Cây rau ngổ: những tác dụng, bài thuốc và một vài lưu ý khi sử dụng

Cây rau ngổ thường là một gia vị cho các món phở, canh chua,… của người Việt. Rau ngổ có tên khoa học là Limnophila chinensis, thường được biết đến với các tên gọi như ngổ điếc, ngổ hương, rau om,… Ít người biết rằng, rau ngổ được xem như một vị thuốc vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Cây rau ngổ (rau om) còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn chưa biết.
Cây rau ngổ (rau om) còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn chưa biết.

Công dụng trị bệnh của rau ngổ

Rau ngổ có tên khoa học là Limnophila chinensis. Đây là một loại cây thân thảo, có mùi thơm dễ chịu, chiếm đến 90% là nước. Phần còn lại của cây là các chất như chất xơ, tinh dầu, protein, chất khoáng vi lượng, vitamin B, vitamin C,…

Yếu sinh lý đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở khía cạnh thể chất và tinh thần. Các biểu hiện bệnh lý thường là hệ quả của tuổi tác, lối sống sinh hoạt kém khoa học, tâm lý hoặc mắc các bệnh nội khoa. Yếu sinh lý nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

Đối với người Việt, rau ngổ là thứ rau thơm, được thái nhỏ ăn kèm với canh chua, phở,… Tùy theo vùng miền, rau ngổ còn có nhiều tên gọi khác như ngổ hương, ngổ điếc, ngổ thơm, rau om, thạch long vĩ,…

Thành phần tinh dầu trong rau ngổ có chứa những hợp chất hóa học có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn.

Theo quan điểm của Đông y, rau ngổ thuộc loại thảo dược của phương Nam, có tính mát, mùi thơm, vị cay, chát.

Rau ngổ mang lại một số lợi ích cho cơ thể như:

  • Thanh nhiệt;
  • Giải độc;
  • Trừ viêm;
  • Chống sưng;
  • Tiêu thũng;
  • Giảm đau;
  • Chỉ khái;
  • Sát trùng đường ruột;
  • Lợi tiểu;
  • Chống lão hóa;
  • Kháng khuẩn;
  • Ngăn ngừa ung thư;
  • Trị sỏi thận;
  • Giảm sốt nóng;
  • Giảm viêm kết mạc;
  • Cải thiện những cơn đau thắt bụng;
  • Giảm ho;
  • Điều trị gan nhiễm mỡ;
  • Lợi cho tiêu hóa;
  • Điều trị thủy đậu.
  • Sát trùng vết thương ngoài da.

Cách sử dụng rau ngổ trong điều trị bệnh

Chính vì những tác dụng tuyệt vời mà rau ngổ mang lại, chúng ta nên thường xuyên sử dụng rau ngổ trong các bữa ăn để nhận được lợi ích từ nó.

Sau đây, ThuocDanToc.vn xin điểm qua một số phương pháp điều trị bệnh bằng rau ngổ. Tuy nhiên, sự lựa chọn của chúng tôi chỉ mang tính chất tương đối với hy vọng cung cấp cho quý độc giả những thông tin cần thiết nhất.

1. Điều trị bệnh đường tiết niệu

Đối với bệnh nhân mắc một số bệnh về đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, tiểu rắt, phì đại tiền liệt tuyến, vôi hóa tiền liệt tuyến, đau tức bụng dưới,… rau ngổ sẽ là vị thuốc hữu ích cho người bệnh.

Người bệnh nên thường xuyên ăn rau ngổ để kích thích vị giác, làm cho bữa ăn hàng ngày trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, rau ngổ như một liều thuốc hỗ trợ dự phòng các bệnh về đường tiêu hóa.

Bạn có thể sử dụng bài thuốc sau để cải thiện những bệnh về đường tiết niệu:

Nguyên liệu

  • 40 – 60g rau ngổ;
  • 1 thìa cà phê muối iot tinh luyện;
  • Nước sôi để nguội.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Loại bỏ lá vàng, lá sâu. Rửa rau sạch sẽ, để ráo nước.
  • Bước 2: Giã nhỏ rau ngổ. Hoặc dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bước 3: Lấy phần rau ngổ vừa xay ra ngoài cốc. Chế thêm nước sôi để nguội, cho thêm một ít muối vào và uống mỗi ngày.
rau ngổ
Hãy thường xuyên ăn rau ngổ để bữa cơm hàng ngày trở nên ngon miệng hơn và nhận được những lợi ích từ rau ngổ.

2. Phòng và trị bệnh ung thư

Qua một số nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy, một số chất trong rau ngổ (như nevadensin,…) có khả năng chống lại các tế bào ung thư, kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu khối u,…

Đối với những bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,… người bệnh có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu

  • 100g rau ngổ tươi;
  • 100g lá mồng tơi non;
  • 5 muỗng canh giấm chuối.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa rau ngổ và lá mồng tơi non thật sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Giã nhuyễn 2 nguyên liệu trên, vắt lấy nước.
  • Bước 3. Cho thêm 5 muỗng canh giấm chuối vào.

Bệnh nhân uống hỗn dịch ngay trước khi ăn bữa trưa.

một số bệnh ở vùng dạ dày
Rau ngổ có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến.

3. Giải độc

Rau ngổ có tính năng giải độc, khiến cho đầu óc luôn sảng khoái, minh mẫn. Nhờ tính năng giải độc này mà rau ngổ sẽ làm giảm và loại bỏ dần mụn bọc, mụn cám, chứng đầy hơi khó tiêu.

Để cơ thể được thanh lọc, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu

  • 100g rau ngổ;
  • 100g tàu bạc hà tươi;
  • Nước sôi để nguội.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch rau ngổ, phơi khô.
  • Bước 2: Sao vàng hạ thổ rau ngổ với bạc hà (chưa tước vỏ) 3 lần.
  • Bước 3: Sắc rau ngổ và bạc hà với nước trong vòng 10 phút.

Liều dùng

  • Uống thuốc vào buổi sáng trước khi ăn sáng;
  • Uống 5 ngày, nghỉ 5 ngày;
  • Điều trị trong vòng 1 tháng.

4. Chữa bệnh sỏi thận

Rau ngổ có thể chữa được bệnh sỏi thận qua hoạt động giãn mạch máu, giảm co thắt cơ trơn, thúc đẩy lọc máu, lợi tiểu,… Từ đó, các tinh thể ở thận bị tiêu nhỏ, hòa tan, dễ đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu.

Bạn có thể nấu 50 – 100g rau ngổ với 2 bát nước trong vòng 20 phút. Sau khi nguội, bạn uống nước rau ngổ. Hãy duy trì, uống nước rau ngổ thường xuyên mỗi ngày. Có thể kế hợp với mã đề, râu ngô,…

5. Điều trị cảm ho, sổ mũi

Đối với bệnh cảm, sổ mũi thông thường, hãy dùng khoảng 20g rau ngổ tươi, sắc uống.

Đối với bệnh ho do viêm phế quản mãn tính, hãy áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu

  • 50g rau ngổ tươi;
  • Một ít muối hột.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Loại bỏ lá vàng, lá sâu. Rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
  • Bước 3: Cho thêm một vài hạt muối hột vào.

Liều dùng

  • Uống thuốc vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy;
  • Dùng liên tục trong vòng từ 10 – 15 ngày.
bệnh ho, sổ mũi, cảm lạnh
Rau ngổ có thể giúp bạn loại bỏ cơn ho, sổ mũi, cảm sốt. Đặc biệt, rau ngổ còn là vị thuốc điều trị cơn ho dai dẳng lâu ngày, ho mãn tính.

6 Điều trị sưng tấy, viêm đau, vết thương mưng mủ ngoài da

Đối với trường hợp ngoài da có các vết thương, viêm sưng, bạn hãy rửa sạch rau ngổ, giã nát. Sau đó đắp vào vùng da đang thương tổn.

Một vài lưu ý khi sử dụng rau ngổ

1. Lưu ý khi sơ chế, chế biến

Khi dùng rau ngổ trong ẩm thực hoặc điều trị bệnh, hãy rửa sạch trước khi dùng. Rau ngổ là loại cây thân thảo, mọc không cao, luôn mọc ở sát đất ẩm nên rất nhiều vi khuẩn, sán, bám vào lông tơ của rau. Bạn hãy ngâm rửa rau với nước muối, thuốc tím,… để phòng tránh bị ngộ độc.

Trong khi chế biến rau ngổ, nhiệt độ phải đạt đến 40 – 45 độ C mới có thể diệt được trứng giun, sán có thể còn sót lại trong lá cây.

2. Tác dụng phụ

Hiện nay, chưa có tài liệu nào đề cập đến tác dụng phụ của rau ngổ. Bên cạnh đó, cũng chưa có tài liệu nào trình bày về tác hại nếu sử dụng quá nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vì có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Khi dùng rau ngổ điều trị các bệnh cảm, ho, sốt,… cho trẻ nhỏ, bạn nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Nếu nhận thấy cơ thể có bất kỳ triệu chứng lạ nào, gây khó chịu, hãy thông báo ngay với bác sĩ để được giải quyết kịp thời.

Nội dung của bài viết chỉ mang tính tham khảo. ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, phương pháp điều trị,… thay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 kg Cỏ Ngọt cách đây 1 phút