Thuốc Chlorquinaldol có tác dụng gì?

Chlorquinaldol là chất kháng sinh mạnh, có khả năng diệt khuẩn, nấm, vi sinh vật gây nhiễm trùng da, âm đạo hay đường tiêu hóa. Chlorquinaldol không có sẵn trên thị trường Hoa Kỳ nhưng được sử dụng ở những quốc gia khác như thuốc diệt nấm, điều trị nhiễm trùng phụ khoa. Thuốc không có tác dụng với vi khuẩn lậu. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt chất trên.

Chlorquinaldol
Công thức hóa học của Chlorquinaldol.

  • Tên chung: Chlorquinaldol
  • Tên thương hiệu: Cynotherax, Saprosan, Siogeno, Gyno-Sterosan, Siosteran, Slosteran và Steroxin.
  • Phân nhóm: Thuốc kháng sinh dùng tại chỗ/ Thuốc tác dụng lên âm đạo

I. Những thông tin cần biết về Chlorquinaldol

Một số thông tin về thành phần, chỉ định của, dạng bào chế, liều lượng, hướng dẫn sử dụng của Chlorquinaldol sẽ định hướng bạn dùng thuốc đúng mục đích và đúng cách.

1. Cơ chế hoạt động

Chlorquinaldol là chất kháng sinh mạnh, có khả năng chống nhiễm trùng tại chỗ đường tiêu hóa, âm đạo do động vật nguyên sinh, nấm và một số loại vi khuẩn khác. Chất trên hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của tác nhân gây bệnh, từ đó tiêu diệt chúng. Ở động vật, Chlorquinaldol có thể gây tổn thương lên hệ thần kinh trung ương nên không được dùng để tiêm tĩnh mạch. Hoạt chất trên cũng được sử dụng như thuốc diệt nấm, khử mùi, khử trùng.

2. Chỉ định

Chlorquinaldol là một hoạt chất kháng khuẩn, thường được dùng để điều trị, kiểm soát và phòng ngừa bệnh/ hội chứng:

  • Nhiễm trùng da
  • Nhiễm trùng đường tiêu hóa
  • Nhiễm trùng âm đạo.

Thuốc có thể được dùng cho những mục đích điều trị khác đã được các chuyên gia phê duyệt nhưng không được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

3. Chống chỉ định

Không dùng Chlorquinaldol cho những đối tượng thuộc nhóm sâu:

  • Người bị mẫn cảm với Chlorquinaldol
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

4. Cách dùng – liều lượng

Đọc kĩ thông tin về liều dùng – cách dùng được in trên tờ hướng dẫn sử dụng.

Liều dùng: Tham khảo thông tin trong tờ hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến chuyên gia về liều dùng trước khi sử dụng.

Cách dùng:

Dùng thuốc đúng liều lượng, không tự ý tăng hay giảm liều nếu như chưa được sự chỉ định của chuyên gia.

Dùng thuốc đúng lộ trình quy định, không tự ý ngưng thuốc kể cả khi nhận thấy triệu chứng bệnh có biểu hiện suy giảm. Việc ngưng dùng thuốc đột ngột có thể khiến vi khuẩn phát triển, bùng phát gây bệnh và tăng nguy cơ mắc phải hiện tượng kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

5. Bảo quản

Chlorquinaldol nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sánh sáng trực tiếp mặt trời hay ngăn đông đá của tủ lạnh. Đặt thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và động vật nuôi trong nhà.

Không sử dụng thuốc có dấu hiệu biến chất, ẩm mốc hay hết hạn dùng. Liên hệ thêm với chuyên gia để biết thêm thông tin chi tiết cách xử lý thuốc hỏng.

II. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Chlorquinaldol

Tham khảo một số thông tin sau để sử dụng Chlorquinaldol an toàn, chủ động trng nhiều tình huống.

1. Tác dụng phụ

Chlorquinaldol có thể gây kích ứng tại chỗ trong quá trình điều trị. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa của mỗi người. Nếu gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng, cần liên hệ với chuyên gia y tế để tìm cách khắc phục sớm.

Bạn có thể gặp phải những biểu hiện bất thường khác không được liệt kê trong bài viết. Liên hệ với bác sĩ / dược sĩ nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết.

2. Tương tác thuốc

Việc dùng Chlorquinaldol đồng thời với những loại thuốc điều trị khác tại một thời điểm có thể gia tăng nguy cơ mắc phải tác dụng phụ hoặc giảm dược tính của thuốc trị bệnh. Do đó, để tránh tình trạng trên, bạn nên kê khai với chuyên gia y tế các loại thuốc đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thuốc thảo dược, vitamin…). Trong trường hợp nhận thấy có hiện tượng tương tác, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh cho phù hợp.

Trên đây là thông tin tổng quan về thuốc Chlorquinaldol. Dùng thuốc đúng liều lượng, đúng cách, đúng lộ trình để đảm bảo hiệu quả trị bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình điều trị bằng thuốc trên, liên hệ với người có chuyên môn để được giải đáp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *