Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Simethicone là thuốc gì?

Simethicone là thuốc không kê đơn (OTC) được sử dụng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của khí thừa như ợ hơi, đầy hơi và làm giảm cảm giác khó chịu trong dạ dày. 

thuốc Simethicone
Thuốc Simethicone được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến khí thừa trong ống tiêu hóa

 • Tên thuốc: Simethicone
 • Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
 • Tên biệt dược: Air X Tablet Orange Flavoured, Air lixcin 80 mg và Colicacare Drops

I/ Thông tin về thuốc

Thuốc Simethicone nằm trong nhóm thuốc chống đông máu. Thuốc hoạt động bằng cách thay đổi sức căng bề mặt của bọt khí trong dạ dày và ruột.

Simethicone là hoạt chất, không phải là một thương hiệu thuốc. Thuốc có nhiều loại nhãn hiệu như Colicon, Dagas, Phazyme và SonoRx. Simethicone cũng có sẵn trong nhiều sản phầm kết hợp.

1. Chỉ định

Thuốc Simethicone thường được chỉ định cho các trường hợp khí thừa tích tụ trong ống tiêu hóa như:

 • Ợ hơi
 • Đầy hơi
 • Có cảm giác áp lức, khó chịu trong dạ dày, ruột

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho một số bệnh lý về Hội chứng dạ dày – tim, dùng để hỗ trợ trong xét nghiệm X-quang (dạ dày, ruột, gan, túi mật) và được sử dụng trước khi nội soi dạ dày.

Một số tác dụng khác của thuốc không được đề cập đầy đủ trong bài viết này. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết vụi lòng trao đổi với bác sĩ để có thông tin chính xác nhất.

2. Tác dụng

Simethicone có khả năng làm giảm sự căng phồng của niêm mạc bóng hơi trong ống tiêu hóa và hỗ trợ làm xẹp các bóng khí này. Nhờ vậy mà ống tiêu hóa có thể tống hơi ra bên ngoài, giúp cho người bệnh không còn bị đầy bụng, sình bụng, khó chịu trong dạ dày.

Simethicone không chứa độc tính và còn có khả năng rút ngắn thời gian di chuyển của hơi trong ống tiêu hóa.

3. Dạng bào chế

Thuốc Simethicone có các dạng bào chế sau:

 • Dung dịch uống
 • Viên nén
 • Viên nén nhai
 • Viên con nhộng
 • Nhũ dịch
 • Thuốc nước dạng nhỏ giọt dùng uống

4. Chống chỉ định

Simethicone chống chỉ định với người mẩn cảm và dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

5. Cách dùng – liều lượng

Trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo thông tin trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách dùng thuốc chính xác nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để có liều lượng sử dụng thích hợp cho cơ địa và tình trạng sức khỏe của bạn.

Dùng sản phẩm qua đường miệng sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc viên:

 • Liều dùng cho người lớn là 1 – 2 viên mỗi ngày (80 mg)
 • Không sử dụng quá 500 mg mỗi ngày (12 viên) trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn

Thuốc dạng lỏng:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: 0,3 mg (tương đương với 6 giọt) sau các bữa ăn hoặc cữ bú. Liều lượng tối đa là 240 mg mỗi ngày
 • Trẻ em trên 2 tuổi: 0,6 – 1,2 mg (tương đương 12 đến 24 giọt) sau các bữa ăn. 6 giờ sử dụng thuốc một lần, liều lượng tối đa là 480 mg mỗi ngày
 • Trẻ trên 12 tuổi: 40 – 360 mg sau mỗi 6 giờ. Sử dụng thuốc sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ, liều lượng không quá 500 mg mỗi ngày.

6. Cách bảo quản

Tham khảo thông tin lưu trữ được in trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về bảo quản hoặc cách xử lý thuốc hư hỏng hãy tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ.

 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, khoảng 15 – 30 độ C
 • Tránh ẩm, nóng và ánh sáng trực tiếp
 • Không bảo quản thuốc trong phòng tắm
 • Để thuốc xa tầm tay trẻ em và vật nuôi

II/ Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc

1. Thận trọng

Trước khi sử dụng thuốc Simethicone, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn không nên sử dụng liều lượng cao hơn khuyến cáo hoặc chỉ định của bác sĩ.

Dạng lỏng của Simethicone có thể chứa phenylalanine. Do đó hãy thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu bạn có tình trạng rối loạn chuyển hóa phenylalanine (PKU).

Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Simethicone cùng với các loại thuốc kháng axit hoặc thuốc dạ dày khác (như Motilium). Thuốc này được tìm thấy trong nhiều sản phẩm kết hợp, do đó khi sử dụng nhiều loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng cơ thể của bạn tiêu thụ quá nhiều Simethicone.

Thuốc Simethicone được cho là an toàn cho người lớn, trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy thuốc có thể làm giảm triệu chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc này nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Hầu như không tìm thấy tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Simethicone. Tuy nhiên hãy nói với bác sĩ khi bạn gặp bất kỳ sự khó chịu hay tương tác nào khi sử dụng thuốc.

Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng Simethicone, tuy nhiên, nó rất hiếm. Các phản ứng bạn có thể gặp bao gồm:

 • Phát ban
 • Ngứa, sưng đặc biệt là ở mặt, lưỡi, cổ họng
 • Chóng mặt nghiêm trọng
 • Khó thở hoặc ngất xỉu

Trên đây không phải là tất cả tác dụng phụ được ghi nhân. Do đó, nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ không được đề cập ở trên, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

3. Tương tác thuốc

Cũng tương tự như các loại thuốc khác, thuốc Simethicone có thể tương tác với các hoạt chất hoặc thuốc điều trị bệnh. Do đó hãy cho bác sĩ biết toa thuốc bao gồm cả thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng.

Thuốc Simethicone có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc điều trị tuyến giáp (ví dụ như Levothyroxin). Do đó, nếu bạn dùng thuốc tuyến giáp thì nên đời ít nhất là 4 giờ trước khi sử dụng thuốc chứa Simethicone.

Ngoài ra, thức ăn, rượu bia và tác động của môi trường cũng có thể tác động đến công dụng của thuốc.

4. Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Quá liều:

Nếu người bệnh có các triệu chứng nghiêm trọng như bất tỉnh hoặc khó thở hãy gọi cho cấp cứu.

Mất liều:

Nếu người bệnh dùng thuốc theo một lịch trình cố định thường xuyên và bỏ lỡ một liều, hãy dùng nó khi bạn nhớ ra. Nếu gần đến thời điểm sử dụng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng theo liều dùng bình thường. Không dùng gấp đôi thuốc để bù vào liều đã quên

5. Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Việc ngưng sử dụng thuốc cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các phản ứng dị ứng thì bạn nên ngưng dùng thuốc và báo cho bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ngày đăng: 14/02/2019 - Cập nhật lúc: 11:21 AM , 14/02/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết liên quan

CM
Top