Cách chữa viêm phần phụ bằng bài thuốc đông y

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Chữa viêm phần phụ bằng đông y với những vị thuốc lành tính là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh điều trị từ sâu căn nguyên gây viêm, thuốc đông y còn giúp người bệnh bồi bổ sức khỏe và cải thiện những vấn đề liên quan khác của cơ thể.

Chữa viêm phần phụ bằng đông y có hiệu quả không?

Viêm phần phụ ở phụ nữ gây ra những triệu chứng khó chịu. Nếu không điều trị, bệnh có thể gây biến chứng nặng nề. Viêm phần phụ do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó yếu tố tác động hàng đầu là thói quen sinh hoạt của chị em không đảm bảo, nhất là vấn đề vệ sinh cơ quan sinh dục.

Chữa viêm phần phụ bằng đông y có hiệu quả không?
Chữa viêm phần phụ bằng đông y có hiệu quả không?

Ngoài ra, một số trường hợp chị em bị viêm nhiễm ngược, nhiễm vi khuẩn lậu qua đường tình dục,…khiến phần phụ tổn thương. Để điều trị bệnh, hiện nay người bệnh có nhiều lựa chọn từ sử dụng thuốc dân gian, tây y đến đông dược.

Trong đó, thuốc đông y ngày càng trở thành phương án điều trị viêm phần phụ được nhiều người tin tưởng áp dụng. Đông y ghi nhận, việc phần phụ của phụ nữ xảy ra viêm nhiễm còn được gọi là đới hạ. Nguyên nhân theo đông y, viêm phần phụ do những tác động bên ngoài như vi khuẩn, nấm,…kết hợp với tác động bên trong như đàm thấp, can uất, thận hư,…gây ra.

Chính vì thế, việc điều trị theo phương pháp đông y sẽ từ căn nguyên gây bệnh, bên cạnh kháng viêm để loại bỏ các nguyên nhân gây hại, giảm triệu chứng cho người bệnh. Những ưu điểm mà người bệnh chữa trị bằng phương án này thu được:

 • Các vị thuốc đông y chú trọng vào tiêu viêm cho phần phụ. Đi từ nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, nhờ đó mà mầm bệnh được loại bỏ hiệu quả,  Cải thiện các triệu chứng do viêm nhiễm gây ra đối với sức khỏe và cơ thể người bệnh.
 • Thuốc đông y không chỉ giúp người bệnh điều trị viêm nhiễm mà còn bồi bổ tạng phủ, giúp tăng cường chính khí, ổn định nội tiết cho chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, cơ thể người bệnh cũng loại bỏ và ngăn chặn sự xâm nhập gây hại của tà khí, hạn chế bệnh tái phát.
 • Thuốc là các vị thảo dược thiên nhiên nên an toàn, lành tính, phù hợp cho nhiều đối tượng người bệnh. Người bệnh uống thuốc trong thời gian dài ít gặp tác dụng phụ hơn các loại thuốc tân dược. 
 • Thuốc giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, phục hồi chức năng cho các cơ quan nằm trong phần phụ và những bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ.

  Chữa viêm phần phụ bằng đông y có hiệu quả không?
  Thuốc đông y an toàn cho nhiều đối tượng bệnh nhân, không gây tác dụng phụ

Nhờ vào những lợi ích kể trên, thuốc đông y ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người bệnh viêm phần phụ. Tuy nhiên, để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ điều trị của thầy thuốc. Đồng thời, lựa chọn địa chỉ thăm khám, bốc thuốc uy tín để bảo vệ sức khỏe.

Cách chữa viêm phần phụ bằng bài thuốc đông y

Thầy thuốc đông y sẽ kiểm tra, thăm khám tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh trước khi đưa ra thang thuốc điều trị viêm phần phụ. Những vị thuốc sẽ được bốc theo từng tình trạng bệnh lý phù hợp. Một số bài thuốc đông y chữa viêm phần phụ giới thiệu đến bạn đọc:

1. Chữa viêm phần phụ bằng đông y với bài thuốc Nhị diệu thang

Thuốc dành cho đối tượng nữ giới viêm phần phụ do chứng thấp nhiệt, hạ tiêu. Người bệnh có các triệu chứng đau vùng hạ vị, sợ lạnh, khí hư thay đổi màu sắc kèm theo mùi hôi tanh, đỏ lưỡi, bao bọc lưỡi có lớp rêu màu vàng. Một số trường hợp bệnh nhân bị sốt, nhưng chỉ diễn ra thỉnh thoảng không thường xuyên. 

Bài thuốc Nhị diệu thang có công dụng thanh nhiệt, trừ thấp, hoạt huyết,…Nhờ đó, các triệu chứng của người bệnh nhanh chóng thuyên giảm, phục hồi sức khỏe. Bài thuốc gồm:

 • 12g các vị hoàng bá, thương truật, liên kiều, xà sàng tử, xa tiền tử, bồ công anh và mộc thông
 • 10g hoàng liên
 • 16g các vị thổ phục linh, tỳ giải
 • 8g long đởm thảo
 • 6g các vị tam lăng, uất kim

Tùy vào tình trạng của mỗi người mà vị thuốc có thể được gia giảm liều lượng sao cho phù hợp nhất. Sau khi đã làm sạch nguyên liệu, người bệnh chỉ cần sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang. Áp dụng 10 – 15 ngày để có được kết quả tốt nhất.

2. Chữa viêm phần phụ bằng đông y với bài thuốc Hoàn đới thang

Hoàn đới thang có lẽ đã không còn quá xa lạ với nhiều người sử dụng thuốc đông y điều trị bệnh. Đây là bài thuốc giúp chị em phụ nữ cải thiện tình trạng viêm nhiễm phần phụ hiệu quả, đặc biệt cho trường hợp bệnh do tỳ hư.

Cách chữa viêm phần phụ bằng bài thuốc đông y
Cách chữa viêm phần phụ bằng bài thuốc Hoàn đới thang

Người bệnh khi bị hư tỳ sẽ có những biểu hiện như mặt trắng, mệt mỏi cơ thể, không có cảm giác đau bụng, khí hư không có mùi hôi nhưng có màu trắng, bị lạnh tay, lạnh chân, tiểu có màu trong, đi phân lỏng, mạch hoãn nhược,…

Bài thuốc chữa viêm phần phụ do tỳ hư bao gồm những vị như:

 • 20g bạch truật
 • 16g các vị hoài sơn, đẳng sâm
 • 12g các vị bạch thược, xa tiền, sài hồ, thương truật
 • 8g trần bì, bạch giới, tử sao
 • 4g cam thảo

Ngoài ra, thầy thuốc có thể thêm vào một vài thảo dược khác dựa trên mức độ bệnh của mỗi người. Những loại như: thổ phục linh, khổ sâm, hoàng bá, mẫu lệ chế, xà sàng tử,…Lượng sẽ được thầy thuốc cân chỉnh theo tình trạng viêm nhiễm.

Người bệnh sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang. Chia đều nước thuốc thành hai phần uống tối và sáng. Áp dụng bài thuốc đông y này liên tục 14 ngày để có được kết quả tốt nhất.

3. Chữa viêm phần phụ bằng đông y với bài thuốc Lục quân tử thang

Trường hợp chị em bị viêm phần phụ khởi phát do tình trạng đàm thấp, thầy thuốc sẽ kê Lục quân tử thang để điều trị. Thông thường, khi đàm thấp, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy cơ thể thường xuyên bị choáng váng, chướng bụng, nhạt miệng, mạch huyền hoạt, thay đổi trong giọng nói, lưỡi nhở nhạt có râu trắng,…

Bài thuốc Lục quân tử thang giúp người bệnh kiện tỳ, giảm triệu chứng viêm nhiễm, giúp cơ thể người bệnh cải thiện từ bên trong. Những vị thuốc thường được sử dụng như:

 • 12g các vị đảng sâm, bạch truật, kiếm thực, phục linh, bán hạ chế
 • 8g các vị trần bì, kim anh
 • 4g cam thảo

Ngoài ra, thầy thuốc tùy theo tình trạng của mỗi người có thể thêm vào một vài vị thuốc khác như mộc hương, ô tặc cốt, mẫu lệ, mạch nha, sa nhân hoặc biển đậu. Liều lượng sẽ được cân chỉnh sao cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Tương tự như hai bài thuốc kể trên, với bài thuốc này người bệnh cũng sắc và uống mỗi ngày 1 thang. Nước thuốc chia đều 2 phần sáng tối, uống khi còn ấm. Dùng trong khoảng 2 tuần liên tục.

4. Chữa viêm phần phụ do thận hư bằng thuốc đông y

Tình trạng thận hư có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm phần phụ theo quan điểm của đông y. Người mắc chứng thận hư sẽ bị mệt mỏi, mặt xám, ra nhiều khí hư, dịch,…Thầy thuốc sẽ tiến hành kiểm tra, dựa trên nguyên nhân gây bệnh để điều trị.

Cách chữa viêm phần phụ bằng bài thuốc đông y
Cách chữa viêm phần phụ do thận hư bằng bài thuốc đông y

Trường hợp bệnh do thận dương hư, các vị thuốc sẽ là:

 • 4g nhục quế
 • 12g thục địa
 • 8g đan bì, phụ tử chế, bạch linh
 • 12g các vị hoài sơn, trạch tả, sơn thù
 • Thêm vào tang phiêu diêu, kiếm thực hoặc thỏ ty tử theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trường hợp do thâm âm hư, các vị thuốc sẽ là:

 • 8g bạch linh
 • 10g tri mẫu
 • 12g các vị hoài sơn, trạch tả, thục địa, hoàng bá thù
 • 8g đan bì
 • Ngoài ra còn có khiếm thục, kim anh hoặc a giao được thêm vào theo từng tình trạng bệnh lý dựa theo hướng dẫn của thầy thuốc.

5. Chữa viêm phần phụ bằng đông y với thuốc Long đởm tả can thang

Bài thuốc Long đởm tả can thang giúp điều trị chứng viêm phần phụ gây ra bởi can uất. Người bệnh có những biểu hiện như ra nhiều khí hư màu trắng, hồng nhạt, cơ thể dễ bực bội, miệng đắng, mạch huyền, tiểu nước có màu vàng,…Các vị thuốc thường là:

 • 4g cam thảo 
 • 12g các vị mộc thông, xa tiền, sinh địa, long đởm thảo, đương quy
 • 8g các vị chi tử, sài hồi, trạch tả, hoàng cầm
 • Một số vị khác có thể được thêm vào như miết giáp, uất kim hoặc kim tiền thảo theo liều lượng chỉ định của thầy thuốc.

Uống mỗi ngày 1 tháng, kéo dài liên tục 15 ngày để có kết quả điều trị tốt nhất. Sắc thuốc và chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày sau khi ăn.

Một số lưu ý khi chữa viêm phần phụ bằng đông y

Chữa viêm phần phụ bằng đông y với những vị thuốc là thảo dược khá an toàn, lành tính. Tuy nhiên, tùy vào mức độ bệnh và khả năng tiếp nhận điều trị của mỗi cơ địa mà thời gian hồi phục nhanh hay chậm không giống nhau. Trong quá trình điều trị, lưu ý một vài vấn đề:

Một số lưu ý khi chữa viêm phần phụ bằng đông y
Lựa chọn cơ sở thăm khám Đông y uy tín, tuân thủ chỉ dẫn điều trị của thầy thuốc
 • Không tự ý dùng thuốc đông y điều trị bệnh, tốt nhất phải thăm khám để thầy thuốc bốc thuốc phù hợp, đúng bệnh.
 • Tránh tự ý thay đổi liều dùng, kết hợp thuốc bừa bãi, nguy hiểm nhất là với thuốc tân dược. Những tương tác giữa các loại thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị, thậm chí còn có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh.
 • Lựa chọn cơ sở thăm khám đông y uy tín để tiến hành điều trị bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc, không sử dụng thuốc đông y nếu có biểu hiện áp xe.
 • Theo dõi diễn biến sức khỏe, thông báo với thầy thuốc nếu nhận thấy cơ thể có biểu hiện lạ trong quá trình dùng thuốc đông y.
 • Chăm sóc sức khỏe, giữ vệ sinh hàng ngày, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn.
 • Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế áp lực, stress khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Không thức quá khuya, cố gắng duy trì giấc ngủ đủ, sâu giấc để bệnh sớm cải thiện.
 • Nếu sau thời gian điều trị đông y không nhận thấy bệnh thuyên giảm nên thăm khám y tế để kiểm tra mức độ bệnh và can thiệp khi cần thiết.

Chữa viêm phần phụ bằng đông y là biện pháp được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để có được kết quả điều trị tốt nhất, chị em nên thăm khám thầy thuốc và chọn cơ sở uy tín để bảo vệ an toàn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Từng nhiều lần chữa VIÊM ÂM ĐẠO với mong muốn cải thiện "đời sống vợ chồng" nhưng cô giáo trẻ Thu Trang vẫn luôn thất bại, cho đến khi tìm hiểu và sử dụng bài thuốc đặc biệt này.
Viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm phần phụ là bệnh lý phụ khoa không nên xem thường. Phụ nữ có thể gặp phải những biến...

Viêm phần phụ có thai được không? Có ảnh hưởng gì?

Viêm phần phụ có thai được không? Có ảnh hưởng gì?

Viêm phần phụ có thai được không? Nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh, nhất là người trong độ tuổi...

Các thuốc điều trị viêm phần phụ và lưu ý khi dùng

Các Thuốc Điều Trị Viêm Phần Phụ Và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc điều trị viêm phần phụ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng thực tế của mỗi bệnh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.