Nhồi máu cơ tim nên ăn gì? Các món ăn tốt cho người bệnh
Nhồi máu cơ tim nên ăn gì? Người sau khi trải qua cơn nhồi máu cơ tim cần bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, đồng thời tránh ăn những món các khả năng gây tái phát cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Bạn đọc có thể tham khảo các thực phẩm người bệnh nên ăn và không nên ăn qua bài viết sau.
Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là tình trạng khẩn cấp khi cơn đau tim xuất hiện, kéo dài khiến tim suy yếu. Trường hợp nặng nề, bệnh nhân có thể tử vong ngay khi triệu chứng xuất hiện vài phút, vài tiếng đồng hồ. Do đó, thông thường các trường hợp nhồi máu cơ tim cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.
Không phải trường hợp nào nhồi máu cơ tim cũng dẫn đến tử vong. Có rất nhiều bệnh nhân lên cơn đau tim được cứu chữa kịp thời có thể tiếp tục kéo dài tiên lượng sống. Nhất là đối với các trường hợp điều trị chăm sóc tốt bệnh nhân có thể sống đến 10 năm hoặc hơn.
Theo đó, trong chế độ chăm sóc, thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh có khả năng cải thiện sức khỏe tốt hơn. Cơ thể tăng đề kháng và đáp ứng tốt điều trị mang lại kết quả khả quan, phòng tránh các biến chứng không mong muốn.
Nguyên tắc dinh dưỡng đối với bệnh nhân sau khi trải qua cơn nhồi máu cơ tim cần lưu ý:
- Bổ sung vào thực đơn những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, giàu protein, vitamin, khoáng chất thiết yếu.
- Ăn đúng giờ, đều đặn, có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần để tiêu hóa tốt hơn.
- Không nên ăn nhiều, không bổ sung mức năng lượng vượt mức cần thiết cho thể trạng mỗi ngày.
- Không ăn những món ăn chứa hàm lượng cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe.
- Ưu tiên ăn rau củ quả, trái cây tươi, ăn ngủ cốc và những thực phẩm dinh dưỡng không làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh tim mạch.
- Bổ sung cho cơ thể đủ nước cần thiết, không uống quá nhiều cũng không nên uống quá ít.
- Hạn chế ăn muối, không nên ăn nhiều bánh kẹo ngọt,…
Bổ sung thực đơn dinh dưỡng cân đối và phù hợp giúp bệnh nhân sớm phục hồi thể chất. Cơ thể khỏe mạnh là tiền đề giúp bạn sớm chữa lành những tổn thương ở trái tim, khắc phục các vấn đề đang gặp phải và phòng tránh biến chứng.
Tham khảo thêm: Nhồi Máu Cơ Tim Block Nhánh Phải và Thông Tin Cần Biết
Nhồi máu cơ tim nên ăn gì và không nên ăn gì?
Vậy, người bệnh nhồi máu cơ tim nên ăn gì và không nên ăn gì để cơ thể sớm phục hồi, phòng ngừa biến chứng? Dựa trên nguyên tắc ăn uống kể trên, bạn đọc nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.
Dưới đây là những loại thực phẩm nên và không nên ăn để ngăn nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát hoặc biến chứng nguy hiểm tính mạng:
Nhồi máu cơ tim nên ăn gì?
Người bệnh nên bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, không ăn những loại có khả năng gây kích thích khiến tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Tham khảo một số thực phẩm như:
- Ăn rau củ quả: Rau củ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đồng thời còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Người bệnh nên ưu tiên ăn những loại rau lá xanh đậm, các loại rau họ cải như cải xoăn, cải bó xôi,…
- Ăn trái cây tươi: Cơ thể cần nạp lượng vitamin và khoáng chất để duy trì hoạt động sống. Theo đó, bệnh nhân đang gặp vấn đề tim mạch, nhất là sau cơn nhồi máu cơ tim nên ưu tiên ăn nhiều hoa quả tươi. Bổ sung các loại quả mọng, quả chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất khác để tổn thương sớm phục hồi.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Ngoài các thực phẩm kể trên, nhồi máu cơ tim nên ăn gì? Người bệnh có thể bổ sung dinh dưỡng từ các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, kiều mạch… Chúng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp kiểm soát huyết áp, cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Bổ sung các loại hạt: Bên cạnh ăn ngũ cốc, người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn uống một số loại hạt dinh dưỡng. Chẳng hạn như hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân,… Những loại hạt này chứa hàm lượng omega 3 dồi dào, đồng thời còn chứa nhiều chất xơ, khoáng chất nhưng hàm lượng tinh bột không cao. Ăn liều lượng phù hợp, không lạm dụng.
- Ăn các loại cá: Bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày những loại cá chứa chất béo tốt cho cơ thể. Đặc biệt là những loại cá hồi, cá trích, cá thu,…
- Ăn thịt trắng: Bệnh nhân tim mạch nói chung và người vừa trải qua cơn nhồi máu cơ tim ưu tiên lựa chọn thịt trắng thay cho thịt đỏ. Thịt trắng chứa protein tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Chẳng hạn các loại thịt như thịt gà, thịt vịt, thịt heo.
Ngoài lựa chọn thực phẩm phù hợp, bạn có thể thay thế các loại dầu động vật đang dùng bằng các loại dầu thực vật lành tính, không làm tăng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, ăn uống cân đối, kết hợp nhiều thực phẩm, chế biến thực đơn dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe để cơ thể có điều kiện phục hồi tốt hơn.
Tham khảo thêm: Cách Sơ Cứu Người Bị Nhồi Máu Cơ Tim Chuẩn Xác Nhất
Nhồi máu cơ tim không nên ăn gì?
Bên cạnh lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp giúp tình trạng bệnh sớm cải thiện, bệnh nhân cần lưu ý kiêng một vài nhóm thực phẩm không có lợi, nếu bổ sung không hợp lý càng khiến vấn đề ở tim trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể:
- Hạn chế ăn dầu mỡ: Hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao khiến hiện tượng tắc mạch diễn ra ngày càng nhanh chóng hơn. Đây là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch nguy hiểm. Do đó, tốt hơn hết bạn nên kiêng ăn những món nhiều dầu mỡ.
- Hạn chế ăn muối mặn, ăn đường: Muối đường là hai gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn. Đối với tình trạng bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim hãy thận trọng với muối và đường. Không nên ăn quá ngọt hoặc quá mặn để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Hạn chế các loại thịt đỏ: Như đã đề cập bên trên, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt đỏ, tốt nhất nên lựa chọn các nhóm thịt trắng lành tính, bổ sung lượng phù hợp để tránh biến chứng tại tim.
- Tránh ăn nội tạng động vật: Hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật khá cao, do đó người bệnh không nên ăn. Thay vào đó cần bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Trên đây là những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, có khả năng kích thích làm cơn nhồi máu cơ tim bùng phát, bạn đọc nên thận trọng. Lựa chọn thực phẩm và xây dựng thực đơn cân đối, phù hợp với tình trạng sức khỏe giúp cơ thể phục hồi thể trạng, phòng tránh biến chứng không mong muốn.
Gợi ý các món ăn tốt cho người bệnh
Nhồi máu cơ tim nên ăn gì? Như đã đề cập bên trên những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân tim mạch nên lựa chọn cách chế biến phù hợp. Sau đây là một vài gợi ý món ăn tốt cho người bệnh sau cơn nhồi máu cơ tim, hỗ trợ phục hồi sức khỏe:
Món bắp cải xào thịt:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt ba chỉ, bắp cải, hành tỏi, gia vị.
- Ba chỉ rửa sạch sau đó cắt miếng nhỏ, nêm nếm các gia vị gồm nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, nước mắm.
- Bắp cải ngâm rửa với nước muối, sau đó cắt nhỏ miếng vừa ăn, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, phi thơm rồi cho thịt vào đảo đều.
- Xào thịt chín rồi đổ ra đĩa, tiếp tục xào bắp cải.
- Đến khi bắp cải chín cho thịt vào đảo đều để tránh tình trạng thịt bị cứng.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm hành lá cho thơm.
- Trình bày món ăn và thưởng thức.
Giá xạo thịt nạc heo:
- Nguyên liệu gồm có giá đỗ, thịt nạc heo, hành lá và các gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ, thịt nạc heo băm nhuyễn sau đó ướp một tí hạt nêm, muối, bột ngọt và một chút tiêu.
- Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn, phi thơm thêm thịt vào xào.
- Tiếp đến cho thêm giá đỗ vào, đảo đều cho các nguyên liệu chín thêm hành lá cắt khúc.
- Nêm nếm cho vừa ăn rồi thưởng thức với cơm nóng.
- Tốt nhất khi xào thức ăn cho người bệnh tim nên dùng dầu thực vật, không nên sử dụng nhiều, chỉ dùng lượng vừa đủ.
Thịt băm hấp nấm hương:
- Nguyên liệu gồm 300g thịt băm, 30g nấm hương, nấm mèo, 4 quả trứng, hành lá, hành tím, gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu, nấm hương, nắm mèo cắt nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, sau đó trộn chung vào nhau.
- Đập trứng gà, nêm nếm gia vị rồi cho vào nồi chưng cách thủy.
- Hấp đến khi kiểm tra thấy thịt đã chín, tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Trên đây là một vài gợi ý món ăn cho người bệnh tim mạch, bạn đọc có thể tham khảo. Xây dựng thực đơn với các món ăn đa dạng, nhiều rau củ quả, trái cây tươi. Ăn uống đầy đủ góp phần hỗ trợ cải thiện sức khỏe tốt hơn, giảm nguy cơ tái phát nhồi máu cơ tim.
Tham khảo thêm: Nhồi Máu Cơ Tim và Đột Quỵ: Phân Biệt Đúng Để Điều Trị
Một số lời khuyên từ chuyên gia
Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, kết hợp điều trị theo khuyến cáo giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng bệnh tim mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát hoặc gây biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề như sau:
- Chủ động xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe.
- Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tìm mua nơi uy tín, không mua sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Không dùng thực phẩm quá hạn sử dụng, có dấu hiệu hư hỏng hoặc nhiễm phải hóa chất độc hại.
- Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, có thể chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Không nên bỏ bữa, không nên ăn quá no.
- Ngoài ăn uống khoa học, bệnh nhân nên vận động thể dục, tập luyện giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn, điều hòa lưu thông máu huyết, phòng tránh các biến chứng gây hại sức khỏe.
- Kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra tình trạng tim mạch để có biện pháp can thiệp xử lý khi cần thiết.
Nhồi máu cơ tim nên ăn gì? Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc đã giải đáp được vấn đề này. Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong quá trình điều trị. Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng thực đơn khoa học, phù hợp với thể trạng để sớm chữa khỏi các bệnh lý đang gặp phải.
Có thể bạn quan tâm
- 6 Dấu Hiệu Nhồi Máu Cơ Tim Ở Phụ Nữ Dễ Nhận Biết Nhất
- Nhồi Máu Cơ Tim Sống Được Bao Lâu? Chia Sẻ Từ Bác Sĩ
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!