Thuốc đặt âm đạo Belesmin: Chỉ định, cách dùng và khuyến cáo

Belesmin là thuốc đặt âm đạo do Công ty TNHH Phil Inter Pharma – Việt Nam sản xuất. Thuốc thường được chỉ định trong điều trị các tình trạng viêm âm đạo do nhiễm nấm gây ra. Cần sử dụng đúng cách để phát huy tốt tác dụng điều trị của thuốc.

Thuốc Belesmin
Belesmin là thuốc đặt âm đạo thường dùng trong điều trị viêm âm đạo do nhiễm nấm

 • Tên thuốc: Belesmin
 • Dạng bào chế: Viên nang mềm đặt âm đạo
 • Phân nhóm: Thuốc kháng nấm, chống nhiễm khuẩn
 • Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ x 6 viên, Hộp 2 vỉ x 6 viên

Một số thông tin về thuốc Belesmin

1. Thành phần

Clotrimazole với hàm lượng 500mg là thành phần chính có trong thuốc Belesmin. Đây là một loại kháng sinh kháng nấm phổ rộng được sử dụng trong điều trị bệnh ngoài da do nhiễm nấm gây nên.

Clotrimazole mặc dù có tác dụng trên Bacteroides, Tricomonas và Staphylococcus nhưng lại không có tác dụng với Lactobacillus. Clotrimazole tiêu diệt nấm bằng cách liên kết với các Phospholipid trong màng tế bào nấm và làm thay đổi tính thẩm thấu của màng. Từ đó, làm mất các chất thiết yếu nội bào khiến tế bào nấm bị tiêu diệt.

2. Chỉ định

Thuốc đặt âm đạo Belesmin thường được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

 • Viêm âm đạo có huyết trắng kèm theo
 • Ngứa âm đạo do nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm
 • Nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo
 • Viêm âm đạo do Trichomonas
 • Viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân
 • Bệnh nấm Candida
 • Các bệnh nấm ở âm hộ hay âm đạo
Belesmin là thuốc gì
Khi bị viêm âm đạo do nhiếm nấm, bác sĩ có thể sẽ chỉ định dùng thuốc Belesmin

* Lưu ý: Tham vấn bác sĩ chuyên khoa nếu bạn có ý định dùng thuốc Belesmin cho những mục đích không được đề cập trên đây. Nên nhớ, việc dùng thuốc sai mục đích rất dễ khiến cho các vấn đề rủi ro phát sinh.

3. Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Belesmin cho những đối tượng quá mẫn với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.

Nếu bạn đang trong quá trình mang thai hay cho con bú, cần chủ động chia sẻ với bác sĩ để được cân nhắc về việc dùng thuốc. Bởi vẫn chưa có báo cáo về mức an toàn của Belesmin với các đối tượng nhạy cảm này.

4. Liều lượng – Cách dùng

Cần đọc kỹ tờ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc Belesmin. Tốt nhất bạn vẫn nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa để sử dụng thuốc đúng cách, liều lượng và tần suất.

Cách dùng:

 • Đặt thuốc vào âm đạo vào mỗi tối trước khi ngủ
 • Để viên thuốc vào ngăn đá tủ lạnh tầm 5 – 10 phút trước khi đặt
 • Vệ sinh tay và âm đạo sạch sẽ
 • Dùng ngón tay đẩy thuốc vào càng sâu trong âm đạo càng tốt

Liều dùng:

Đối với thuốc Belesmin, bạn chỉ dùng với liều duy nhất 500 mg/lần/ngày. Không tự ý ngưng thuốc hay giảm liều ngay cả khi những triệu chứng có xu hướng giảm. Trường hợp liều dùng không đáp ứng triệu chứng, hãy báo cho bác sĩ để sớm nhận được sự điều chỉnh phù hợp.

5. Bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Belesmin ở nhiệt độ phòng, không vượt quá 30 độ. Tránh ánh sáng trực tiếp hay nơi có độ ẩm cao. Tuyệt đối không sử dụng khi thuốc có dấu hiệu hư hỏng, biến chất hoặc hết hạn.

6. Giá thuốc

Thuốc Belesmin hiện đang được bán trên thị trường với giá khoảng 145.000 VN/ hộp 1 vỉ x 6 viên. Mức giá này có thể sẽ chênh lệch tại các nhà thuốc hoặc đại lý bán lẻ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Belesmin

1. Khuyến cáo

Trong suốt quá trình sử dụng thuốc đặt âm đạo Belesmin, bạn không nên quan hệ tình dục. Cần chữa trị đồng thời cho cả bạn tình để ngăn ngừa bệnh tái nhiễm.

Thuốc Belesmin giá bao nhiêu
Tuyệt đối không quan hệ tình dục khi đang điều trị với thuốc Belesmin

Belesmin có thể làm giảm mức độ tin cậy của một số biện pháp tránh thai cơ học như bao cao su hay màng ngăn âm đạo… Bạn nên cẩn trọng để không phải mang thai ngoài ý muốn.

Sau tối đa 4 tuần điều trị nếu các triệu chứng không giảm, bạn cần chủ động tìm đến bác sĩ để được cân nhắc về một loại thuốc khác thay thế.

2. Tác dụng phụ

Thuốc Belesmin thường rất ít gây ra tác dụng ngoại ý trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khi âm đạo của bạn đang có tổn thương hở, các phản ứng phụ sẽ có nguy cơ phát sinh.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Belesmin là các phản ứng tại chỗ như:

 • Bỏng nhẹ
 • Kích ứng
 • Rát vùng âm đạo

Nên thông báo cho bác sĩ khi bạn phát hiện cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Nếu các triệu chứng ngoại ý không quá rõ ràng thì không cần thiết phải ngưng thuốc.

3. Tương tác thuốc

Belesmin có thể khiến cho nồng độ Tacrolimus trong máu của bệnh nhân ghép gan tăng lên. Chính vì thế, ở nhóm đối tượng này, nếu muốn sử dụng đồng thời Belesmin và Tacrolimus cần có sự điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tương tác thuốc phát sinh, bạn nên chủ động chia sẻ với bác sĩ về danh sách các thuốc mình đang sử dụng. Bao gồm cả kháng sinh đường uống và đường tiêm, thực phẩm chức năng, vitamin hay thảo dược.

4. Xử lí khi dùng quá liều

Dùng thiếu liều Belesmin chỉ làm giảm hiệu quả điều trị nhưng khi dùng quá liều có thể làm gia tăng rủi ro. Thường gặp nhất khi quá liều là bị giảm bạch cầu hoặc mắc bệnh thần kinh cảm giác ngoại biên.

Bạn hãy chủ động báo cho bác sĩ để có sự can thiệp kịp thời. Tuyệt đối không tự ý xử lý khi dùng thuốc Belesmin quá liều.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *