Chủ tịch Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được bổ nhiệm làm Phó ban dược Hội Nam Y Việt Nam

Vào ngày 2/7/2020 đã diễn ra buổi tọa đàm thảo luận về một số giải pháp phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu VIệt Nam do Ban Dược Hội Nam Y Việt Nam tổ chức. Cũng trong khuôn khổ buổi toạ đàm, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã được bổ nhiệm làm Phó ban Hội Nam Y Việt Nam.

Ngày 2/7/2020 vừa qua, Ban Dược trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm thảo luận về Một số giải pháp phát triển dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam. Tham dự chia sẻ, đóng góp ý kiến trong buổi toạ đàm có sự góp mặt của:

– Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn: Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam.

– Giáo sư, tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ: Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội.

Cùng các Giáo sư, thầy giáo đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược Cổ truyền Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo - quà sức khoẻ quý giá từ thiên nhiên, nâng tầm sức khoẻ, món quà được săn lùng nhất thời Covid. CLICK NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.
toạ đàm hội nam y Việt Nam
Buổi toạ đàm có sự tham gia của các hội viên là những chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực Y học cổ truyền

Mục tiêu của buổi toạ đàm mong muốn tìm ra những giải pháp thực sự hiệu quả để phát triển dược liệu và các sản phẩm từ Dược liệu tại Việt Nam, góp phần giúp nền Y học cổ truyền nước nhà ngày một phát triển hơn nữa. Muốn thực hiện được điều đó, các chuyên gia đầu ngành góp mặt trong buổi toạ đàm cũng đã chia sẻ nhận định cần có sự kết hợp chặ chẽ giữa 4 nhà (Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nhà nông). Cùng đồng hành và áp dụng những tri thức khoa học tân tiến nhất vào các sản phẩm dược liệu Việt Nam.

Phát biểu trong buổi toạ đảm, Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam nêu ý kiến:

toạ đàm dược liệu hội nam y Việt Nam
Thầy thuốc ưu tú, dược sĩ cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam nêu ý kiến

“Lý luận của Y học cổ truyền quan tâm tới âm – dương. Âm dương cân bằng thì cơ thể chúng ta mới khoẻ mạnh. Các bài thuốc cổ truyền cũng hướng tới việc đảm bảo các yếu tố đó trong bài thuốc, mang tới sự khôi phục sức khoẻ từ bên trong cơ thể, không chỉ giải quyết vấn đề mà còn duy trì hiệu quả bền vững.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay nhiều nơi không quan tâm tới các yếu tố cân bằng đó, dẫn tới việc hiệu quả của bài thuốc không cao. Ngoài ra, cũng có nhiều đơn vị sử dụng nguồn dược liệu không đạt tiêu chuẩn, có thể là các dược liệu được nhập từ nước ngoài thông qua con đường tiểu ngạch, không được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng. Do đó dẫn tới công tác điều trị bệnh không hiệu quả.”

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn cũng nhấn mạnh những ảnh hưởng do sử dụng nguồn dược liệu đã gây ra không ít những hệ luỵ nguy hiểm tới sức khoẻ người tiêu dùng hiện nay.

Kiến nghị tìm ra giải pháp khắc phục thực trạng nhức nhối của thị trường dược liệu lẫn lộn thực – giả như hiện nay, GS.TS Phạm Thanh Kỳ – Nguyên hiệu trưởng trường đại học dược Hà Nội quyết liệt cho ý kiến:

toà đàm dược liệu hội nam y Việt Nam
GS.TS Phạm Thanh Kỳ – Nguyên hiệu trưởng trường đại học dược Hà Nội đóng góp ý kiến trong hội nghị

“Chúng ta cần đề cao tinh thần trồng cấy hơn là nhập khẩu dược liệu. Phải trồng thì mới đảm bảo được chất lượng theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Áp dụng quy chuẩn ngay từ khâu đầu vào, chọn giống, nguồn nước, đến chăm sóc và thu hoạch.

Đồng thời khu vực trồng trọt dược liệu cũng phải xa các khu công nghiệp, xa các khu vực có không khí độc hại. Tất nhiên hướng nhập khẩu dược liệu vẫn phải có, nhưng cần dứt khoát không buôn bán tiểu ngạch. Buôn bán chính ngạch phải đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, chúng ta cần hướng tới xu hướng các doanh nghiệp sản xuất phối hợp cùng người nông dân để phát triển vườn dược liệu. Hình thành các vùng trồng dược liệu tại các địa phương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp cho dược tính cao và đảm bảo chất lượng đầu ra dược liệu đạt tiêu chuẩn.”

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phát triển vườn dược liệu sạch với quy mô lớn trên toàn quốc, Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được lấy làm ví dụ điển hình cho xu hướng kết hợp 4 nhà: Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học và Nhà nông trong phát triển các vườn chuyên canh thảo dược song song với công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Cùng với đó, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã vinh dự được bổ nhiệm vị trí Phó Ban Dược trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam. Với vai trò mới, ông Phạm Quag Hưng đã phát biểu trong buổi toạ đàm như sau:

toạ đàm dược liệu Hội nam y Việt Nam
Ông Nguyễn Quang Hưng xúc động khi nhận được sự tín nhiệm từ Ban Dược Hội Nam Y Việt Nam

“Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bằng Đông y, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc không chỉ chú trọng vào đầu tư trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang mang tới trải nghiệm tốt cho khách hàng. Chúng tôi còn chú trọng vào đội ngũ nhân sự là các chuyên gia cấp cao giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Đồng thời chú trọng vào công tác phát triển dược liệu sạch để chủ động hơn trong công tác khám chữa bệnh, sản xuất các sản phẩm Đông y chăm sóc sức khoẻ người bệnh.

Hiện nay, quy mô vườn dược liệu do Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp cùng Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển hơn 100 vườn chuyên canh thảo dược tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Quy mô rộng lớn hàng ngàn hecta, thực hiện quy trình nuôi trồng khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đồng thời, sản phẩm được chứng nhận về nguồn gốc, chất lượng CO-CQ, an toàn tuyệt đối với người dùng.

Hằng năm, Trung tâm Thuốc dân tộc cùng Trung tâm dược liệu Vietfarm tổ chức các chuyến thực địa tới 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Nhằm nghiên cứu kỹ lưỡng điều kiện thổ nhưỡng, địa hình, khoáng chất, khí hậu tại các địa phương trong công tác mở rộng quy mô vườn dược liệu.

Tôi rất vinh dự được Hội đồng các chuyên gia cấp cao Hội Nam Y Việt Nam đánh giá cao và giao cho vị trí là Phó ban Dược của Hội Nam Y Việt Nam. Trong vai trò mới, tôi sẽ không ngừng nỗ lực cùng đơn vị phát triển hơn nữa trong công tác nuôi trồng dược liệu, nhằm góp phần ổn định và nâng cao chất lượng dược liệu nước nhà.”

Buổi toạ đàm được khép lại với nhiều ý kiến đóng góp đến từ các chuyên gia, thầy giáo đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Hy vọng rằng những ý kiến của các chuyên gia sẽ được hiện thực hoá và nền dược liệu Việt Nam phát triển bền vững hơn, thực hiện tư tưởng Nam dược trị Nam – cho người Việt được yên tâm dùng cây thuốc Việt.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương và Lương y Nguyễn Quang Hưng thăm hỏi GS Nguyễn Tài Thu nhân ngày 20/11 

Ngày 13/11/2020 Bác Doãn Hồng Phương - Giám đốc Trung tâm Đông phương Y pháp và Lương y Nguyễn Quang...

chữa dạ dày thuốc dân tộc vtv2

VTV2 giới thiệu bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Thuốc dân tộc trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt”

Viêm đau, viêm loét, trào ngược dạ dày là những bệnh lý gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con...

Chương trình ưu đãi lớn chào mừng ngày 30/04 – 01/05

Chương trình ưu đãi mừng 30/04 – 01/05 Trải nghiệm MIỄN PHÍ dịch vụ CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC tại...

Thuốc Dân Tộc Mỹ Đình Vinh Dự Nhận Bằng Khen Tham Gia Công Tác Phòng Chống Dịch COID-19 của Chủ tịch UBND Q. Nam Từ Liêm Tặng

Ngày 13/2 năm 2022, tại Trạm y tế Phường Phú Đô, Phòng khám đa khoa 102 Thuốc dân tộc Mỹ...

CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc khai trương thương hiệu Trung tâm YHCT tại Đông Anh

Ngày 29/4/2021, CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc sẽ long trọng tổ chức Lễ khai trương thương hiệu Trung tâm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.