Thuốc Aumnata có công dụng gì?

Aumnata là thuốc được chỉ định điều trị mắt và tai mũi họng. Thông qua cơ chế kìm và tiêu diệt các loại nấm, thuốc Aumnata có thể giúp dự phòng và điều trị tình trạng nhiễm nấm.

Thuốc Aumanta dùng cho mắt
Aumnata là thuốc dự phòng và điều trị nấm ở mắt
 • Tên thuốc: Aumnata
 • Hoạt chất: Natamycin
 • Nhóm thuốc: Dùng điều trị mắt, tai mũi họng
 • Dạng bào chế: Hỗn dịch nhỏ mắt

I.Những thông tin tổng quan về thuốc Aumnata

1.Công dụng, chỉ định

Thuốc Aumnata được chỉ định trong việc phòng ngừa và điều trị các loại bệnh nhiễm nấm ở mắt. Thuốc cũng được sử dụng cho các mục đích khác ngoài các công dụng được liệt kê ở hướng dẫn sử dụng.

2. Thành phần của thuốc Aumnata

Thuốc Aumnata được làm từ thành phần chính là Natamycin – Một hoạt chất có khả năng kìm và tiêu diệt các loại nấm khác nhau. Khả năng diệt nấm của hoạt chất này phù thuộc vào liều dùng và độ nhạy cảm của từng loại nấm.

3. Cơ chế tác dụng

Hoạt chất chính bên trong thuốc Aumnata là Natamycin sẽ gắn vào ergosterol có trên màng tế bào của nầm. Làm thay đổi tính thẩm bên trong màng tế bào với các loại ion mà điển hình là K+ hay Mg ++,… điều này làm tế bào nấm bị tiêu diệt.

Thuốc đặc biệt có tính nhạy cảm với nấm Candida albicans và nấm men.

4. Chống chỉ định

Thuốc Aumnata chống chỉ định đối với các trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng Aumnata theo đúng với liều dùng chỉ định từ các bác sĩ.

Thuốc Aumnata không sử dụng cho những người mẫn cảm với thành phần của thuốc
Thuốc Aumnata chống chỉ định với mọi trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc

5. Cách sử dụng, liều dùng thuốc Aumnata

Người bệnh nên sử dụng thuốc Aumnata theo liều dùng và hướng dẫn từ các bác sĩ có chuyên môn, tìm hiểu kỹ những thông tin có trên bao bì của sản phẩm.

Cách sử dụng thuốc Aumnata cụ thể:

 • Rửa tay thật sạch trước khi nhỏ thuốc, người bệnh không chạm tay vào phần đầu của ống thuốc. Đồng thời, không để đầu ống thuốc chạm vào bất kì bề mặt nào.
 • Không sử dụng kính áp tròng trong khi sử dụng thuốc, khử trùng kính áp tròng theo đúng với hướng dẫn từ nhà sản xuất. Đồng thời, tham khảo ý kiến từ bác sĩ nếu người bệnh muốn sử dụng kính áp tròng trong quá trình điều trị.
 • Lắc đều chai thuốc Aumnata trước khi sử dụng. Nghiêng đầu ra sau, mắt nhìn lên trên, kéo phần mí mắt dưới xuống để tạo nên một bầu túi hứng thuốc khi nhỏ. Giữ ống nhỏ của thuốc theo hướng vuông góc và đối diện trực tiếp với mắt, nhỏ một giọt vào phần bầu túi mắt (khu vực mí mắt dưới).
 • Để đầu về tư thế cũ, nhắm mắt lại. Đồng thời, đặt một ngón tay với lực nhẹ lên phần khóe mắt (gần sống mũi) để ngăn chặn thuốc thoát ra ngoài trong khoảng từ 1 đến 2 phút.
 • Lặp lại các bước này với mặt còn lại nếu người bệnh được chỉ định dùng thuốc với cả hai mắt.

Lưu ý: Nên đợi vài phút sau khi nhỏ thuốc để tầm nhìn của bạn được rõ ràng, trước khi bạn quyết định lái xe hay vận hành máy móc. Sử dụng thuốc theo đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định và tránh ngưng thuốc (trừ trường hợp gặp tác dụng phụ) để tránh tình trạng nấm tái phát.

Liều lượng sử dụng

 • Sử dụng thuốc nhỏ Aumnata điều trị nấm ở mắt với liều lượng khoảng 2 giờ một lần. Sau từ 3 – 4 ngày điều trị, liều lượng có thể được bác sĩ chỉ định giảm xuống còn từ 6 – 8 giọt mỗi ngày.
 • Liệu trình điều trị có thể duy trì từ 14 đến 21 ngày tùy vào tình trạng bệnh và những lưu ý từ bác sĩ chẩn trị.

6. Bảo quản

Bảo quản thuốc Aumnata trong khoảng nhiệt độ từ 2 đến 24 độ C. Tránh việc để thuốc tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao.

7. Dạng bào chế – Hàm lượng

Thuốc bào chế dưới dạng: Hỗn dịch nhỏ mắt

Hàm lượng: 50mg/ml

8. Giá thành:

Hiện nay, giá thành của thuốc Aumnata trên thị trường là 31.000 đồng/ hộp/ 1 lọ/ 5ml.

II. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Aumnata

1.Tác dụng phụ

Các trường hợp tác dụng phụ của thuốc Aumnata được phát hiện là không nhiều. Chủ yếu xuất hiện là do người dùng mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc sử dụng sai liều lượng. Các phản ứng ngoài ý muốn có thể xảy ra với người dùng Aumnata bao gồm:

 • Dị ứng
 • Thay đổi thị lực, mờ giác mạc, chảy nước mắt, tăng mắt, khó chịu ở mắt,…
 • Đau ngực

2. Tương tác thuốc

Những tương tác thuốc có thể làm thay đổi liều lượng sử dụng thuốc của người bệnh để tránh những nguy cơ gặp tác dụng phụ. Người bệnh nên lưu lại danh sách các loại thuốc hiện đang sử dụng để hỏi ý kiến của bác sĩ. Thuốc Aumnata có thể tương tác với thuốc mắt corticosteroid.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *