Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi số lượng người mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh này rất cao. Tuy nhiên người bệnh có thể kéo dài thời gian sống nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị. Đối với những trường hợp thăm khám và chữa trị kịp thời, bệnh ung thư trực tràng có thể được khắc phục hoàn toàn.

Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu?
Tìm hiểu bị ung thư trực tràng sống được bao lâu? Các phương pháp kéo dài thời gian sống

Tổng quan về bệnh ung thư trực tràng

Trước khi tìm hiểu “Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu?”, bạn cần nắm rõ thông tin về căn bệnh này.

Ung thư trực tràng là sự hình thành và phát triển của một khối u ác tính ngay tại trực tràng – bộ phận thuộc cơ quan tiêu hóa nối liền với hậu môn. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào có thói quen sinh hoạt không phù hợp. Tuy nhiên nam giới có độ tuổi trên 50 là đối tượng dễ bị ung thư trực tràng nhất.

Ban đầu khối u hình thành ở trực tràng chỉ là những khối u lành tính và có kích thước nhỏ. Những khối u này xuất hiện phổ biến và không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể cũng như sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên theo thời gian, u trực tràng bắt đầu phát triển, gia tăng kích thước khi người bệnh không kiểm soát và loại bỏ. Khối u to gây ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ tiêu hóa và cản trở quá trình đào thải các chất xuống hậu môn.

Nguy hiểm hơn, khối u trực tràng lành tính sẽ phát triển và trở thành khối u ác tính (ung thư trực tràng). Bệnh ung thư trực tràng được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Khối u nằm trong trực tràng và vẫn chưa phát triển.
 • Giai đoạn 2: Khối u xuyên qua đại tràng. Đồng thời có biểu hiện di căn.
 • Giai đoạn 3: Khối u cũng như tế bào ung thư lan rộng sang các hạch bạch huyết xung quanh.
 • Gian đoạn cuối: Tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Các giai đoạn của ung thư trực tràng
Các giai đoạn của bệnh ung thư trực tràng

Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia, để xác định thời gian sống của người bị ung thư trực tràng cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như:

 • Bệnh ung thư trực tràng được phát hiện trong giai đoạn nào (yếu tố quan trọng nhất có khả năng xác định chính xác thời gian sống của người bệnh)
 • Các loại thuốc hỗ trợ và phương pháp điều trị ung thư.

Theo kết quả thống kê của các tổ chức y tế, tỉ lệ người bị ung thư trực tràng có thời gian sống trên 5 năm chiếm 65%. Tỉ lệ người bị ung thư trực tràng có thời gian sống trên 10 năm giảm xuống còn 58%.

Đối với những bệnh nhân may mắn phát hiện ung thư trong giai đoạn đầu, thời gian sống sẽ kéo dài hơn. Tỉ lệ người bị ung thư trực tràng giai đoạn đầu có thời gian sống trên 5 năm chiếm đến 90%. Bởi ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư tại trực tràng chưa thực sự phát triển. Chúng chỉ tác động và làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bên ngoài.

Thông qua quá trình điều trị, người bị ung thư trực tràng giai đoạn đầu sẽ ức chế hoạt động và sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc khắc phục bệnh lý.

Đối với những trường khối u đã có dấu hiệu di căn thì tỉ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư trực tràng giảm xuống còn 71%. Trong trường hợp này người bệnh cần tiến hành cắt bỏ khối u, kết hợp với phương pháp hóa trị và xạ trị để hạn chế sự di căn.

Tuy nhiên nếu tế  bào ung thư đã lan rộng sang các hạch bạch huyết xung quanh (giai đoạn 3) thì tỉ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư trực tràng giảm mạnh xuống còn 13%.

Tỉ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư trực tràng tiếp tục giảm sâu và chỉ còn vài phần trăm khi tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể (giai đoạn cuối).

Sự di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể của tế bào ung thư khiến bộ phận bị ảnh hưởng không thể hoạt động như bình thường, chức năng suy giảm. Trong thời gian này việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian sống, làm mức độ nghiêm trọng cũng như tần suất xuất hiện của cơn đau.

Để xác định thời gian sống của người bị ung thư trực tràng cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Để xác định thời gian sống của người bị ung thư trực tràng cần dựa vào thời điểm phát hiện bệnh và cách chữa

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng giúp kéo dài thời gian sống

Đối với người bị ung thư trực tràng giai đoạn đầu, các phương pháp điều trị sẽ giúp bạn loại bỏ khối u, khắc phục bệnh lý. Tuy nhiên đối với người bị ung thư trực tràng giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4, các phương pháp điều trị được áp dụng chỉ nhằm mục đích giảm đau, đồng thời kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

 • Phẫu thuật ung thư trực tràng

Phẫu thuật ung thư trực tràng được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi phương pháp điều trị này có khả năng loại bỏ khối u ác tính trong trực tràng và có tính điều trị triệt để.

Thông qua quá trình thăm khám và theo dõi nghiêm ngặt, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật một phần, phẫu thuật loại bỏ toàn bộ vị trí có tế bào ung thư hoặc loại bỏ đồng thời cả tế bào ung thư và các cơ quan xung quanh (những cơ quan bị ảnh hưởng và bị xâm lấn bởi tế bào ung thư).

 • Xạ  trị

Phương pháp xạ trị thường được áp dụng để làm giảm kích thước của khối u. Từ đó giúp phương pháp phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Ngoài ra việc áp dụng phương pháp xạ trị còn giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Tuy nhiên người bệnh chỉ nên xem xét và sử dụng phương pháp xạ trị điều trị ung thư trực tràng khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi phương pháp điều trị này có khả năng gây ra nhiều rủi ro không mong muốn.

Xạ  trị
Xạ  trị điều trị ung thư trực tràng giúp kéo dài thời gian sống
 • Hóa trị

Đối với những bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn tiến hành hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời giúp hạn chế sự xuất hiện của các cơ đau.

Ở giai đoạn cuối, người bị ung thư trực tràng sẽ có cảm giác vô cùng đau đớn và khó chịu. Việc áp dụng phương pháp hóa trị sẽ làm dịu cơn đau và tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh trong những ngày cuối cùng.

Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giúp kéo dài thời gian sống, việc duy trì chế độ ăn uống khoa học và thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp bạn hỗ trợ tốt quá trình chữa bệnh, nâng cao sức khỏe và kéo dài thời gian sống,

Người bị ung thư trực tràng cần bổ sung vào thực đơn ăn uống các loại thực phẩm giàu axit folic và selenium. Đồng thời giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có trong trái cây và rau củ quả tươi.

Ngoài ra người bệnh cần tránh thức khuya, ngủ muộn dậy sớm, tăng cường vận động và luyện tập thể dục bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ chậm, tập yoga… Tuyệt đối không uống rượu bia và không hút thuốc lá.

Duy trì thói quen ăn uống khoa học và chế độ sinh hoạt lành mạnh
Người bị ung thư trực tràng cần duy trì chế độ ăn uống khoa học và thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thông qua thông tin trong bài biết, hy vọng người bệnh có thể hiểu và giải đáp được vấn đề “Bị ung thư trực tràng sống được bao lâu?”. Nhìn chung việc phát hiện ung thư trực tràng và áp dụng các phương pháp điều trị càng sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân càng cao.

Bài viết liên quan:

Ung thư đại trực tràng là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư trực tràng. Điều này có nghĩa ung thư xuất hiện từ trực tràng bởi sự hình thành và...

U trực tràng là gì, có nguy hiểm không? Cách điều trị

U trực tràng lành tính là một loại u hình thành và phát triển trên bề mặt niêm mạc trong...

Ung thư đại trực tràng là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư trực tràng. Điều này có nghĩa ung thư...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Huỳnh Hữu NhậtHuỳnh Hữu Nhật says: Trả lời

  Tui bị ung thư trực tràng có thể quan hệ với vợ được không

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.