Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Tiêu chuẩn mới của WHO-ITU ngăn ngừa mất thính lực ở 1,1 tỷ người trẻ

Theo một nghiên cứu thì gần 50% số người ở độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi ( tương đương với 1,1 tỷ người trẻ tuổi) có nguy cơ bị mất thính lực do tiếp xúc quá lâu, quá nhiều với cường độ âm thanh lớn, kể cả việc họ nghe nhạc qua các thiết bị âm thanh cá nhân.

Tình trạng mất thích lực trên thế giới ngày càng tăng
Tình trạng mất thích lực trên thế giới ngày càng tăng

Tình trạng mất thính lực trên thế giới

Hiện nay có hơn 5% dân số thế giới, tương đương với 466 triệu người đã bị mất thính lực. Trong đó có 432 triệu người lớn và 34 triệu trẻ em, điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của họ. Phần lớn những người này thường sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo ước tính đến năm 2050, sẽ có hơn 900 triệu người sẽ bị mất khả năng nghe.Vì vậy, cần phải có những biện pháp ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.

Vào trước Ngày thính lực thế giới ( ngày 3 tháng 3), Tố chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã ban hành một tiêu chuẩn quốc tế mới về việc sản suất và sử dụng các thiết bị âm thanh, điện thoại thông minh, máy nghe nhạc an toàn hơn cho người dùng.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO phát biểu :”Tôi cho rằng chúng ta phải có được tiêu chí an toàn trên các thiết bị âm thanh để ngăn ngừa tình trạng mất thính lực này, không nên để giới trẻ tiếp tục bị hỏng tai trong khi nghe nhạc. Chúng ta phải hiểu được rằng, một khi đã bị mất thính lực thì sẽ không có cách nào để chữa trị được. Vì vậy, tiêu chuẩn mới này của WTO – ITU sẽ giúp bảo hệ thính lực của giới trẻ tốt hơn.”

Các tiêu chuẩn của thiết bị nghe an toàn

Theo tiêu chuẩn của WHO-ITU, các thiết bị âm thanh và hệ thống nghe an toàn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

  • Chức năng hiển thị mức độ cho phép của âm thanh: phầm mềm sẽ theo dõi mức độ và thời gian tiếp xúc với âm thanh của người dùng, sau đó hiển thì dưới dạng phần trăm.
  • Hồ sơ cá nhân: dựa trên những thông tin người dùng đã nghe sẽ thiết lập nên một hồ hơ về thời gian nghe, mức âm thanh người đó đã tiếp xũ. Từ đó sẽ thông báo tới người dùng về mức độ họ nghe có an toàn hay không. Sau đó sẽ đưa ra tín hiệu hành động cho thông tin này.
  • Tùy chọn giới hạn âm lượng: thiết bị phải có khả năng tự giảm âm lượng hoặc được điều khiển bởi phụ huynh.
  • Thông tin hướng dẫn chung: thiết bị sẽ đưa ra thông tin và hướng dẫn người dùng về cách nghe an toàn qua các các thiết bị âm thanh khác hoặc ở các hoạt động giải trí.

Sau hai năm nghiên cứu và tham vấn từ người tiêu dùng, ngành công nghiệp, chính phủ,..các tiêu chí này được phát triển bởi các chuyên gia của WHO – ITU nhằm giúp cải thiện hoạt động nghe an toàn ở những người trẻ tuổi.

Các tiêu chí đưa ra giúp người nghe giữ an toàn cho thính lực của mình
Các tiêu chí đưa ra giúp người nghe giữ an toàn cho thính lực của mình

WHO khuyến nghị chính phủ và các nhà sản xuất nên áp dụng tiêu chí này để thực hiện. Ngoài ra, các hiệp hội về nghề nghiệp, các tổ chức khác nên thúc đẩy chương trình chăm sóc thính lực, nâng cao nhận thức cộng đồng về việc đảm bảo nghe an toàn cho thính lực. Đồng thời, ủng hộ tiêu chuẩn an toàn cho các thiết bị nghe nhìn trên toàn thế giới.

Ngày đăng: 07/03/2019 - Cập nhật lúc: 1:52 PM , 07/03/2019

Bài viết liên quan

QUỐC KHÁNH TƯNG BỪNG – ĐÓN MỪNG ƯU ĐÃI

Trẻ em vùng nông thôn, thu nhập thấp có nguy cơ cao tiếp xúc với khói thuốc lá

Không khí bi ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít phải khí độc mỗi ngày

Công ty CP Thuốc Dân Tộc chung tay hướng về đồng bào lũ lụt tỉnh Lai Châu

Thường xuyên sử dụng thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Rượu bia đã giết chết hơn 3 triệu người mỗi năm, phần lớn là nam giới

WHO hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe cho người tị nạn và di cư

Đẩy mạnh việc cải thiện an toàn thực phẩm trên toàn thế giới

CM
Top