Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Có thể nói thắc mắc về tiên lượng sống là băn khoăn của nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này. Tuy nhiên, theo các thống kê cho thấy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt nhất trong những dạng ung thư. Ngoài ra, nếu phát hiện sớm và can thiệp điều trị bằng biện pháp phù hợp, người bệnh có hy vọng chữa khỏi khá cao.

Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?
Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Bệnh khởi phát âm thầm khiến nhiều bệnh nhân không nhận biết được sớm. Ở giai đoạn đầu, gần như người bệnh không nhận thấy triệu chứng bất thường nào.

Khi bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng hơn, khối u phát triển sẽ gây ra một số vấn đề ở vùng cổ như khàn giọng, nổi hạch bất thường, đau họng, khó thở và khó nuốt thức ăn,…Tuy nhiên, bệnh ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm 5 chứng bệnh ung thư có thể điều trị khỏi hiện nay, nhất là khi người bệnh phát hiện sớm và can thiệp điều trị đúng phương pháp.

Dựa theo thể ung thư tuyến giáp mà mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ khác nhau, tương ứng với đó là những triệu chứng cũng khác nhau. Trong đó, thể nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến, chiếm 85% tổng số bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này.

Mặc dù ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm bệnh ung thư dễ chữa, lành tính hơn những dạng ung thư khác nhưng do diễn biến âm thầm nên không ít người nhận diện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Lúc này, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao

Khi ung thư tuyến giáp bước vào giai đoạn cuối, tức khối u ác tính đã bắt đầu di căn, người bệnh gặp phải nhiều triệu chứng bất thường. Ở bộ phận mà khối u thứ phát hình thành sẽ gây ra những vấn đề tương ứng với bộ phận đó. Ví dụ như ung thư di căn hạch, di căn đến phổi, xương, gan,…theo đường lưu thông máu.

Người bệnh cần sớm nhận biết và điều trị bệnh để tránh những rủi ro không mong muốn đối với sức khỏe. Phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu giúp bệnh nhân có nhiều hy vọng chữa khỏi bệnh, phòng tránh rủi ro, bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Xem thêmUng thư tuyến giáp di căn hạch cổ và điều cần biết

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề mức độ nguy hiểm khi mắc ung thư tuyến giáp, nhiều người bệnh băn khoăn liệu khi mắc phải chứng bệnh này có thể sống được bao lâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để nhận định tiên lượng sống cho bệnh nhân còn dựa vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, thể ung thư, cách điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh,…

Vậy, mắc ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Dưới đây là tiên lượng sống cho từng thể bệnh, bạn đọc có thể tham khảo:

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Dựa vào nghiên cứu và kết quả thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở thể nhú có tỷ lệ sống trên 5 năm cụ thể như sau:

 • Giai đoạn đầu: Khối u mới hình thành ở tuyến giáp, nếu phát hiện có thể can thiệp loại bỏ dứt điểm khối u dễ dàng, phòng tránh tái phát. Người bệnh có thể sống trên 5 năm đạt gần như là 100%.
 • Giai đoạn 2 – 3: Xảy ra tình trạng xâm lấn khối u đến những cơ quan xung quanh, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên ở giai đoạn này, người bệnh vẫn còn hy vọng điều trị khỏi cao. Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm lên đến 90% nếu tuân thủ điều trị tích cực, chăm sóc tốt cơ thể.
 • Giai đoạn cuối: Khối u đã bắt đầu di căn ra xa hơn, tại vị trí bị ảnh hưởng người bệnh sẽ gặp các triệu chứng tương đương. Lúc này, người bệnh có thể tiếp tục sống thêm 5 năm với tỷ lệ 78%. Mặc dù giảm hơn nhiều với giai đoạn trước nhưng đây có thể nói là con số lý tưởng so với nhiều dạng ung thư ác tính khác.

Tìm hiểu thêm: Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: Thông tin cần biết

Ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu?

Tương tự như thế nhú, ung thư tuyến giáp thể nang nếu được phát hiện sớm và điều trị có thể kéo dài tiên lượng sống khá tốt. Hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn khởi phát, nhận diện và điều trị tốt có thể sống qua 5 năm là 100%, đồng thời có nhiều hy vọng chữa khỏi dứt điểm bệnh.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?
Người bệnh có tiên lượng sống trên 5 năm đạt đến 100% nếu nhận diện và điều trị ung thư tuyến giám khi mới phát

Trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn 2 – 3, tiên lượng sống có thể giảm hơn so với giai đoạn đầu tuy nhiên tỷ lệ điều trị vẫn cao hơn so với nhiều chứng bệnh ung thư khác. Người bệnh có thể duy trì sự sống sau 5 năm với tỷ lệ khác cao là 96% mặc dù phát hiện bệnh ở giai đoạn 2, 3.

Những bệnh nhân không phát hiện được bệnh hoặc điều trị không đúng phương pháp khiến bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Lúc này tế bào ác tính đã di căn ra nhiều khu vực, việc can thiệp điều trị lúc này gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu điều trị tích cực người bệnh vẫn có thể sống thêm 5 năm hoặc hơn, tỷ lệ khoảng 56%.

Ung thư tuyến giáp thể tủy sống được bao lâu?

Việc đưa ra một con số cụ thể cho vấn đề người bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu khá khó. Bởi ở mỗi giai đoạn của mỗi thể bệnh, tỷ lệ sống sẽ khác nhau dựa vào nhiều yếu tố. Theo đó, cũng giống như hai thể trên, người bệnh nếu phát hiện sớm từ khi mới hình thành khối u có thể sống trên 5 năm. Tỷ lệ đạt 100%, nhất là khi cơ thể người bệnh đáp ứng điều trị tốt.

Trường hợp phát hiện mắc bệnh ở giai đoạn 2, 3 con số thống kê cho thấy người bệnh vẫn có tiên lượng sống khá tốt, khoảng 91%. Tuy nhiên, nếu bệnh đã di căn và bước vào giai đoạn cuối, so với các thể khác thì ở thể tủy, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống trên 5 năm thấp hơn, khoảng 37%.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa hiếm gặp hơn so với các thể khác. Tuy nhiên, thể bệnh này có mức độ nguy hiểm cao, tốc độ phát triển khá nhanh chóng. Người bệnh có tiên lượng sống không tốt, khả năng sống trên 5 năm theo thống kê đạt khoảng 30% nếu phát hiện giai đoạn 1.

Trường hợp nhận diện từ giai đoạn 2, 3, nếu điều trị tích cực người bệnh có thể sống thêm 5 năm, mặc dù vậy tỷ lệ giảm chỉ còn khoảng 13%. Tiên lượng sống cho bệnh nhân khi bước vào giai đoạn cuối chỉ còn 3%. Do đó người bệnh cần nhận biết sớm và điều trị để phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

Những con số thống kê trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế chúng không phải là căn cứ phản ánh chính xác thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp. Bệnh có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện từ giai đoạn đầu. Đồng thời hiện nay các biện pháp y tế ngày càng tiên tiến hiện đại, giúp bệnh nhân điều trị bệnh được dễ dàng hơn.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?
Bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra phương án điều trị phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất

Các biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp có thể kể đến như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…Ngoài đáp ứng điều trị, tỷ lệ sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Chẳng hạn như kích thước của khối u, sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh.

Xem thêmBệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không? – Chuyên gia tư vấn

Biện pháp kéo dài tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những chứng bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh có tỷ lệ điều trị cao, nhất là khi phát hiện và can thiệp sớm. Bên cạnh tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau đây để giúp tiên lượng sống tốt hơn:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cho người bệnh. Chế biến món ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ưu tiên ăn rau xanh, trái cây tươi và những loại đạm, protein tốt. Tránh ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, gia vị. Không nên sử dụng thực phẩm được chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp,…
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích hoặc thức uống chứa ga để đảm bảo quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ kích ứng khiến bệnh chuyển nặng nghiêm trọng hơn.
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc hạn chế căng thẳng, stress ảnh hưởng đến sức khỏe. Luyện tập thể dục, vận động vừa sức giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, phục hồi sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị, không tự ý thay đổi phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc hoặc thực phẩm hỗ trợ khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Tái khám theo lịch để theo dõi tình trạng ung thư.
  Biện pháp kéo dài tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp
  Kết hợp điều trị và chăm sóc tốt giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc làm rõ vấn đề này. Theo đó, tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà tiên lượng sống cũng sẽ khác nhau. Không có con số chính xác để giải đáp vấn đề này. Người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm, tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt hơn, kéo dài tiên lượng sống tốt nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi lựa chọn một đơn vị y tế uy tín sẽ...

Điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi...

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không?

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không? Vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như...

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong những dạng ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay. Theo...

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và điều cần biết

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là tình trạng di căn nguy hiểm. Trường hợp không phát hiện...

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh nguy hiểm, khởi phát âm thầm và có thể di...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *