng là người hết lòng vì hoạt động nghiên cứu phương pháp chữa bệnh, lên công thức bài thuốc thảo dược, phương pháp nuôi trồng dược liệu quý… 

Một trong những thành công trong hoạt động nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần chính là đề tài nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Đây là đề tài của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược dân tộc, do bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đứng đầu, cùng nhiều bác sĩ khác trực tiếp nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu được áp dụng thực tế trong nuôi cấy bởi Trung tâm Vietfarm đã cho ra đời dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo có chất lượng cao dẫn đầu thị trường. 

Đông trùng hạ thảo - quà sức khoẻ quý giá từ thiên nhiên, nâng tầm sức khoẻ, món quà được săn lùng nhất thời Covid. CLICK NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần và khát vọng đưa “vương dược” đất Tây Tạng về với người dân Việt

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là thần dược sức khỏe được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ hô hấp, tim mạch, cải thiện sinh lý cùng vô vàn công dụng khác.

Tuy nhiên, trong tự nhiên, loại biệt dược này chỉ sinh trưởng duy nhất ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc, sản lượng một năm cũng rất ít, khoảng 70kg.

Nhu cầu thị trường cao, nguồn cung tự nhiên lại thấp vì vậy mà đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành cao khoảng 1,2 – 1,8 tỷ cho một cân. Nhiều thời điểm thị trường khan hiếm, giá một kg trùng thảo Tây Tạng có thể đội lên tới hơn 2 tỷ.

Chính vì vậy mà nhiều đơn vị trong và ngoài nước hiện nay đã thực hiện nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo trong phòng nuôi cấy và cũng gặt hái được những thành công nhất định. 

Các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy của Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam hiện nay có hàm lượng dưỡng chất lên tới 60 – 70 % so với trùng thảo tự nhiên. Giá thành sản phẩm nuôi cấy cũng rất rẻ chỉ bằng 1/10 giá nấm vàng Tây Tạng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần và cơ duyên, khát vọng, động lực thực hiện nghiên cứu phương pháp nuôi cấy nấm vàng chất lượng cao

Trong một chuyến đi công tác đến vùng đất thiêng Tây Tạng, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đã có dịp tiếp xúc và tìm hiểu về đời sống sinh hoạt của người dân đất nước Bhutan. Được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, người dân Bhutan có tuổi thọ cao, sức sống dẻo dai, khỏe mạnh. 

Một trong những bí quyết sống vui, sống khỏe của người dân địa phương chính là nhờ một loại dược liệu quý. Về sau, qua quá trình tìm hiểu, bác sĩ Nhuần đã khám phá ra dược liệu này chính là đông trùng hạ thảo, hay còn được gọi với cái tên sâu vàng Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm hiện nay
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – Bí quyết giữ gìn sức khỏe của người dân Bhutan, nguồn cảm hứng cho Bs Nhuần bắt tay vào nghiên cứu phương pháp nuôi cấy

Tận mắt chứng kiến những lợi ích tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe người dân Bhutan, bác sĩ Nhuần bắt đầu ấp ủ khát vọng giúp mọi người dân Việt Nam có cơ hội sử dụng dược liệu quý ấy.

Trở về nước sau chuyến đi, bác sĩ cũng các cộng sự Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền đã bắt tay ngay vào công cuộc nghiên cứu phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo chất lượng cao. Một sản phẩm do người Việt nuôi cấy, dùng cho người Việt, vì một mục tiêu nâng tầm sức khỏe người Việt.

Vượt qua muôn vàn gian nan trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Công cuộc nghiên cứu do bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đứng đầu trải qua rất nhiều những giai đoạn, vượt qua muôn vàn những khó khăn.

Để cho ra đời đông trùng hạ thảo nhân tạo chất lượng cao không phải là việc dễ dàng. Ngay từ giai đoạn lựa chọn chủng nấm và cơ chất nuôi cấy, đã được bác sĩ Nhuần cùng cộng sự đặc biệt lưu tâm. 

Qua quá trình khảo sát và thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu đã lựa chọn chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 do Ngân hàng vi sinh hàng đầu thế giới NBRC Nhật Bản phát triển. Đây được đánh giá là chủng nấm tốt nhất thế giới, cho ra đời sản phẩm nấm trùng thảo có hàm lượng dưỡng chất cao, sánh ngang với Cordyceps Sinensis tự nhiên.

Nhiệm vụ lựa chọn được cơ chất tối ưu cũng không dễ dàng gì. Trong giai đoạn bắt đầu nghiên cứu, bác sĩ Nhuần đã khảo sát thị trường và thấy được những cơ chất như gạo lứt, xơ dừa hay đậu xanh đang rất phổ biến. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của những cơ chất này không thực sự nổi trội, hiệu quả trong nuôi cấy trùng thảo cũng khá tương đồng.

Vì vậy, đội ngũ nghiên cứu đã dành nhiều đêm tìm hiểu tài liệu, thử nghiệm, so sánh các cơ chất và chọn ra hai loại cơ chất cho hiệu quả cao nhất là hạt đại mạch hữu cơ và nhộng tằm ré.

Hạt đại mạch hữu cơ là dạng hạt ngũ cốc có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao vượt trội so với các loại cơ chất phổ thông trên thị trường bấy giờ. Trong quá trình nuôi cấy, hạt đại mạch được nghiền thành hỗn hợp mịn và cấy chủng nấm, sản phẩm thu được là sinh khối nấm rễ chùm, sợi to dài, chắc khỏe.

Cấy chủng nấm lên cá thể nhộng tằm ré là phương pháp nuôi cấy mô phỏng lại quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nhộng tằm được bác sĩ Nhuần tuyển chọn từ làng nghề nuôi tằm 800 năm tuổi xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là loại tằm giàu đạm, giàu dưỡng chất, được nuôi 100% hữu cơ với lá dâu, không dùng chất kích thích sinh trưởng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần nghiêm túc với nghiên cứu phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần nghiêm túc với nghiên cứu phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên, bài toán đặt ra cho đội ngũ nghiên cứu không chỉ là tìm ra chủng nấm và cơ chất tốt nhất. Ngay khi bắt tay vào cấy giống mẫu trong phòng thí nghiệm, bác sĩ Nhuần và cộng sự liên tiếp gặp phải những thử thách mới, nhiều khi làm nản lòng người nghiên cứu.

Từ việc thử nghiệm giống mẫu trong phòng thí nghiệm bị nhiễm nấm bệnh, hư hỏng. Khi đã tìm ra công thức cho quy trình cấy giống thành công, nhóm nghiên cứu lại tiếp tục căng não suy nghĩ làm sao để nhân rộng quy trình thành hệ thống nuôi cấy bài bản, cho năng suất cao.

Thời gian đầu khi thử nghiệm cấy giống quy mô lớn trong phòng nuôi cấy, bác sĩ Nhuần và đồng sự còn gặp phải tình trạng nấm chết hàng loạt, không thích nghi được với môi trường khí hậu Việt Nam.

Tuy nhiên, dù gặp phải thất bại nặng nề, bác sĩ Nhuần vẫn quyết tâm với mục tiêu của mình, động viên cộng sự tiếp tục với công cuộc nghiên cứu. Thực tế cũng đã chứng minh, cứ sau mỗi thất bại, nhóm nghiên cứu lại rút ra được những bài học quý giá, từ đó hoàn thiện quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo chất lượng cao

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần gặt hái “trái ngọt” sau hơn 3 năm nghiên cứu

Sự kết hợp của chủng nấm tốt nhất thế giới và hai loại cơ chất thượng hạng, cùng với quy trình nuôi cấy được chuẩn hóa đem lại kết quả ngoài kỳ vọng. Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy phát triển từ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược dân tộc, đứng đầu là bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần có hàm lượng dưỡng chất CAO NHẤT thị trường.

Giấy kiểm định Đông trùng hạ thảo Vietfarm từ cơ quan có thẩm quyền
Giấy kiểm định Đông trùng hạ thảo Vietfarm từ cơ quan có thẩm quyền

Theo kết quả kiểm định của cơ quan chức năng có thẩm quyền, sản phẩm trùng thảo sợi nấm có hàm lượng Cordycepin và Adenosine lần lượt là 856 mg/100g 385 mg/100g. Hai chỉ số này ở sản phẩm đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm còn cao hơn, lần lượt đạt mức 875 mg/100g 492 mg/100g.

Cùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm thành công “kiến tạo” đông trùng hạ thảo chất lượng sánh ngang “vàng mềm” Tây Tạng

Thấy được giá trị từ đề tài nghiên cứu phương pháp nuôi cấy do bác sĩ Nhuần đứng đầu, Đông trùng hạ thảo Vietfarm (trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc) đã ứng dụng vào hoạt động nuôi cấy của đơn vị.

Trong suốt quá trình Trung tâm Vietfarm áp dụng thành quả nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia đứng đầu là bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cũng luôn theo sát và đưa ra những ý kiến chuyên môn có giá trị cao.

Từ việc sàng lọc cơ chất, theo dõi quá trình sinh trưởng của nấm, kiểm tra điều kiện phòng nuôi cấy,… bác sĩ luôn nhiệt tình tham gia trong mọi công đoạn. Có thể thấy rõ sự nhiệt huyết, trách nghiệm của người thầy thuốc đối với nghiên cứu của mình.

Từ sự cố vấn chuyên môn của bác sĩ, Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã mạnh dạn đầu từ vào hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại (hệ thống IOT, công nghệ lọc khí Hepa, công nghệ sấy đông khô Nhật Bản). 

Nấm đông trùng ký chủ và sợi nấm được phát triển từ nghiên cứu Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền
Nấm đông trùng ký chủ và sợi nấm được phát triển từ nghiên cứu Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền

Nhờ vậy mà Đông trùng hạ thảo Vietfarm được sinh trưởng trong điều kiện phòng nuôi cấy được mô phỏng theo chính xác thiên nhiên Tây Tạng nhiệt thấp, ẩm cao, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm lớn. Đây là điều kiện lý tưởng, kích thích đông trùng hạ thảo sản sinh ra hàm lượng dưỡng chất quý dồi dào. 

Thành quả nuôi cấy được truyền thông đưa tin, người tiêu dùng đón nhận

Cả đông trùng hạ thảo sợi nấm và đông trùng hạ thảo ký chủ của Trung tâm Vietfarm ra đời đều tạo được nhiều tiếng vang trên thị trường. Những dòng sản phẩm bào chế từ dược liệu này như trà túi lọc đông trùng hạ thảo, rượu ngâm đông trùng hạ thảo, yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm đều được người tiêu dùng quan tâm và chọn mua. [Tham khảo thêm]

Không chỉ vậy, sản phẩm đông trùng hạ thảo ra đời từ nghiên cứu do bác sĩ Nhuần đứng đầu cũng liên tục được những đơn vị truyền thông như VTV2 Chất lượng cuộc sống, ANTV, báo Sức khỏe và Đời sống, Giadinh.net, VTV news, Lao động, Đời sống pháp luật đưa tin.

Khi nhắc tới thành công của Đông trùng hạ thảo Vietfarm, đề tài nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược dân tộc, đứng đầu là bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần luôn được các đơn vị truyền thông nhắc tới.

Chi tiết Đông trùng hạ thảo Vietfarm xuất hiện trong phần đưa tin của VTV2 Chất lượng cuộc sống:

Báo chí đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Báo chí đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm

 

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm được truyền thông quan tâm đưa tin giới thiệu tới người tiêu dùng

Chất lượng của Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng được nhiều người tiêu dùng trong đó có nhiều nghệ sĩ như Văn Báu, Công Lý, Thanh Tú, Kim Xuyến, Phú Thăng hay Tùng Dương công nhận qua quá trình sử dụng.

Nghệ sĩ Văn Báu chia sẻ về hiệu quả quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm

Chị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Cấp Cao Dai-Ichi Life cũng là khách hàng tin dùng các sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm phát triển từ đề tài nghiên cứu bác sĩ Nhuần phụ trách.

Chị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Cấp Cao Dai-Ichi Life thường xuyên sử dụng Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Chị Lệ Hằng, Trưởng Phòng Cấp Cao Dai-Ichi Life thường xuyên sử dụng Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Ceo Kim Dung của Golf Group cũng thường xuyên chọn mua các sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

CEO Kim Dung tin dùng các dòng sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm
CEO Kim Dung tin dùng các dòng sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đọc thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chất lượng được khẳng định bởi hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc

Đây chính là những minh chứng cho giá trị thực tiễn mà nghiên cứu của bác sĩ Nhuần đem lại cho cuộc sống và sức khỏe của hàng ngàn người tiêu dùng.

Thời điểm hiện tại, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đang tiếp tục cống hiến cho nền dược liệu nước nhà và sức khỏe người bệnh trên cương vị giám đốc chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Bên cạnh đó, bác sĩ cùng cộng sự vẫn thường xuyên nhận tư vấn về cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả cho người bệnh liên hệ về với Trung tâm dược liệu Vietfarm theo thông tin dưới đây:

Website: https://dongtrungvietfarm.com/

Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hotline/ Zalo: 0961716466

Chương trình tri ân “Đất nước hướng về các anh” nhân ngày Thương binh liệt sĩ 2018

8 giờ 30 phút ngày 20/7/2018 tại Hội trường tầng 5, UBND phường Hàng Bột, Số 60, ngõ 221, Tôn...

Đại hội Đại biểu Hội Nam y Việt Nam lần thứ nhất

Sau khi Bộ nội vụ ký quyết định cho phép thành lập Hội Nam y Việt Nam ngày 17/03/2017, sau...

CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc hợp tác thành lập Chuyên khoa Y học cổ truyền tại Phòng khám An Bình

Trong chuỗi dự án phủ rộng thương hiệu Thuốc dân tộc tại khắp các tỉnh thành cả nước, ngày 06/07/2021,...

Trung tâm Thuốc dân tộc chú trọng đầu tư quy hoạch vùng dược liệu

Để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh, cung cấp tới người bệnh những bài thuốc có chất lượng tốt...

QUỐC KHÁNH TƯNG BỪNG – ĐÓN MỪNG ƯU ĐÃI

Kính gửi: Quý Khách Hàng; Lời đầu tiên, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc xin gửi...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.