Hợp tác xã Dược liệu Thuốc dân tộc – Bắc Kạn phủ xanh 1 vùng đất bằng cây thuốc Nam

4.9/5 - (12 bình chọn)

Trung tâm Thuốc dân tộc quy hoạch và phát triển Hợp tác xã dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn với kỳ vọng nuôi trồng và bảo tồn các cây thuốc, con thuốc quý bản địa, đáp ứng nhu cầu sử dụng dược liệu sạch trong điều trị bệnh. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn khoác lên mình diện mạo mới, phủ màu xanh của dược liệu  lên vùng đất khô cằn.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Quy trình nuôi trồng dược liệu thuận tự nhiên HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn

Ngay từ khi thành lập, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn chủ trương quy hoạch và phát triển nguồn dược liệu sạch, dược liệu phẩm chất tốt dựa trên quy trình thuận tự nhiên. Các bước nuôi trồng và bảo tồn dược liệu được HTX thực hiện theo tiêu chuẩn thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Một số bước trong quy trình nuôi trồng và thu hái dược liệu được thực hiện tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn gồm:

Chọn giống: Giống có xuất xứ rõ ràng, quy trình quản lý giống, lựa chọn cây giống bản địa.

Địa điểm: Điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng phát triển của cây thuốc, vùng đất trồng không nhiễm kim loại nặng, có nguồn nước sạch, cách xa khi công nghiệp, bãi rác…

Khí hậu, môi trường: Phù hợp về điều kiện thời tiết, thời vụ gieo trồng của từng dược liệu, quy trình nuôi trồng dược liệu không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Thổ nhưỡng: Hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt quá ngưỡng quy định.

Phân bón: Phân vô cơ trong danh mục được phép sử dụng, phân hữu cơ ủ hoai mục, có hồ sơ theo dõi quá trình bón phân, thời gian cách ly.

Tưới và thoát nước: Phù hợp với yêu cầu của từng dược liệu, nước sạch.

Chăm sóc, bảo vệ: Mỗi loại dược liệu có quy trình chăm sóc riêng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng.

Thu hoạch: Thu hoạch đúng thời vụ, thực hiện quy định cách ly về thời gian cách ly bón phân trước khi thu hoạch.

Dược liệu sau khi được thu hoạch được sơ chế, bảo quản theo quy trình khép kín, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chí khoa học, dược liệu có phẩm chất tốt, dồi dào hàm lượng dược tính, không chức các tác nhân gây bệnh.

Hàng trăm cây thuốc quý đang được nuôi trồng và bảo tồn tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc – Bắc Kạn

Sau 3 năm đưa vào hoạt động, HTX Thuốc dân tộc đã góp phần phủ xanh 1 vùng đất với sự sinh trưởng, phát triển các cây thuốc quý. Tính đến đầu năm 2023, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn đã nuôi trồng và bảo tồn hơn 100 vị thuốc quý là các cây thuốc Nam của người bản địa. 

Với quy trình nuôi trồng thuận tự nhiên, tuân thủ các quy trình nuôi trồng và thu hái dược liệu bài bản, đúng kỹ thuật, các cây thuốc tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc sinh trưởng, phát triển tốt, có hàm lượng dược tính dồi dào, dược liệu có phẩm chất tốt, không chứa các tác nhân gây bệnh, hiệu quả trong điều trị và an toàn với sức khỏe.

Một số cây thuốc quý hiện được nuôi trồng và bảo tồn tại đây có thể kể đến như: dạ cẩm, khôi nhung tía, mắt sòng, gà ấp, bình vôi đỏ, chân rết, tậu khuôn, sói rừng, an xoa, mần tưới, xích đằng nam, búp đỏ… cùng nhiều cây thuốc quý hiếm khác.

Hình ảnh một số cây thuốc hiện được nuôi trồng và bảo tồn tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn

HXT Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn khoác lên mình diện mạo mới khi phủ xanh một vùng đất bằng cây thuốc Nam. Với những cây thuốc ngắn ngày khai thác theo mùa vụ thuận tự nhiên, HTX đã cung cấp một lượng lớn dược liệu sạch trong điều trị bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Thành công bước đầu, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc tiếp tục mở rộng diện tích, quy mô cung cấp nhiều hơn nữa dược liệu sạch cho công tác điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn tạo ra công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục người dân địa phương. Cùng với kinh nghiệm lấy cây thuốc, cách canh tác, chăm sóc cây thuốc bản địa, người dân địa phương đóng góp quan trọng trong công tác quy hoạch, phát triển dược liệu sạch của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Để đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển của cây thuốc, chất lượng nguồn dược liệu, các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc thường xuyên có những chuyến khảo sát, thực địa tại hệ thống vườn thuốc Nam của Trung tâm.

Hiện tại, Hợp tác xã Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn tiếp tục có những dự án mở rộng diện tích, quy hoạch và phát triển các vườn thuốc Nam với mục tiêu đáp ứng được nhu cầu dược liệu sạch trong điều trị bệnh tại hệ thống phòng khám Y học cổ truyền thương hiệu Thuốc dân tộc.

Thuốc Dân Tộc Mỹ Đình Vinh Dự Nhận Bằng Khen Tham Gia Công Tác Phòng Chống Dịch COID-19 của Chủ tịch UBND Q. Nam Từ Liêm Tặng

Ngày 13/2 năm 2022, tại Trạm y tế Phường Phú Đô, Phòng khám đa khoa 102 Thuốc dân tộc Mỹ...

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc - Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí

CẦU NỐI SỨC KHỎE – Chương trình livestream tư vấn sức khỏe MIỄN PHÍ từ chuyên gia

Phối hợp cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các tạp chí sức khỏe có tiếng, từ ngày 12/06/2020,...

Trung tâm Thuốc dân tộc đồng hành cùng VTV2 giúp bệnh nhân đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa

Gần một thập kỷ hình thành và phát triển, Trung tâm Thuốc dân tộc đã trở thành đơn vị khám...

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc Tổ Chức Tập Huấn Phòng Chống COVID-19 Trong Công Tác Khám Chữa Bệnh Giai Đoạn Bình Thường Mới

Ngày 14/10/2021, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tổ chức buổi tập huấn phòng chống dịch...

Tuần lễ ưu đãi Tái tạo năng lượng với gói trị liệu đau vai gáy chỉ từ 60.000 đồng

Đau vai gáy là tình trạng rối loạn cơ xương phổ biến nhất ở người trưởng thành, đặc biệt là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.