Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và điều cần biết

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là tình trạng di căn nguy hiểm. Trường hợp không phát hiện và điều trị, ung thư có thể dần lan rộng hơn ra những bộ phận khác như xương, não, gan, phổi,…Lúc này người bệnh có khả năng tử vong cao. Do đó, bạn đọc nên lưu ý, điều trị và phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là một trong những chứng bệnh ung thư về tuyến nội tiết phổ biến. Bệnh hình thành khi tuyến giáp xuất hiện những tế bào phân chia bất thường, dị tật, sau một thời gian sẽ hình thành khối u. Nếu không nhận biết và điều trị, ung thư tuyến giáp có thể di căn, lan rộng ra những khu vực xung quanh.

Tình trạng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn 2. Những tế bào ác tính bắt đầu xâm lấn đến hạch lympho liền kề với tuyến giáp hoặc những hạch bạch huyết kế bên. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3, 4, tốc độ di căn càng nhanh hơn.

Người bệnh không chỉ đối mặt với tình trạng ung thư tuyến giáp di căn hạch, khối u đã bắt đầu lan rộng, ảnh hưởng đến xương, gan, phổi,…Với mức độ di căn nguy hiểm như thế, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Di căn hạch cổ là hiện tượng sớm, xảy ra trước khi ung thư tuyến giáp di căn sang các bộ phận khác và là dấu hiệu cảnh báo bệnh đã bắt đầu có những chuyển biến nặng nề hơn, không thể không can thiệp điều trị. Do đó, nếu bạn đọc nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường nên thông báo, đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?
Thăm khám bác sĩ ngay khi nhận thấy cổ xuất hiện hạch, cục u bất thường

Ung thư tuyến giáp xếp vị trí đầu trong số 5 chứng bệnh ung thư có thể điều trị dễ dàng hiện nay. Tỷ lệ di căn của bệnh theo kết quả thống kê nhận thấy khá thấp. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt, do kích thước của khối u lớn, chúng sẽ lan rộng ra những cơ quan khác như thực quản, mạch máu và ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Như đã đề cập, bệnh ung thư tuyến giáp nếu không được điều trị lâu dần có khả năng di căn đến hạch cổ. Sau khi đã di căn đến đây, ung thư tiếp tục ảnh hưởng đến các cơ quan khác như xương, gan, phổi, não do tế bào ác tính di chuyển theo đường máu lan rộng khắp cơ thể.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ còn được gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Khối u lúc này phát triển với kích thước ngày càng lớn, xâm lấn và làm tổn thương đến vùng cổ. Đối tượng người bệnh mắc ung thư thể biệt hóa gồm thể nang, thể nhú thường gặp phải tình trạng này. Nhiều người nhầm lẫn với bệnh bướu cổ nên không sớm thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn lưu ý đến sẽ nhận ra những triệu chứng của hai tình trạng này có những điểm không giống nhau. Dưới đây là những triệu chứng nhận biết ung thư tuyến giáp đã di căn hạch cổ:

 • Tình trạng đau cổ xảy ra thường xuyên, có nhiều hạch ở hai bên cổ. Trường hợp di căn nặng, người bệnh thấy cổ bị sưng khó khăn cho việc ăn uống, hô hấp.
 • Ho liên tục, kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm, giọng nói trở nên khác thường hơn, khàn đặc thậm chí là mất tiếng. Nguyên nhân là do dây thanh quản lúc này đã bị kích thước của ung thư chèn ép, sưng hạch bạch huyết, tuyến giáp mở rộng,…
  Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
  Cần nhận diện ung thư tuyến giáp di căn và bướu cổ

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu không sớm kiểm soát có thể di căn nhanh chóng ra những khu vực lân cận vùng cổ, tạo hạch nhỏ. Nếu không phát hiện, khối u sẽ ngày càng xâm lấn, tế bào ác tính di chuyển theo đường máu đến những cơ quan xa hơn, gây hại cho sức khỏe, khả năng cao có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp do nhiều yếu tố gây ra, trong đó đối tượng thường xuyên tiếp xúc chất phóng xạ dễ gặp phải vấn đề này. Bên cạnh đó, người có chế độ dinh dưỡng không phù hợp, di truyền gen bởi từ bố mẹ,…cũng có thế mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Tình trạng ung thư chuyển sang giai đoạn cuối, tức khối u đã di căn hạch gây ra không ít triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Lúc này, nhiều người thắc mắc không biết ung thư tuyến giáp di căn hạch thì tiếp tục sống thêm được bao nhiêu năm. Tuy nhiên, để giải đáp vấn đề này còn phải dựa vào nhiều yếu tố như cách điều trị, sức khỏe của người bệnh, phương pháp chăm sóc,…

Theo đó, thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi đã di căn phải dựa vào vị trí mà khối u thứ phát hình thành. Nghiên cứu cho thấy, có đến 70% tổng số trường hợp di căn đầu tiên xuất hiện ở vị trí cổ của người bệnh. Ngoài ra, 57% ung thư di căn hạch lympho ra bên ngoài cổ, đối với các cơ quan khác tỷ lệ rất thấp, chủ yếu di căn đến phổi.

Người bệnh có thể tiếp tục sống trên 5 năm khi bệnh di chuyển đến 1 cơ quan thường là 77.6%. Tuy nhiên, trường hợp ung thư đã lan ra nhiều bộ phần, người bệnh có thể sống qua 5 năm chiếm tỷ lệ thấp, chỉ đạt khoảng 15.3%. Ngoài ra, theo thống kê tỷ lệ bệnh nhân di căn hạch tỷ vong cao gấp 3 lần số bệnh nhân di căn ở 1 cơ quan.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Người bệnh ở độ tuổi càng cao thì khả năng đáp ứng điều trị càng thấp. Đồng thời, khi cơ thể giảm sút đề kháng vì tuổi cao sức yếu, tốc độ di căn ung thư cũng nhanh hơn so với người trẻ tuổi. Đa số bệnh nhân gặp phải tình trạng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thuộc nhóm tuổi trên 45.

Kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Cần thăm khám thường xuyên để theo dõi bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Các bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp thăm khám từ cơ bản đến chuyên sâu. Cụ thể như:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ xem xét những u cục, hạch bất thường nổi ở cổ. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hỏi một số câu để thu thập thông tin xem bạn có nằm trong nhóm nguy cơ không. Chẳng hạn như bạn có làm việc trong môi trường chứa phóng xạ không, có người thân mắc phải chứng bệnh này không,…
 • Sinh thiết: Đây là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định u ở cổ là u ác tính hay lành tính. Khi tiến hàng, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim nhỏ, sau đó lấy mẫu ở u bướu tại tuyến giáp hoặc ở những vùng lân cận. Sau đó mang đến phòng thí nghiệm, phân tích và chẩn đoán bệnh.
 • Siêu âm: Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh mà bạn đang gặp phải. Hình ảnh thu được thông qua biện pháp siêu âm giúp bác sĩ xác định khu vực di căn có chứa chất lỏng không hay ở dạng rắn. Trường hợp u ở dạng rắn rất có thể là u ác tính. Ngoài ra, thông qua biện pháp này, bác sĩ cũng xác định được kích thước và số lượng u xuất hiện tại tuyến giáp.
 • Chụp CT: Nhằm xác định tình trạng di căn của ung thư tuyến giáp đã đi đến đâu, lan rộng ra các vị trí khác trên cơ thể hay chưa. Ngoài ra hình ảnh chụp CT thu được sẽ cho biết kích thước khối u trong cơ thể người bệnh.
 • Chụp PET: Đánh giá được mức độ chuyển hóa của tế bào, giúp phát hiện khối u ở giai đoạn sớm, đồng thời phát hiện được tình trạng di căn đang diễn ra.

Sau khi nhận được kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ phân tích và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho từng trường hợp nhất định. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thể nói là tình trạng di căn phổ biến. Nếu không sớm điều trị có thể khởi phát lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh.

ĐỌC NGAY: Khám và điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Để điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh áp dụng các biện pháp điều trị như sau:

Loại bỏ khối u và hạch cổ bằng phẫu thuật

Áp dụng biện pháp ngoại khoa nhằm can thiệp loại khối u và hạch cổ bị di căn ra khỏi cơ thể người bệnh. Chỉ định cho các đối tượng có khối u lớn, khả năng di căn cao ra những bộ phận khác. Các bước thực hiện sẽ được bác sĩ chẩn đoán và tiến hành phù hợp. Cơ bản như sau:

Biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
Phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính ra khỏi cơ thể
 • Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra, xác định vị trí của khối u thông qua các phương pháp kiểm tra từ cơ bản đến chuyên sâu.
 • Dựa vào kết quả thu được, bác sĩ tiến hành cắt một hay toàn bộ phần khối u và hạch ở cổ.

Biện pháp phẫu thuật ngoại khoa chỉ thực hiện cho đối tượng có sức khỏe ổn định nhằm đảm bảo an toàn trong và sau quá trình điều trị. Trường hợp bệnh nhân có nhiều hạch sẽ khó để thực hiện được biện pháp phẫu thuật. Hạch bị di căn không bị tiêu diệt triệt để mà còn có nhiều nguy cơ sót hạch hay biến chứng nguy hiểm.

Ngoài những vấn đề trên, phần chi phí phẫu thuật như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, tại một số bệnh viện hiện nay, một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thể dao động từ 20-30 triệu đồng.

Một số lưu ý sau phẫu thuật:

Người bệnh có thể phải sử dụng thuốc hormone thay cho hormone của tuyến giáp tiết ra từ khi cắt giáp cho đến cuối đời. Ngoài ra, thường sau phẫu thuật, người bệnh được chỉ định điều trị bằng liệu pháp iod phóng xạ để triệt để loại bỏ tế bào ác tính. Áp dụng nhiều biện pháp theo dõi khi cần thiết để đảm bảo không gây di căn trước phẫu thuật.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng iod phóng xạ

Tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thụ iod cao. Sau khi chúng được hấp thu vào tế bào, những iod phóng xạ này sẽ làm phá hủy ADN, giết chết tế bào tuyến giáp còn sót lại, kể cả những tế bào tuyến giáp ác tính. Những tế bào thuộc mô và cơ quan khác không hấp thu được iod sẽ không bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ này.

Biện pháp được chỉ định cho bệnh nhân hiện có sức khỏe tốt, đang điều trị ở giai đoạn đầu khi kích thước khối u nhỏ. Để đảm bảo điều trị thuận lợi, trước vài tuần khi thực hiện, người bệnh sẽ được kiểm soát chỉ số TSH và hạn chế ăn i ốt để việc hấp thụ I-131 đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống I-131 liều thấp, sau đó chụp xạ và đánh giá liều lượng phù hợp điều trị cho tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Vì tiếp xúc với chất phóng xạ nên người nhà sẽ được cách ly, không tiếp xúc với người bệnh cho đến khi liệu trình kết thúc.

Đây được xem là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hiệu quả hiện nay. Bệnh nhân khi áp dụng điều trị bằng phương pháp này có thể bị đau sưng cổ, viêm tuyến nước bọt và một vài tác dụng phụ khác. Tuy nhiên hầu hết chúng điều không nghiêm trọng, có thể tự khắc phục sau một khoảng thời gian.

Biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
Điều trị ung thư tuyến giáp di căn bằng liệu pháp iod phóng xạ sau khi phẫu thuật

Chi phí cho liệu pháp iod phóng rơi vào khoảng 25-27 triệu đồng cho một gói khám và điều trị. Bệnh nhân nên chọn lựa bệnh viện uy tín, đảm bảo chất lượng để thực hiện. Phương pháp không áp dụng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, đồng thời trường hợp đã điều trị được khuyến cáo không sinh con trong khoảng 1-2 năm.

Điều trị trúng đích ung thư tuyến giáp di căn

Điều trị trúng đích là biện pháp sử dụng thuốc điều trị giúp kiểm soát tình trạng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Bác sĩ sẽ đưa thuốc trực tiếp vào tuyến giáp bằng kim tiêm y khoa chuyên dụng. Chỉ định đối với bệnh nhân có khối u vừa và nhỏ, không có dấu hiệu di căn.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành tiêm thuốc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra thận trọng. Sau đó thuốc sẽ được bơm trực tiếp các khối u đã được đánh dấu bằng một mũi tiêm khá nhỏ. Giá thành của biện pháp điều trị này khá cao từ 30-50 triệu đồng tùy từng trường hợp cụ thể.

Kết thúc phác đồ điều trị, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ để phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý bằng biện pháp phù hợp.

Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nên ăn gì?

Bên cạnh điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình cải thiện và phục hồi sức khỏe. Do đó, bạn đọc nên lưu ý những thực phẩm nên bổ sung sau đây để bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có sức khỏe để đáp ứng quá trình điều trị bệnh:

 • I ốt: Bổ sung lượng i ốt đủ với cơ thể theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh có thể ăn những thực phẩm giàu i ốt như thủy hải sản, rong biển, rau bina,…
 • Selen: Dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Bổ sung qua tôm, cá ngừ,…
 • Sắt, kẽm: Hai dưỡng chất có mối liên hệ mật thiết tới nồng độ TSH của cơ thể. Người bệnh nên bổ sung sắt và kẽm thông qua củ cải, nấm, rau mồng tơi,…
 • Omega 3: Mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, người bệnh nên ăn cá hồi, hạt lanh, thịt bò, đậu nành, bơ,…để bổ sung omega 3 cho cơ thể.
 • Vitamin: Các loại như vitamin A,C,E,B,…có trong hải sản, lúa mì, rau cải, trứng,…Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, chống oxy hóa,…

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn

Bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề sau để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ:

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn
Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để nhận diện bệnh lý điều trị sớm
 • Hạn chế tiếp xúc môi trường chứa tia bức xạ, nếu tính chất công việc không thể tránh bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe.
 • Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu lạ như khó nuốt, đau họng, giọng khàn bất thường, đau cổ, rát họng,…nên chủ động đến gặp bác sĩ để thăm khám để loại trừ khả năng bệnh về tuyến giáp.
 • Tự kiểm tra khu vực cổ tại nhà, nếu nhận thấy có u bướu bất thường nên đến gặp bác sĩ sớm.
 • Không nên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ ăn chiên xào,…thay vào đó nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì, chăm chỉ tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp hoặc những vấn đề về tuyến giáp, bạn nên thăm khám tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.
 • Điều trị tích cực nếu cơ thể bạn gặp phải chứng cường giáp hoặc suy giảm, giảm nguy cơ bệnh biến chứng thành ung thư nguy hiểm sức khỏe, tính mạng.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là tình trạng cảnh báo ung thư đã bắt đầu di căn. Nếu không can thiệp tình trạng này có thể lan rộng, xâm lấn đến các cơ quan xa hơn. Do đó, bạn đọc nên chủ động thăm khám và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật nếu có.

THAM KHẢO THÊM

Điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Điều trị ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất hiện nay là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi...

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: Thông tin cần biết

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là mức độ nguy hiểm nhất của bệnh. Lúc này các tế bào...

Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? Có thể nói thắc mắc về tiên lượng sống là băn khoăn...

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh nguy hiểm, khởi phát âm thầm và có thể di...

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không?

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không? Vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Nguyễn thị thu vânNguyễn thị thu vân says: Trả lời

  Dạ em xin chào bs em bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuoi mong bs tu van giup em em xin cam on bs

 2. Nguyễn thị thu vânNguyễn thị thu vân says: Trả lời

  Em bi ung thư tuyến giap giai đoan cuoi di can bs cho em hoi em con song dc bao nhieu nam nua vay bs

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *