Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Omevingt chữa bệnh gì?

Với các trường hợp bệnh nhân bị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như viêm thực quản, viêm loét dạ dày, tăng tiết dạ dày… thì bác sĩ hay chỉ định dùng thuốc Omevingt. Đây là một trong những loại thuốc có công dụng khá hữu hiệu sau một thời gian sử dụng. 

thuốc Omevingt
Bác sĩ hay chỉ định dùng thuốc Omevingt để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
 • Hoạt chất chính: Omeprazole
 • Phân nhóm: thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: viên nang mềm

Thông tin cơ bản nên biết về thuốc Omevingt

Trước khi sử dụng thuốc Omevingt, người bệnh nên tìm hiểu thật cặn kẽ những thông tin ngay bên dưới đây.

Tác dụng

Thuốc được chỉ định trong việc điều trị cũng như phòng chống bệnh viêm loét dạ dày, viêm thực quản trảo ngược và viêm loét tá tràng. Ngoài ra còn được dùng để điều trị duy trì trong trường hợp bệnh nhân bị mắc hội chứng Zollinger-Ellison.

Dược lực và cơ chế hoạt động

Hoạt chất Omeprazole của thuốc có khả năng khóa hệ thống enzyme của Hydrogen-potassium Adenosine Triphosphatas. Nhờ đó mà bảo vệ thành dạ dày hiệu quả hơn.

Thuốc chỉ hấp thụ ở tá tràng và ruột non, có tác dụng khoảng 1 giờ sau khi uống và hấp thu hoàn toàn trong khoảng 6 giờ.

Chống chỉ định

Không sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị mẫn cảm với bất cứ thành phần của thuốc. Không sử dụng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, thận.

Cách sử dụng và liều dùng

Thuốc thường được sử dụng dưới dạng thuốc uống với liều lượng tùy theo cơ địa cũng như tình trạng bệnh mà có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Cách tốt nhất là sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường hay sử dụng với liều lượng như sau:

 • Dùng điều trị viêm loét tá tràng thì dùng 20mg mỗi ngày và dùng tối đa 4 tuần
 • Dùng điều trị viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thì dùng 20mg mỗi ngày và dùng tối đa 8 tuần
 • Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison thì dùng khoảng 60mg mỗi ngày
 • Điều trị duy trì để phòng chống bệnh thì nên dùng từ 20 đến 40mg mỗi ngày

Bảo quản thuốc đúng cách

Tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng. Thông thường thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tránh xa tầm tay của trẻ em. Không sử dụng khi thuốc đã quá hạn sử dụng và có dấu hiệu ẩm mốc.

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Ngoài những thông tin trên, người bệnh nên đọc kĩ một số điều mà chúng tôi muốn chia sẻ ngay bên dưới đây.

Một vài khuyến cáo khi sử dụng

 • Không nên sử dụng trong thời gian quá dài vì có thể giảm dung tích và tính acid của dịch vị.
 • Thận trọng khi dung cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Nếu sử dụng cho các đối tượng này thì cần phải tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.
 • Thông báo với bác sĩ nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào khác. Kể cả thảo dược, thuốc không kê toa, thực phẩm chức năng hoặc thuốc đông y…

Tác dụng phụ của thuốc

Ít có trường hợp gặp phải tác dụng phụ trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Nhưng ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân bị phát ban, buồn nôn, nhức đầu, táo bón và đầy hơi.

Ngoài ra tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân mà có thể gặp phải các tác dụng phụ khác. Nhìn chung khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách kiểm soát bệnh tốt nhất.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể làm thay đổi tác dụng va khả năng hoạt động của một số loại thuốc. Chẳng hạn như: warfarin, diazepam, phenytoin… Chính vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu đang trong quá trình sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Bao gồm cả thảo dược, thực phẩm chức năng hay thuốc đông y…

Rượu, bia, các chất kích thích… có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc. Chính vì vậy mà trong quá trình dùng thuốc không nên sử dụng. Tốt nhất là trước và sau 3 ngày để thuốc có thời gian hoạt động hiệu quả nhất.

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi dùng thiếu liều thì nên dùng ngay sang liều tiếp theo, thuốc vẫn có tác dụng tốt nếu dùng lệch từ 1-2 giờ so với chỉ định của bác sĩ. Nếu hay quên thì hãy đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại.

Với trường hợp dùng quá liều thì cũng không nên chủ quan mà phải liên hệ ngay với bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Có chỉ định của bác sĩ
 • Bệnh có xu hướng trầm trọng hơn.
 • Thuốc không làm bệnh có dấu hiệu chuyển biến sau một thời gian sử dụng.

Chúng tôi vừa mới giới thiệu rất chi tiết thông tin về thuốc Omevingt. Trong quá trình sử dụng thuốc sẽ gặp phải hàng loạt các thắc mắc khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cặn kẽ nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 23/02/2019 - Cập nhật lúc: 9:14 AM , 23/02/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top