Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Natamycin là thuốc gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Natamycin là thuốc kháng nấm, được dùng trong trường hợp nhiễm trùng mắc do nấm nhưng không có tác dụng với những dạng nhiễm trùng khác. Đọc kĩ thông tin được in trên tờ hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia để dùng thuốc đúng cách và đúng mục đích.

Natamycin
Cấu trúc hóa học của Natamycin
 • Tên thương hiệu: Natacyn
 • Tên hoạt chất: Natamycin

I. Những thông tin cần biết về thuốc Natamycin

Một số thông tin về thuốc Natamycin (công dụng, cách dùng, liều lượng…) sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuốc điều trị và dùng thuốc đúng mục đích.

1. Chỉ định điều trị

Natamycin (còn được gọi là pimaricin) là thuốc kháng nấm, hoạt động dựa trên cơ chế ngăn chặn sự phát triển của nấm xung quanh khu vực mắt trong các bệnh lý về mắt như viêm bờ mi, viêm giác mạc, viêm kết mạc…

Thuốc chỉ được sử dụng điều trị nhiễm trùng do nấm, không có tác dụng với các dạng nhiễm trùng khác. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không có mục đích đều có thể làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Natamycin cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất bảo quản. Một số mục đích điều trị khác của thuốc đã được phê duyệt nhưng không được liệt kê trong bài viết, liên hệ với chuyên gia nếu muốn biết thêm thông tin.

3. Chống chỉ định

Không dùng Natamycin cho đối tượng quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.

4. Dạng bào chế

Natamycin được bào chế dưới dạng hỗn dịch nhỏ mắt 5%.

Quy cách: Hộp gồm một lọ 5ml.

5. Cách dùng – liều lượng

Người bệnh đọc kĩ thông tin về liều lượng – cách dùng được in trên tờ hướng dẫn hoặc hỏi thăm ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.

Cách dùng:

 • Sử dụng thuốc trên nhỏ mắt theo đúng chỉ định của chuyên gia.
 • Không đeo kính áp tròng khi đang dùng thuốc. Khử kính áp tròng theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu có ý định sử dụng lại.
 • Trước khi tra thuốc, cần rửa sạch tay để hạn chế tình trạng thuốc bị nhiễm trùng. Khi nhỏ thuốc, không chạm vào đầu ống nhỏ hoặc để ống chạm với những vật dụng khác.
 • Lắc đều chai thuốc trước khi sử dụng. Khi dùng, nghiêng đầu ra sau, hướng mắt nhìn thẳng bên trên, dùng một tay kéo mi dưới để tạo khoảng trống, tay còn lại giữ ống thuốc, nhỏ vào mắt rồi nhìn xuống bên dưới khoảng 1 – 2 phút, cố gắng hạn chế chớp mắt hoặc dùng tay chạm lên mắt. Lặp lại thao tác trên với con mắt còn lại.
 • Nếu đang dùng thuốc mỡ tra mắt hay các loại thuốc nhỏ mắt khác, nên đợi ít nhất 10 – 15 phút. Các loại thuốc nhỏ mắt nên được sử dụng trước thuốc mỡ.
 • Sử dụng thường xuyên, đều đặn và đúng giờ để thuốc phát huy hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Kể cả khi triệu chứng có biểu hiện thuyên giảm, bạn cũng không nên ngừng quá sớm vì điều này có thể tạo điều kiện cho nấm tiếp tục phát triển và gây hiện tượng tái nhiễm.
 • Thông thường, một liệu trình dùng thuốc thường kéo dài 2  -3 tuần hoặc cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được chữa khỏi. Nếu như bệnh không có biến chuyển kể cả khi bạn dùng thuốc trong thời gian dài, nên liên hệ với chuyên gia để tìm hướng giải quyết.

Liều dùng:

Dưới đây bài viết cung cấp liều dùng tiêu chuẩn do nhà sản xuất mô tả. Liều dùng thuốc có thể khác nhau trên từng đối tượng tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn không được phép tự ý tăng hay giảm liều nếu như chưa được bác sĩ cho phép.

 • Với người lớn bị viêm giác mạc do nấm: Nhỏ một giọt vào kết mạc sau 1 – 2 giờ/ lần, sau đó giảm xuống nhỏ 1 giọt sau 6 – 8 giờ sau 3 – 4 ngày. Liều dùng có thể giảm từ từ sao khoảng 4 – 7 ngày để đảm bảo nấm bị tiêu diệt hoàn toàn. Thông thường, thời gian điều trị thường kéo dài khoảng 2 tuần.
 • Viêm bờ mi hoặc viêm kết mạc: Nhỏ 1 giọt thuốc vào túi kết mạc 4 -6 lần/ ngày,

6. Bảo quản

Thuốc Natamycin nên được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Đặt thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và động vật nuôi trong nhà.

Nếu nhận thấy thuốc có dấu hiệu biến chất (thay đổi màu sắc) hoặc hết hạn, tuyệt đối không sử dụng để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến mắt. Bạn có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ về cách xử lý thuốc hỏng, hết hạn dùng.

II. Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Natamycin

Tương tự như những thuốc điều trị khác, Natamycin có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống mắc phải.

1. Thận trọng

Trước khi dùng Natamycin điều trị bệnh nhãn khoa, hãy báo cho dược sĩ, bác sĩ biết nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Thuốc có thể khiến mắt bị mờ tạm thời, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Không dùng máy móc, lái xe cho đến khi chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện những hành động đó một cách an toàn.

Natamycin thuộc nhóm thuốc C (có thể có nguy cơ) đối với phụ nữ đang trong thai kỳ theo phân loại của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Do đó, cần đặc biệt thận trọng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.

2. Tác dụng phụ

Bên cạnh tác dụng điều trị, Natamycin có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Không phải ai cũng gặp phải những biểu hiện không mong muốn, tuy nhiên, nếu chúng xảy ra, bạn cần nắm bắt được dấu hiệu và có biện pháp chăm sóc y tế phù hợp.

Natamycin có thể gây những tác dụng phụ sau:

 • Phản ứng dị ứng
 • Mờ giác mạc
 • Đau ngực, khó thở
 • Khó chịu ở mắt
 • Phù
 • Tăng huyết áp
 • Chảy nước mắt
 • Thay đổi thị lực.

Đây chưa phải là danh mục liệt kê đầy đủ nhất những tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc trên điều trị. Liên hệ với chuyên gia nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng.

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc phải tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một số sản phẩm có thể tương tác với Natamycin là thuốc mắt chứa corticosteroid (như dexamethasone, prednison). Khi dùng đồng thời, chúng có thể khiến cho nấm lây lan và phát triển mạnh hơn, tình trạng nhiễm trùng cũng vì vậy mà nghiêm trọng hơn.

Để tránh được hiện tượng trên, bạn nên thông báo với bác sĩ chuyên khoa những thuốc trị bệnh đang dùng (bao gồm các loại thuốc kê đơn, không kê đơn, thuốc thảo dược, vitamin…). Trong trường hợp có tương tác, bác sĩ sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Natamycin, hy vọng sẽ hữu ích đến bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc về cách dùng, liều lượng hay thông tin khác, nên trao đổi với chuyên gia y tế để biết thêm thông tin chi tiết.

Ngày đăng: 10/04/2019 - Cập nhật lúc: 8:47 AM , 10/04/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết liên quan

CM
Top