Công trình nghiên cứu bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’mông tại đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một bài thuốc được coi là bài thuốc toàn diện nhất trong điều trị bệnh trĩ. Đó là bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc đã được Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sưu tầm, nghiên cứu và phát triển. Đây là bài thuốc gia truyền từ ngàn xưa, giúp phòng chống bệnh trĩ và nâng cao sức khỏe một cách quả.

Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ

Ngày 14/4/2011, tại Hội trường lớn của đơn vị diễn ra hội thảo khoa học công bố công trình nghiên cứu “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ” được thực hiện bởi nhiều đơn vị về YHCT, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Buổi hội thảo đã được tổ chức thành công với sự có mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa trực tràng tại Việt Nam như:

 • TS Nguyễn Mạnh Nhâm – chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, Giám đốc trung tâm Hậu môn học bệnh viện Tràng An;
 • TS Lê Lương Đống – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế, Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
 • Thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Y học dân tộc…
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm và PGS.TS Lê Lương Đống
PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm và PGS.TS Lê Lương Đống

Nội dung được quan tâm nhiều nhất trong buổi hội thảo đó là việc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y bởi đây là cách thức được ứng dụng từ xa xưa nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt. Ngày nay, khi y học hiện đại phát triển thì bệnh trĩ mới được phẫu thuật nhiều.

Theo điều tra của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam có khoảng 45% dân số mắc bệnh trĩ và khoảng 20% số người cần phẫu thuật. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân khi phát hiện bệnh trĩ đều ở cấp độ 2, 3 và hầu hết số bệnh nhân đều tìm đến các bài thuốc hoặc bệnh viện để phẫu thuật hoặc điều trị triệu chứng.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Đó là cách chữa không hiệu quả bởi khi sử dụng thuốc Tây y chỉ điều trị được các triệu chứng của bệnh, cầm máu, chữa trị táo bón, giảm đau rát, kháng viêm hậu môn mà không điều trị được căn nguyên của bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm: “Bất cứ một tác động nào lên cấu trúc sinh học tự nhiên của cơ thể đều không tốt, có thể gây nhiều biến chứng. Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trĩ độ 3, độ 4 và chúng ta cũng chưa tìm thấy một phương pháp phẫu thuật nào tối ưu và không bị tái phát. Điều quan trọng nhất là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh.”

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân được cắt trĩ và khỏi nhưng vẫn còn bị táo bón thì chỉ được một thời gian lại tái phát và lại bị bệnh, lại phải cắt trĩ. Nhưng ở Việt Nam chẳng ai cắt 2 – 3 lần, nên điều trị nguyên nhân bằng Đông y là việc nên làm.

Những bệnh nhân mới có hiện tượng chảy máu, bệnh chỉ ở độ 1, độ 2 và chưa tiến triển nặng thì hãy nên điều trị trước tiên bằng những bài thuốc Đông y thay vì việc phẫu thuật luôn, điều quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh.

Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một bài thuốc được coi là bài thuốc toàn diện nhất trong điều trị bệnh trĩ. Đó là bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc.

Điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y của người H'mong
Điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y của người H’mong

Cũng trong buổi Hội thảo, thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Y học dân tộc cho biết:” Điều trị bệnh bằng Tây y có những ưu điểm vượt trội mà tất cả chúng ta phải công nhận. Tuy nhiên, Tây y chưa phải là phương pháp toàn diện nhất bởi còn một số hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh nhân.”

Chính vì vậy, để giải quyết những điểm còn hạn chế của Tây y, các bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã kế thừa, nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông trong dự án “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ”.

Đây là một trong những bài thuốc đặc trị bệnh trĩ hiệu quả toàn diện, đã được kiểm chứng qua cuộc nghiên cứu tỉ mỉ, chuyên sâu của các bác sĩ, lương y đầu ngành, có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị bệnh tại Đơn vị.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của các bác sĩ, lương y thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm tòi, nghiên cứu và phát triển bài thuốc dân gian thành bài thuốc đặc trị bệnh trĩ hiệu quả, giúp cho các bệnh nhân có được phương pháp trị bệnh toàn diện, an toàn và kinh tế.

Cũng trong cuộc hội thảo, ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cũng công bố kết quả của công trình nghiên cứu “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” của đơn vị mình như sau:

 • 88,4% bệnh nhân búi trĩ tự co, hết táo bón, đau rát sau 3 tháng liên tục sử dụng thuốc.
 • 7,3% số bệnh nhân hết đi ngoài ra máu sau 3 tháng sử dụng thuốc.
 • 4,3% số bệnh nhân vẫn bị đi ngoài ra máu, táo bón do không sử dụng thuốc thường xuyên và không tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ.
Hội thảo phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ
Hội thảo phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ toàn diện nhất

Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh trĩ là do khí huyết không được lưu thông, ứ đọng, tích tụ lâu ngày gây ra những búi trĩ. Dần dần nếu không điều trị kịp thời, những búi trĩ này sẽ phát triển lớn hơn khiến bệnh nhân khó đi đại tiện, đại tiện đau rát, chảy máu, có thể dẫn đến viêm nhiễm rất có hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Bài thuốc Đông y đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và phát triển, gia giảm các thành phần nhằm giúp bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt nhất, hướng đến điều trị căn nguyên của bệnh:

 • Giúp bổ tì can thận, khí huyết lưu thông làm giảm dẫn đến loại bỏ hoàn toàn cảm giác tức nặng vùng hậu môn, trực tràng
 • Nâng cao búi trĩ và tổ chức da cơ lên
 • Chống táo bón và các dịch nhầy, chảy máu viêm nhiễm.
 • Đồng thời bài thuốc còn tác dụng sự giãn búi tĩnh mạch hậu môn gây ra bệnh trĩ, giúp bổ tỳ vị tăng sức đề kháng cơ thể.

Dựa theo những thành phần, công dụng chính, Trung tâm Thuốc dân tộc đã đặt cho bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’mông cái tên “Thăng trĩ Dưỡng huyết thang”. Bài thuốc cổ phương của người H’Mông cũng như bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc được Bộ y tế kết luận rất an toàn và không có bất kỳ độc tính nào.

Hiện nay, khoa học phát triển bài thuốc đông y của Trung tâm đã được bào chế dưới dạng bột đông khô hoặc bột hòa tan giúp cho người bệnh cảm thấy tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng, không phải lích kích đun sắc.

Bài thuốc đông y của người H’Mông Tây Bắc có thể được dùng kết hợp với các biện pháp của Tây y với bệnh nhân trĩ độ 4 để hỗ trợ sau phẫu thuật nhằm tránh tái phát và nâng cao thể trạng. Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả thực tế khi sử dụng bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy: 95% – 100% bệnh nhân tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ khỏi bệnh đối với từng mức độ và loại bệnh, thể trạng cũng như sự đáp ứng thuốc của bệnh nhân. Tỷ lệ tái phát sau nhiều năm phụ thuộc vào độ tuổi, các bệnh lý khác có liên quan và thể trạng của mỗi người, cũng như sự gìn giữ trong chế độ thật khoa học.

Hiệu quả điều trị bệnh trĩ của bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã được kiểm chứng qua việc chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân. Cùng với việc điều trị căn nguyên của bệnh, kết hợp với chế độ tập luyện, sinh hoạt hợp lý, các bệnh nhân đều đáp ứng thuốc tốt, hiệu quả điều trị an toàn và bền vững.

Để được chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như được các chuyên gia, bác sĩ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, người bệnh có thể đến trực tiếp Trung tâm Thuốc dân tộc hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: B31 Ngõ 70 – Nguyễn Thị Định – Q.Thanh Xuân – Hà Nội
 • Tại Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan – Phường 2 – Phú  Nhuận – HCM
 • Tại Quảng Ninh: 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh

Số điện thoại/ Zalo:

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc

Thông tin hữu ích:

Hội nghị hợp tác nghiên cứu bệnh Gout Việt Nam

Hội nghị hợp tác nghiên cứu về bệnh Gout tại Việt Nam

Ngày 15/04/2014 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kí kết hợp tác Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc và Viện Y dược học Cổ...

Hành trình tìm về cội nguồn bài thuốc chữa bệnh trĩ của người H’mông từ những ký ức ấu thơ của vị bác sĩ nhân ái

Dựa vào những mảnh ghép chắp vá trong ký ức tuổi thơ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã cùng...

Thảo dược Đông y trị dứt điểm nám da, tàn nhang

Theo thống kê của ngành da liễu Việt Nam hiện nay tỉ lệ phụ nữ bị nám da và tàn...

Nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Ứng dụng tinh hoa dược liệu trong nghiên cứu và bào chế Sơ can Bình vị tán THẾ HỆ 2

Thời gian gần đây, Trung tâm Thuốc dân tộc đã thành công trong việc nghiên cứu và bào chế Sơ...

Lễ công bố công trình nghiên cứu điều trị bệnh hắc lào, lang ben bằng Đông y

Hắc lào lang ben là bệnh ngoài da rất phổ biến hiện nay. Sự gia tăng nhanh chóng cũng như...

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ toàn diện nhất

Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.