Thuốc Daflon (Diosmine + Hesperidine) - thuốc cho người bị trĩ

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Thuốc Daflon là thuốc chuyên dùng để điều trị các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch, đồng thời có tác dụng điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn cấp tính.

thuốc Daflon
Thuốc Daflon chuyên dùng để điều trị bệnh trĩ cấp tính, giãn tĩnh mạch
  • Tên hoạt chất: Diosmine + Hesperidine (Daflon®)
  • Thương hiệu thuốc: Daflon®
  • Phân nhóm: thuốc trị viêm tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch, thuốc dùng điều trị các bệnh hậu môn trực tràng

Thông tin về thuốc Daflon

Chúng ta vẫn hay dùng thuốc Daflon nhưng vẫn chưa hiểu những thông tin cụ thể về

1/ Thành phần

Phân đoạn flavonoid tinh chế dạng vi hạt chứa 450 mg diosmin, 50 mg bao gồm hesperidin và các flavonoid khác.

2/ Tác dụng

Thuốc Daflon là sự tổng hợp của hai thành phần là diosmine và hesperidin có tác dụng trong việc làm giảm triệu chứng suy giãn tĩnh mạch. Tức là căn bệnh gây đau chân, nặng chân, sưng phù chân). Đặc biệt có chức năng điều trị những triệu chứng liên quan tới bệnh trĩ.

thuốc Daflon
Thuốc Daflon thường được dùng dưới dạng viên bao phim

3/ Cơ chế hoạt động

Thuốc  Daflon có chế hoạt động như sau: hoạt chất trong thuốc có tác dụng trương lực thành tĩnh mạch nên có thể làm giảm hiện tượng ứ máu trong các búi trĩ. Ngoài ra còn làm giảm các yếu tố gây viêm, giảm tình trạng sưng phù. Bên cạnh đó thuốc có khả năng cải thiện lưu mạch bạch huyết

Loại thuốc này có vai trò khá quan trọng trong điều trị bệnh trĩ, có tác dụng rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Thuốc có tác dụng đối với những trường hợp bị trĩ ở giai đoạn cấp tính và có thể dùng lâu dài để điều trị bảo tồn.

4/ Dạng bào chế

Thuốc thường được bào chế dưới dạng viên uống

5/ Chống chỉ định

Không sử dụng cho bệnh nhân bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Thành phần của thuốc được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

6/ Liều dùng và cách dùng thuốc

Việc dùng thuốc còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như cơ địa của từng đối tượng bệnh nhân. Sau đây là liều dùng gợi ý được in trên bao bì:

# Người lớn

Dùng để điều trị bệnh trĩ cấp thì nên dùng 6 viên/ ngày trong 4 ngày đầu, còn 3 ngày sau thì dùng 4 viên/ngày.

Dùng điều trị duy trì thì 2 viên/ ngày và chia làm 2 lần uống

# Trẻ em

Vẫn chưa có liều lượng cụ thể, cố định cho trường hợp trẻ em. Nếu sử dụng thì cần phải có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị.

7/ Bảo quản thuốc

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản nhất định để đảm bảo tính hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng. Thuốc Daflon nên đường bảo quản ở những nơi cao ráo, thoáng mát, tốt nhất là ở nhiệt độ phòng. Chú ý để xa tầm tay của trẻ em để tránh trẻ uống phải mà người lớn không biết.

Tham khảo thêm: Thuốc Tomoko là thuốc gì?

Một vài lưu ý mà người bệnh nên biết khi sử dụng thuốc Daflon

Để việc sử dụng thuốc Daflon đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh thì cần phải chú ý một vài điều như sau:

1/ Khuyến cáo khi dùng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ mà chúng ta không thể lường trước. Vì vậy người bệnh nên:

  • Cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có tiền sử dị ứng với bất kì loại thuốc nào.
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào để tránh tình trạng tương tác thuốc. Bao gồm cả các loại vitamin, thực phẩm chức năng…
  • Báo cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú để được đổi sang các loại thuốc khác có hiệu quả tương tự.
  • Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường thì không được chủ quan mà phải tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
sử dụng thuốc Daflon
Việc dùng thuốc Daflon tuyệt đối phải tuân theo chỉ định của bác sĩ

2/ Tác dụng phụ thường gặp

Trong quá trình sử dụng thuốc Daflon, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc dùng thuốc.

Ngoài ra có thể có các tác dụng phụ khác tùy theo từng bệnh nhân. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng phải liên hệ với bác sĩ để có phương án chữa trị phù hợp.

3/ Tương tác thuốc

Thuốc Daflon có khả năng tương tác và làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác. Chính vì vậy phải báo với bác sĩ nếu đang dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc không kê toa, thực phẩm chức năng…

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích cũng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc Daflon. Chính vì vậy, trong quá trình dùng thuốc thì không nên dùng.

4/ Cách xử lý khi dùng quá liều hoặc thiếu liều

Trong những trường hợp dùng quá liều thì nên liên lạc ngay với các bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời. Còn nếu quên dùng thì nên dùng ngay liều tiếp theo, nhưng tuyệt đối không nên dùng gấp đôi để bù lại liều đã bỏ qua

5/ Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào

Không nên dùng thuốc nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào. Nếu dùng khoảng 1 tuần mà không có chuyển biến hoặc bệnh nặng hơn thì nên liên lạc với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc khác.

Thông tin vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về thuốc Daflon. Nhưng những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần phải tuân thủ theo những gì mà bác sĩ đã chỉ định để dùng thuốc tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *