Thuốc Klion chữa bệnh gì?

Chúng ta vẫn thường hay được bác sĩ kê thêm thuốc Klion khi điều trị một số bệnh do ký sinh trùng, nấm, virus… gây ra. Nhưng việc sử dụng đúng thì không phải ai cũng biết. 

Thuốc Klion
Bác sĩ vẫn hay chỉ định dùng thuốc Klion trong điều trị khá nhiều bệnh
 • Tên hoạt chất: Klion®
 • Dạng bào chế: viên nén
 • Phân nhóm: thuốc có tác dụng trị ký sinh trùng, kháng virus, kháng nấm, chống nhiễm khuẩn

Thông tin bạn nên biết về thuốc Klion

Chúng ta vẫn hay sử dụng thuốc Klion nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những thông tin cơ bản nhất về nó. Bạn có thể chưa đọc kĩ những thông tin sau:

Thành phần của thuốc

Thành phần chính là Metronidazole, ngoài ra còn có nhiều tá dược trong vừa đủ một viên

Tác dụng

Thuốc có tác dụng tốt đối với việc điều trị nhiễm trùng ở cả cơ quan sinh dục nam và cơ quan sinh dục nữ. Ngoài ra còn có tác dụng trong điều trị viêm loét miệng, phòng ngừa nhiễm khuẩn, phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và phụ khoa.

Dược lực và cơ chế hoạt động

Thuốc có hoạt chất là Metronidazole có thuốc kháng khuẩn thuộc họ nitro -5 imidazole. Loại thuốc này có tác dụng hấp thụ khá tốt qua đường uống sau khoảng 1 giờ và bài tiết khá tốt qua gan và thận.

Chống chỉ định

Không sử dụng cho người bệnh dị ứng với Metronidazole hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, không sử dụng cho bệnh nhân bị suy gan, suy thận nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cách sử dụng và liều dùng

Thuốc được dùng theo dạng uống cùng một chút nước với liều lượng tùy thuộc vào từng bệnh. Cụ thể như sau:

# Người lớn 

 • Nhiễm khuẩn kỵ khí dùng từ 30 đến 40 mg/kg mỗi ngày và chia làm 4 lần, dùng liên tục trong 7 ngày
 • Điều trị lỵ amip ruột dùng từ 1,5g đến 2g mỗi ngày và chia 4 lần, dùng trong khoảng 5 ngày
 • Điều trị nhiễm Trichomonas ở đường sinh dục dùng mỗi lần khoảng 250mg và mỗi ngày dùng 3 lần cho cả nam và nữ. Duy trì dùng trong 7 ngày
 • Điều trị nhiễm Giardia dùng 2g mỗi ngày và chia 4 lần, dùng liên tục 2 ngày.

# Trẻ em 

 • Nhiễm khuẩn kỵ khí thì dùng từ 20 đến 30mg/kg/ ngày và chia làm 4 lần. Dùng khoảng 7 ngày
 • Lỵ amip ruột dùng từ 40 đến 50mg/kg/ngày và chia làm 4 lần dùng từ 7 đến 10 ngày

Với trường hợp có thai và đang cho con bú thì cần hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ

Bảo quản thuốc

Chú ý bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh xa tầm tay trẻ em. Trước khi sử dụng cần chú ý đọc kĩ, không sử dụng thuốc khi đã hết hạn sử dụng, có mùi hoặc màu bất thường.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Klion

Ngoài việc dùng đúng theo những gì đã được chỉ định, người dùng cần nắm thêm một vài thông tin như sau:

Khuyến cáo khi dùng

 • Báo cho bác sĩ với trường hợp bị dị ứng với thành phần Metronidazole cũng như bất cứ thành phần nào của thuốc. Cũng cần báo với bác sĩ nếu đã từng dị ứng với bất cứ loại thuốc nào.
 • Báo cho bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe. Trường hợp đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên nói rõ với bác sĩ.
 • Thông báo với bác sĩ nếu đang dùng bất cứ loại thuốc nào. Kể cả thuốc đông y, thảo dược hay thực phẩm chức năng…

Tác dụng phụ của thuốc

Bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc. Theo ghi nhận thì có khá nhiều người có các triệu chứng nhức đầu, khô miệng, đắng miệng, buồn nôn, tiêu chảy…

Người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ khác chưa được nêu ở trên. Với bất cứ trường hợp bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ để có phương an can thiệp đúng đắn.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể bị thay đổi tác dụng hoặc làm thay đổi tác dụng của một số loại thuốc khi dùng chung. Vậy nên cần phải thông báo với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang dùng để tránh trường hợp tương tác thuốc. Không nên dùng thuốc Klion chung với các loại thuốc như: thuốc Sulfiram, thuốc loại coumarin…

Không nên dùng rượu, bia thuốc lá và các chất kích thích trong quá trình sử dụng thuốc. Ít nhất là 3 ngày trước và sau khi dùng thuốc.

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Thuốc chỉ có tác dụng tốt nhất khi dùng đúng và đủ liều. Chính vì vậy khi không may quên một liều hãy nhanh chóng uống sang liều tiếp theo mà không cần dùng gấp đôi để bù lại. Với trường hợp dùng quá liều thì có thể gây ra những phản ứng mạnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó người bệnh nên đến bệnh viện ngay để các bác sĩ có phương an xử lí.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Ngưng sử dụng thuốc Klion trong các trường hợp sau:

 • Được bác sĩ chỉ định ngưng để đổi qua thuốc khác
 • Bệnh có các dấu hiệu bất thường
 • Bệnh chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực.

Qua những thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu hơn những thông tin cơ bản nhất về thuốc Klion. Chỉ cần thực hiện đúng những gì được chỉ định thì bạn không còn phải quá lo lắng về việc sử dụng thuốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn thêm.

 

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *