Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thuốc Gynostad là gì?

Gynostad thuộc nhóm thuốc khử trùng và sát trùng ngoài da. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý về viêm nhiễm đường sinh dục và vệ sinh vùng kín hằng ngày. Đây là sản phẩm thuộc Công ty TNHH Liên doanh STADA-Việt Nam (STADA – VN).

Gynostad
Thông tin cụ thể về thành phần, công dụng, liều dùng và những điều cần lứu ý khi dùng thuốc Gynostad

 • Tên gốc: Đồng sulfat + axit boric
 • Tên biệt dược: Gynostad®
 • Dạng bào chế: Gel dùng ngoài da

Thông tin về thuốc Gynostad

1. Thành phần

Thành phần trong chứa trong mỗi chai thuốc Gynostad gồm 4g đồng sulfat, 4g acid boric và lượng tá dược vừa đủ trong 200ml.

2. Công dụng

Thuốc Gynostad có tác dụng vệ sinh tay, sát trùng ngoài da, vệ sinh vùng kín cho phụ nữ đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng điều trị một số bệnh lý về viêm nhiễm khác như:

 • Viêm ngứa đường sinh dục
 • Bệnh khí hư
 • Viêm nhiễm âm đạo
 • Nấm kẻ tay kẻ chân
 • Rôm sảy
 • Mụn
 • Ngứa lở.

3. Chống chỉ định

Gynostad chống chỉ định với những trường hợp sau:

 • Những người có tiền sử hoặc có khả năng bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Trẻ em dưới 30 tháng tuổi.

4. Cách dùng và liều lượng

Cách dùng

Người dùng nên sử dụng thuốc Gynostad theo những bước như sau:

Bước 1: Làm sạch vùng kín và vùng da bị bệnh trước khi dùng thuốc

Bước 2: Cho một lượng thuốc thích hợp vào lòng bàn tay cùng với một ít nước, thoa nhẹ vào vùng kín hoặc những vị trí đang bị bệnh

Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch.

Cách sử dụng thuốc Gynostad
Cách sử dụng thuốc Gynostad

Liều lượng

Đối với người lớn

Sử dụng thuốc từ 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 5ml dung dịch.

Đối với trẻ em

Liều dùng thuốc đối với trẻ em vẫn chưa được xác định cụ thể. Do đó, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về liều dùng trước khi quyết định sử dụng thuốc cho trẻ.

5. Bảo quản

Thuốc Gynostad nên được bảo quản với nhiệt độ trong phòng (nhiệt độ từ 25 – 30 độ C) và trong bao bì kín. Tránh bảo quản thuốc trong ngăn đá, tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tầm tay trẻ em.

6. Gynostad giã bao nhiêu?

Thuốc Gynostad đang được bán trên thị trường với giá khoảng từ 20.000 – 22.000 VNĐ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Gynostad

1. Khuyến cáo khi dùng

Trước khi sử dụng Gynostad, người dùng nên kiểm tra hạn sử dụng thuốc có trên bao bì, đồng thời đọc kỹ nhãn sản phẩm để tìm hiểu rõ hơn về liều lượng và liệu trình sử dụng. Đối với những trường hợp thuốc đã quá hạn sử dụng, dung dịch thuốc có dấu hiệu đổi màu hoặc xuất hiện mùi lạ, người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ về cách xử lý thuốc an toàn.

Bên cạnh đó, trước khi sử dụng thuốc, bạn cũng nên thận trọng với những điều sau đây:

 • Thuốc chỉ được sử dụng ngoài da
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ định của bác sĩ
 • Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên thận trọng khi dùng thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng và cách sử dụng thuốc trong trường hợp này
 • Hãy thảo luận với bác sĩ nếu bạn có tiền sử bị dị ứng với nhóm thuốc khử trùng và sát trùng ngoài da hoặc cơ thể đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe
 • Người cao tuổi và trẻ em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc
 • Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc khác kể cả thuốc kê toa, thuốc không kê toa, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược
 • Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

2. Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Gynostad bao gồm:

 • Kích ứng da
 • Niêm mạc âm hộ.
Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Gynostad
Niêm mạc âm hộ là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Gynostad

Trên đây là danh mục chưa đầy đủ các tác dụng phụ. Do đó, người dùng cần báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường được cho là tác dụng phụ khác. Đối với trường hợp tác dụng phụ xuất hiện trong một thời gian dài hoặc có dấu hiệu ngày càng trở nặng, người dùng nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

3. Tương tác thuốc

Thuốc Gynostad có khả năng tương tác với một số loại thuốc điều trị khác làm thay đổi các hoạt động của thuốc. Đồng thời quá trình tương tác thuốc còn làm gia tăng tỉ lệ xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Chính vì thế cần báo ngay cho bác sĩ nếu bạn đang sử dụng đồng thời những loại thuốc điều trị khác (kể cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược). Khi đó bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

Ngoài ra thuốc còn có khả năng tương tác với một số loại thức ăn, đồ uống, thứ uống có cồn (các loại rượu, bia…), thuốc lá và một vài chất kích thích khác. Hãy tham khảm ý bác sĩ về việc dùng các loại thức ăn, thức uống có cồn, thuốc lá trong quá trình sử dụng thuốc.

4. Cách xử lý khi dùng thuốc quá liều hoặc thiếu liều

Nên làm gì khi dùng thuốc quá liều quy định?

Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều gây nên một số phản ứng thuốc không mong muốn, người bệnh nên gọi đến Trung tâm cấp cứu hoặc đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để nhận sự hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên mang theo vỏ thuốc hoặc ghi lại danh sách những loại thuốc đã dùng (kể cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược…). Điều này sẽ giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Nên làm gì khi quên một liều thuốc?

Trong trường hợp quên một liều thuốc, người dùng cần sử dụng liều đã quên ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu liều đã quên quá gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp đúng giờ.

5. Khi nào nên ngưng sử dụng thuốc

Người dùng nên ngưng sử dụng Gynostad nếu nhận thấy vùng da tiếp xúc với thuốc bị dị ứng hoặc xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, người dùng cũng nên ngưng sử dụng thuốc và báo cho bác sĩ nếu thuốc không mang lại kết quả điều trị như mong đợi hoặc bệnh tình có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Bài viết trên đây là những thông tin về công dụng, liều dùng, cách sử dụng và những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Gynostad. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và hướng điều trị bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 14/02/2019 - Cập nhật lúc: 10:27 AM , 21/02/2019

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top