Ứng dụng tinh hoa dược liệu trong nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán THẾ HỆ 2

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian gần đây, Trung tâm Thuốc dân tộc đã thành công trong việc nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2. Đây là bài thuốc chữa đau dạ dày mới, đặc trị mọi thể bệnh dạ dày, có nhiều điểm ưu việt vượt trội, nhất là về thành phần dược liệu và thời gian sử dụng.

Bài thuốc được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao, coi đây như một bước đột phá mang tính chuyên sâu trong xử lý bệnh dạ dày.

Thành quả từ nhiều công trình nghiên cứu khoa học của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ YHCT hàng đầu

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 là thành quả sau nhiều nỗ lực nghiên cứu suốt 4 tháng ròng của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bài thuốc chữa dạ dày thế hệ 1 đã được Trung tâm đưa vào ứng dụng 10 năm nay, đạt được nhiều thành công. Từ đó gây được tiếng vang lớn cho đơn vị, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh được đông đảo bệnh nhân tìm đến nhất. Tuy nhiên, giới hạn của bài thuốc không chỉ dừng lại ở đó. 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm) cho biết:

“Điểm hạn chế của Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 là về thời gian và phạm vi điều trị. Với lộ trình 3 đến 4 tháng, tuy là bình thường với Đông y nhưng lại không phải trải nghiệm tốt với bệnh nhân, vì dễ gây ra chán thuốc, bỏ thuốc giữa chứng. 

Bên cạnh đó, có nhiều thể bệnh nặng, cơ địa đặc biệt khi dùng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 vẫn chưa đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ phục hồi còn chậm. Đó là điều chúng tôi mong muốn khắc phục để giúp tất cả bệnh nhân đều có cơ hội khỏi bệnh. 

Với thế mạnh và sự phong phú của thảo dược cũng như nguyên tắc điều trị bệnh từ YHCT, chúng tôi tin rằng sẽ có cách giải quyết. Và từ đó họp bàn, quyết định bắt tay vào nghiên cứu để đưa ra bài thuốc đặc trị tối ưu hơn”.

Đó cũng chính là lý do khiến các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu về một chế phẩm mới: Sơ can Bình vị tán thế hệ 2. 

Hội đồng nghiên cứu bài thuốc thế hệ 2 được thành lập và chính thức bắt tay vào nghiên cứu tháng 1/2021
Hội đồng nghiên cứu bài thuốc thế hệ 2 được thành lập và chính thức bắt tay vào nghiên cứu tháng 1/2021

Nói về quá trình nghiên cứu, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết:

“Để bào chế ra bài thuốc có tính đột phá hơn, trước tiên, cần phải có công đoạn nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn thận về dược liệu, tỷ lệ kết hợp các thành phần, công thức bào chế, nguyên tắc xử lý bệnh,….

Hội đồng Nghiên cứu Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được thành lập ngày 15/1/2021, tại trụ sở của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc với chủ tịch hội đồng, chủ nhiệm đề tài là Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan. Cùng sự giúp sức của nhiều chuyên gia, bác sĩ khác.

Theo đó, chúng tôi bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu với định hướng đầu tiên là thay đổi về thành phần dược liệu. Từ sách vở, tài liệu YHCT, chúng tôi tổng hợp lại những cây thuốc, vị thuốc đặc sắc nhất, tính ứng dụng cao nhất. Đồng thời thực hiện những chuyến đi thực tế để tìm dược liệu trên các vùng núi cao Tây Bắc. 

Sau hơn 4 tháng, chúng tôi đã đạt được những thành công bước đầu khi tìm ra được thành phần biệt dược cho bào chế bài thuốc là cây Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía và Củ gà ấp. 

Từ những dược liệu tìm được, đem kết hợp nghiên cứu với thành phần thảo dược đã có, chúng tôi xây dựng công thức bào chế mới dựa trên đặc điểm cơ địa và bệnh tình của những trường hợp nặng, hay công thuốc để cho ra hiệu quả tối ưu nhất”.

Có thể nói, để có được bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Thuốc dân tộc đã phải trải qua hành trình rất vất vả. Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp chữa đau dạ dày đột phá, hữu ích cho nhiều hơn người bệnh trong tương lai.

Những nghiên cứu giá trị về thành phần thảo dược đặc biệt có trong bài thuốc

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được nghiên cứu xuất phát từ những hạn chế của bài thuốc thế hệ 1 cùng mong muốn đem đến cho người bệnh giải pháp trị bệnh tốt nhất. Chính vì thế, đã thừa hưởng những tinh hoa tốt nhất từ bài thuốc thế hệ 1. Đồng thời có nhiều thay đổi để đáp ứng được yêu cầu đổi mới mà đội ngũ nghiên cứu ban đầu đã đề ra.

Dược liệu quý mà đoàn nghiên cứu đã tìm được để đưa vào bào chế bài thuốc chính là: Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, lá khôi tía. Theo sách Y học của người Tày và người Dao ghi lại, đây là những cây thuốc rất tốt trong điều trị đau dạ dày. 

Thành phần dược liệu đặc biệt dùng trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Thành phần dược liệu đặc biệt dùng trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Sau khi tìm được, đem về nghiên cứu kỹ thành phần, dược tính, đội ngũ chuyên gia đã phát hiện ra những điểm đặc biệt hiếm có, thích hợp trong loại bỏ các chứng bệnh dạ dày, nhất là ức chế tế bào ung thư để ngăn ngừa biến chứng không mong muốn do bệnh gây ra. Và hiện nay, chưa có bài thuốc nào khai thác được.

CỦ GÀ ẤP

Là loại dược liệu không thể thiếu trong đơn thuốc chữa đau dạ dày của người Tày.

Trong của gà ấp, có chứa thành phần biệt dược L.tetrahydropalmatin (L. THP), tác dụng giảm đau cực kỳ hiệu quả. Đồng thời còn giúp an thần, gây ngủ, hạ sốt, giảm co thắt cơ trơn. Từ đó, bệnh nhân đau dạ dày sẽ nhanh chóng khắc phục được cơn đau. 

Ngoài ra, đây cũng là một trong những chất đặc biệt, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn tối đa quá trình phá hủy tế bào, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

DẠ CẨM ĐỎ

Khác với dạ cẩm trắng (hoặc vàng), trong cây dạ cẩm đỏ có nhiều thành phần biệt dược đặc biệt với công hiệu trị bệnh cao hơn. Nhất là ở tác dụng giảm đau, trung hòa axit dạ dày, xử lý ợ hơi, ợ chua, giúp làm lành vết loét, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Cây dạ cẩm đỏ có khả năng làm giảm 32% tình trạng viêm cấp tính, 27% tình trạng viêm mãn tính. Quá trình viêm được khống chế hoàn toàn nhờ dược tính trong cây này. 

Vì thế, người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau âm ỉ, bứt rứt dạ dày. Bài thuốc có ứng dụng thành phần này sẽ điều trị tốt tình trạng viêm loét, làm lành tổn thương trong niêm mạc.

LÁ KHÔI TÍA

Từ xưa, lá khôi tía đã được biết đến với công dụng cao trong tiêu diệt vi khuẩn HP, chống loét dạ dày, giảm đau, làm liền sẹo, điều trị viêm mạn tính. 

Đội ngũ nghiên cứu đã đồng thời phát hiện ra, dịch chiết của lá khôi được đánh giá là ít độc cho tế bào trong cơ thể. Vì thế, đảm bảo lành tính, không tác dụng phụ. Hơn nữa, chúng còn có khả năng điều hòa chu kỳ của tế bào ung thư dạ dày, ngừa biến chứng ung thư rất tốt.

Công dụng trong chữa dạ dày của Lá khôi tía
Công dụng trong chữa dạ dày của Lá khôi tía

Từ những đặc điểm dược tính đó, các chuyên gia, bác sĩ đã quyết định đưa 3 cây thuốc này kết hợp cùng những thảo dược chủ lực của Sơ can Bình vị tán thế hệ 1. Tiêu biểu như: Bố chính sâm, Ô tặc cốt, Bạch thược, Kim ngân hoa,… và xây dựng công thức mới, phân chia tỷ lệ, gia giảm liều lượng để bào chế nên bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2. 

Ngoài ra, bài thuốc thế hệ 2 được đảm bảo chất lượng dược liệu rất tốt. Trung tâm đã quy hoạch nguồn dược liệu quý trên vùng núi Tây Bắc, tập trung nuôi trồng 3 cây dược liệu chính để cung ứng cho việc bào chế thuốc lâu dài.

Đồng thời, tận dụng vườn dược liệu đã có, kết hợp ký kết với Trung tâm nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm để đảm bảo số lượng, chất lượng đầu vào cho các thành phần khác.

Nhờ đó, bài thuốc sẽ có chất lượng tốt, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ với sức khỏe người bệnh.

Đánh giá hiệu quả kiểm chứng, thời gian điều trị và tỷ lệ phục hồi của bài thuốc

Sau hơn 4 tháng nghiên cứu và bào chế, cuối cùng, Sơ can Bình vị tán đã được bào chế thành công. Tuy nhiên, để khẳng định chất lượng và chính thức đưa vào ứng dụng, bài thuốc phải trải qua quá trình điều trị thử nghiệm và kiểm nghiệm lâm sàng. 

Quá trình điều trị kiểm nghiệm được thực hiện tại Hệ thống bệnh viện Favina với sự đồng ý của hơn 400 bệnh nhân có vấn đề về dạ dày ở mọi mức độ và độ tuổi. Kết quả đạt được vô cùng khả quan.

Chính thức rút ngắn thời gian điều trị xuống còn từ 1 đến 1,5 tháng

Khi áp dụng bài thuốc này trên tổng số bệnh nhân, tất cả đều đã được theo dõi kỹ lưỡng lộ trình và cho thấy kết quả rằng: Thời gian khắc phục các triệu chứng cơ bản, phục hồi sức khỏe và ổn định chức năng tiêu hóa đã được rút ngắn xuống tối đa. 

Bệnh nhân không còn phải dùng thuốc đến 3, 4 tháng mà thay vào đó, chỉ cần 1 đến 1 tháng rưỡi, đã có thể xử lý bệnh đạt hiệu quả như kỳ vọng. 

Trong suốt thời gian điều trị, người bệnh vẫn được hướng dẫn, theo dõi và điều chỉnh theo liệu trình rõ ràng, đảm bảo đúng nguyên tắc.

Quá trình nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được thực hiện cẩn thận để tránh sai sót
Quá trình nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được thực hiện cẩn thận để tránh sai sót

Đánh giá về khả năng chữa khỏi bệnh trong 1 tháng,Ths.Bs Tuyết Lan (Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, bác sĩ điều trị, Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm cho biết:

“Bài thuốc có khả năng điều trị khỏi bệnh cao vì mọi nghiên cứu, thay đổi, kết hợp liệu trình đều dựa trên tình trạng bệnh thực tiễn. Hiệu quả, công dụng, thời gian chữa khỏi bệnh trong vòng 1 tháng cũng là điều rất khả quan và có căn cứ khoa học. 

Thực tế, tế bào dạ dày trong cơ thể người có thể tự phục hồi, tự làm lành tổn thương trong vòng 5 ngày theo lý thuyết về cơ chế Tự chữa lành của cơ thể. Vì thế, chỉ cần bài thuốc có nguyên lý tác động đúng, kết hợp tốt với chế độ ăn uống, sinh hoạt là bệnh có thể khỏi nhanh chóng”. 

Nâng cao hiệu quả điều trị để đáp ứng tiêu chí trở thành bài thuốc Đông y thế hệ mới theo tiêu chuẩn Quốc tế

Sau quá trình điều trị và kiểm nghiệm lâm sàng, các báo cáo nghiệm thu của nhóm nghiên cứu đã cho thấy: 

Bài thuốc thế hệ 2 không chỉ dừng lại ở việc giảm thiểu triệu chứng cơ bản của bệnh dạ dày như đau, khó chịu, trào ngược, ăn không tiêu,… mà còn giúp phục hồi sức khỏe, ổn định chức năng dạ dày, làm lành hoàn toàn các viêm loét, dự phòng tốt biến chứng và không để bệnh tái phát. 

Cùng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1, tỷ lệ khỏi bệnh đã được nâng cao. Kể cả với những trường hợp bệnh nặng. Cả hai bài thuốc sẽ có sự bổ trợ cho nhau để cùng xử lý triệt để bệnh dạ dày.

Vì thế, đây chính là giải pháp điều trị chuyên sâu, được các chuyên gia và bệnh nhân trong quá trình thử nghiệm đánh giá rất cao. 

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm, điều trị lâm sàng mà đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đã theo dõi và ghi lại: Trên tổng số hơn 400 bệnh nhân đau dạ dày tham gia thử nghiệm, hiệu quả đạt được như sau: 

  • 319 người bệnh (80,1%) hết hoàn toàn triệu chứng, lành vết viêm loét và phục hồi chức năng dạ dày sau 1 tháng sử dụng thuốc, không bị tái phát khi dừng thuốc (bệnh nhân đã được theo dõi và quan sát sau 2 tháng tiếp theo).
  • 29 người bệnh (7,25 %) hết hoàn toàn triệu chứng và phục hồi chức năng dạ dày sau 1 tháng sử dụng thuốc nhưng tái phát sau tuần thứ 2 kể từ khi dừng sử dụng thuốc do chế độ ăn uống không kiêng khem, sinh hoạt không điều độ và do các nguyên nhân khác. Tình trạng được các bác sĩ khắc phục hoàn toàn bằng thực đơn chuyên biệt và dùng thuốc hỗ trợ sau 3 tuần tiếp theo.
  • 41 người bệnh (9,89%) cải thiện khoảng 80% bệnh sau 1 tháng sử dụng thuốc
  • 11 người bệnh (2,76%) vẫn còn các triệu chứng thường xuyên do không dùng đúng liệu trình, dừng sử dụng khi gặp tình trạng công thuốc.

Những con số này so với Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 đã được công nhận là cao hơn rất nhiều, nhất là về mặt thời gian. Hơn nữa, trong lần kiểm nghiệm này còn có nhiều ca bệnh khó, thể bệnh nặng. 

Kết quả hoàn toàn đạt được kỳ vọng của Trung tâm Thuốc dân tộc, bệnh viện Favina cũng như toàn bộ bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã đạt được thành công ngoài mong đợi
Nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã đạt được thành công ngoài mong đợi

Và cũng nhờ đó, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chuẩn để trở thành bài thuốc Đông y thế hệ 2 theo tiêu chí đã được công bố tại Hội nghị Quốc tế về thuốc thảo dược, tổ chức tại Seoul Hàn Quốc năm 2013.

  • Thứ nhất: Đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn, lành tính. Trung tâm Thuốc dân tộc luôn chú trọng hàng đầu về nguyên liệu đầu vào bằng cách huy động mọi nguồn lực tốt nhất.
  • Thứ hai: Bài thuốc mang tính đặc trị, dùng được cho cả những trường hợp bệnh nhân mãn tính, bệnh nặng.
  • Thứ 3: An toàn, không tác dụng phụ, không nhờn thuốc. Cạnh tranh điểm này đạt hiệu quả rất tốt so với thuốc tân dược.
  • Thứ 4: Đã được kiểm nghiệm lâm sàng trên diện rộng với những kết quả vô cùng khả quan, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ bệnh nhân cũng như đội ngũ bác sĩ.

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đã hoàn tất quá trình nghiên cứu, bào chế với những thành công ngoài mong đợi. Với những ưu điểm và hiệu quả đã được chứng minh, đây hứa hẹn sẽ là giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân đau dạ dày trong tương lai. Vì thế, người bệnh có thể liên hệ đến Trung tâm để được tư vấn cụ thể hơn. 

Xem thêm: [TÀI LIỆU] Kết quả nghiên cứu thảo dược trong Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày

Nguồn gốc Mãnh Lực Trường Xuân hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm

Với sứ mệnh gìn giữ và phát huy những tinh hoa của nền y học cổ, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc thường xuyên tổ chức...
Hội nghị hợp tác nghiên cứu bệnh Gout Việt Nam

Hội nghị hợp tác nghiên cứu về bệnh Gout tại Việt Nam

Ngày 15/04/2014 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kí kết hợp tác Đơn vị Nghiên cứu và Ứng...

Nguồn gốc Mãnh Lực Trường Xuân hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm

Với sứ mệnh gìn giữ và phát huy những tinh hoa của nền y học cổ, Trung tâm Nghiên cứu...

Thảo mộc đặc trị bệnh lang ben, hắc lào

Lang ben là bệnh lý về da thường gặp với biểu hiện thường thấy là những đốm da màu trắng...

Nghiên cứu và ứng dụng vị thuốc Hầu vĩ tóc trong điều trị bệnh xương khớp

Sau nhiều năm nghiên cứu để tìm ra một giải pháp tốt nhất trong điều trị bệnh xương khớp –...

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ toàn diện nhất

Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.