Trung tâm Thuốc dân tộc đón tiếp diễn viên Nguyễn Hải tới tư vấn bệnh yếu sinh lý

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Tự hào là đơn vị khám chữa y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam

VTV2 hợp tác với TT Thuốc dân tộc tư vấn liệu pháp trị mất ngủ

Thuốc dân tộc chính thức thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Trung tâm Thuốc dân tộc KHUYẾN MÃI LỚN mừng đại lễ 30/4 – 1/5

Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp đón NS Bình Xuyên đến khám chữa bệnh trĩ lâu năm

Thành phần chủ dược trong bài thuốc Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng

Nghệ sĩ Hương Dung và hành trình chữa khỏi mất ngủ kinh niên tìm lại giấc ngủ ngon tại TT Thuốc dân tộc

Người dùng đánh giá hiệu quả bài thuốc tăng cường sức đề kháng của Trung tâm Thuốc dân tộc

Chuyên gia đánh giá Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng Thuốc dân tộc

Bác sĩ Vi Văn Thái – “Cây đại thụ” của làng Đông y tỉnh Quảng Ninh

Người dân “đất mỏ” không ai là không biết đến vị bác sĩ tài hoa đã gắn bó 1/3 cuộc đời mình cho nền y học dân tộc. Vị bác sĩ ấy không ai khác chính là bác sĩ Vi Văn Thái. Từ vùng quê Cao Bằng, ông đã đến với tỉnh Quảng Ninh với mong muốn “vực dậy” nền y học cổ truyền tại đây.

“Bén duyên” y học cổ truyền từ những bài thuốc của ông lang, bà mế đất Cao Bằng

Bác sĩ Vi Văn Thái sinh năm 1955 tại tỉnh Cao Bằng. Đây là nơi sinh sống của 8 dân tộc và là mảnh đất nổi tiếng với nhiều cây thuốc quý. Mỗi dân tộc lại có cách sử dụng những cỏ cây của núi rừng để tạo thành những bài thuốc riêng có, được lưu giữ từ đời này qua đời khác.

Từ khi còn rất nhỏ, bác sĩ Vi Văn Thái đã có niềm đam mê đặc biệt với các loại cây cỏ. Khi ấy, ông luôn cảm thấy thần kỳ bởi mỗi khi có người đau ốm là mẹ ông lại lên núi, hái một nắm lá về nấu nước uống, rồi chỉ vài hôm là người bệnh cũng khỏe mạnh lại.

Bác sĩ Thái còn được nghe người ta kể nhiều về những ông lang, bà mế ở Cao Bằng với những bài thuốc có thể chữa khỏi cả bệnh nan y. Họ chỉ là những người dân bình thường, không hành nghề y nhưng lại sở hữu những bài thuốc quý giá, được lưu giữ qua nhiều đời.

Cứ như vậy, tuổi thơ và cả thời niên thiếu của bác sĩ Thái gắn liền với những sự tò mò và niềm đam mê, thích thú với việc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Nó đã hình thành trong tâm hồn của cậu bé Vi Văn Thái ước mơ trở thành một thầy thuốc Đông y, có thể chữa bệnh cứu người bằng chính những cỏ cây quen thuộc hàng ngày.

Ước mơ ấy cứ lớn dần, và sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng trai Vi Văn Thái đã trở thành sinh viên của trường Đại học Y Bắc Thái.

Hành trình chinh phục ước mơ và trở thành “cây đa, cây đề” của nền YHCT tỉnh Cao Bằng

Năm 1981, cầm tấm bằng trên tay, chàng trai trẻ Vi Văn Thái trở về quê hương công tác tại Bệnh xá E534 và Ban nội 1, Đội điều trị 38, Quân đoàn 26, Quân khu I. Ước mơ trở thành thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe cho người dân quê nghèo từng bước thành hiện thực.

Sau 2 năm phụ trách phòng y học dân tộc, sở Y tế Cao Bằng, bác sĩ Vi Văn Thái đã được giữ vị trí bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng. Bác sĩ Vi Văn Thái vẫn còn nhớ rất rõ những ngày đầu ấy, cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ y bác sĩ vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn nghiệp vụ trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân lại lớn.

Nhưng càng khó khăn, bác sĩ trẻ Vi Văn Thái cảm thấy càng cần phải cố gắng hơn. Anh không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Bác sĩ Thái luôn muốn có thể nghiên cứu và phát triển lại những bài thuốc y học cổ truyền của các dân tộc thiểu số cũng như kinh nghiệm chữa bệnh gia truyền của họ để ứng dụng vào chữa bệnh cho người dân. Có không ít khó khăn bởi nhiều bài thuốc nổi tiếng cũng mất dấu sau khi những vị lương y sở hữu những bài thuốc này qua đời.

Nhưng dù khó khăn cũng không làm trở ngại được người thầy thuốc đầy đam mê, nhiệt huyết. Những công trình nghiên cứu của bác sĩ Vi Văn Thái đã nhận được nhiều đánh giá cao từ giới chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, đặc biệt, có ý nghĩa lớn khi đưa vào ứng dụng điều trị bệnh thực tiễn.

Những nỗ lực của một bác sĩ trẻ dần được cán bộ và đồng nghiệp tại bệnh viện ghi nhận. Năm 1987, bác sĩ Vi Văn Thái được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Cao Bằng. Đảm nhiệm vai trò này được 3 năm, ông lại tiếp tục được bổ nhiệm lên vị trí Giám đốc Bệnh viện YHCT Cao Bằng.

Dù ở vị trí lãnh đạo công việc bận rộn nhưng bác sĩ Vi Văn Thái luôn tận tình hướng dẫn, chỉ bảo và chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sĩ trẻ, mới vào nghề.

Một điều quan trọng mà bác sĩ Vi Văn Thái luôn tâm niệm là trách nhiệm với bệnh nhân. Đối với ông, năng lực, chuyên môn về y học cổ truyền chưa đủ, người bác sĩ cần có một trái tim nhân hậu để cảm thông với người bệnh, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay cả khi đảm nhiệm vị trí lãnh đạo bác sĩ Vi Văn Thái vẫn trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân và tận tình hỏi thăm từng người một. Đây có lẽ là lý do mà nhiều người dân ở Cao Bằng hiện nay vẫn dành nhiều sự trìu mến, cảm kích khi nhắc tới vị bác sĩ y học cổ truyền này.

Bước ngoặt trong sự nghiệp và nỗi niềm trăn trở mới – Phát triển y học cổ truyền tại Quảng Ninh

Năm 1994, do công việc gia đình nên bác sĩ Vi Văn Thái chuyển công tác về Quảng Ninh.

Bác sĩ Vi Văn Thái tâm sự: “Mới đầu, xa quê hương, thực sự không tránh khỏi cảm giác lưu luyến, nhớ thương. Thế nhưng công việc mới bận rộn đã không để cho tôi phút giây nào mà buồn phiền vì điều đó. Chỉ nghĩ làm sao, dù đi đến đâu cũng phải thực hiện thật tốt cái nghiệp chữa bệnh cứu người mà mình đã lựa chọn mà thôi.

Đặc biệt, khi thấy Quảng Ninh là vùng đất có nguồn dược liệu phong phú nhưng người dân lại chưa hiểu đúng về lợi ích của các loại thảo dược với sức khỏe, tôi nghĩ mình cần làm gì đó để vực dậy nền y học cổ truyền tại mảnh đất này”.

Hai năm đầu về với vùng đất mỏ, bác sĩ Thái đã trở thành thành viên của Hội Đông y tỉnh Quảng Ninh. Ông là một trong những thành viên hoạt động tích cực nhất của hội.

Bác sĩ Bùi Đức Đạt – hội viên Hội Đông y tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Vi Văn Thái là một hội viên tích cực của hội. Ông thường xuyên tham gia các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về y học cổ truyền cho người dân, hướng dẫn người dân trồng các loại thảo dược để tự chữa các bệnh thông thường. Ngoài ra, các hoạt động khác như khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, các gia đình chính sách, trẻ mồ côi,… ông cũng rất tích cực tham gia.”

Sau 2 năm là chuyên viên hoạt động tích cực tại Hội Đông y tỉnh Quảng Ninh cùng với những tâm huyết và kinh nghiệm lâu năm trong ngành y học cổ truyền tại Cao Bằng, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Y Dược học cổ truyền Quảng Ninh, kiêm chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Ninh trong suốt 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Bác sĩ Vi Văn Thái nhận thấy, mặc dù tỉnh Quảng Ninh có nguồn dược liệu phong phú nhưng y học cổ truyền chưa thực sự phát triển. Sự ngoại nhập ồ ạt của nhiều thuốc tây với những ưu thế như tiện lợi, tác dụng nhanh đã làm cho nhiều người dân Quảng Ninh – nơi có nền kinh tế phát triển xem nhẹ giá trị chữa bệnh từ thảo dược Đông y. Chính điều này càng thôi thúc ông phải làm sao để phát triển y học cổ truyền tại mảnh đất này.

Khi đảm nhiệm vị trí giám đốc, bác sĩ Vi Văn Thái đưa ra các kế hoạch phát triển bệnh viện để phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho người dân. Cùng với việc đầu tư trang thiết bị y tế, ông luôn chú trọng rèn luyện, nâng cao y đức cán bộ, bác sĩ.

Với vai trò là hội viên tại Hội Đông y Quảng Ninh, bác sĩ Vi Văn Thái đã không ngần ngại mang tất cả những kiến thức, kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng Đông y chia sẻ để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Ông cũng tích cực cùng Hội đi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, ủng hộ trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, các hộ người nghèo, gia đình chính sách.

Bên cạnh đó, bác sĩ Vi Văn Thái còn cùng các hội viên trong hội tuyên truyền, phổ biến tác dụng của các cây thuốc, vị thuốc chữa bệnh thông thường cho người dân, hướng dẫn người dân trồng và bảo quản dược liệu ngay tại nhà. Nhờ đó, phong trào trồng dược liệu trong các hộ gia đình ngày càng được mở rộng khắp trong tỉnh.

Khi nhắc về lương y Vi Văn Thái, nhiều bác sĩ tại Bệnh viện Y dược học cổ truyền Quảng Ninh vẫn không quên được những hoạt động tích cực của ông đối với nền Đông y của vùng đất mỏ này. 

Một bác sĩ Bệnh viện Y dược học cổ truyền Quảng Ninh cho biết “Khi đảm nhiệm vị trí giám đốc, các kế hoạch phát triển bệnh viện của bác sĩ Vi Văn Thái đã giúp nhu cầu khám chữa bệnh bằng Đông y được phục vụ tốt hơn trước rất nhiều. Từ con người, y đức bác sĩ cho đến trang thiết bị y tế đều được nâng cao hơn.

Tôi cảm thấy, khi ấy, lượng bệnh nhân lựa chọn chữa trị bằng Đông y thay vì y học hiện đại cũng nhiều hơn trước. Người dân hiểu ra được lợi ích của y học cổ truyền với sức khỏe”.

TÓM TẮT QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC CỦA BÁC SĨ VI VĂN THÁI

 • 10/1981: Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái.
 • 10/1981 – 10/1984: Sĩ quan, công tác tại bệnh xá E534 và Ban nội 1 Đội điều trị 38 Quân đoàn 26 Quân khu I.
 • 10/ 1984 – 8/1986: Phụ trách phòng Y học dân tộc, sở Y tế Cao Bằng.
 • 9/1986 – 7/1987: Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.
 • 7/1987 – 4/1990: Phó giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.
 • 4/1990 – 6/1994: Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.
 • 7/1996 – 7/ 2015: Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh.
 • 10/2000 – 10/2015: Kiêm chủ tịch Hội Đông y tỉnh quảng Ninh (Ba nhiệm kỳ).

“Của để dành” của bác sĩ Thái sau hơn 30 năm làm nghề

Sau chừng ấy năm cống hiến cho nền y học nước nhà, “trái ngọt” còn lại mà bác sĩ Thái nhận được là những chứng nhận, bằng khen và những công trình nghiên cứu để đời. Bên cạnh đó là sự ghi nhận của hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân ở khắp mọi miền.

Trong quá trình làm việc tại Cao Bằng và Quảng Ninh, bác sĩ Vi Văn Thái vẫn tiếp tục nghiên cứu và tham gia, chỉ đạo nhiều công trình. Ông có nhiều công trình được đánh giá cao như:

 • Phát hiện và nghiên cứu tác dụng chè dây (1983 – 1992)
 • Nghiên cứu lâm sàng dùng Cóc điều trị hen phế quản tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng
 • Nghiên cứu ứng dụng cá Trê và nhựa cây Cọc rào chữa xơ gan cổ chướng tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng
 • Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất Viên hoàn chữa Viêm đại tràng tại bệnh viện YDCT Quảng Ninh
 • Nghiên cứu ứng dụng bài thuốc nam chữa tiểu đường tại Bệnh viện YDCT Quảng Ninh
 • Ngoài ra cùng tham gia và chỉ đạo nhiều công trình khác

Nhờ những nỗ lực và những hoạt động có ý nghĩa vô cùng thiết thực trong việc nâng cao sức khỏe của người dân đất mỏ và các tỉnh lân cận, bác sĩ Vi Văn Thái đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

Ông cũng nhận được nhiều bằng khen của Bộ y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, nhiều bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, bác sĩ Thái cũng được Bộ y tế xét tặng giải “Hải thượng Lãn Ông”.

Những cố gắng không ngừng nghỉ ở tuổi lục tuần

Sau khi về hưu, đam mê với nghiệp chữa bệnh cứu người lại thôi thúc bác sĩ Thái tiếp tục làm việc tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare, chi nhánh Quảng Ninh. Tại đây, ông đã cùng các đồng nghiệp phối hợp nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc Đông y, điển hình là Cốt vương Thần hiệu thang chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Ông cũng cùng các cán bộ, đồng nghiệp tại trung tâm phát triển hệ thống vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Quảng Ninh. Với 100 thảo dược, đã đáp ứng được 60% nhu cầu dược liệu thô để chữa bệnh tại trung tâm.

Trong suốt hơn 20 năm qua, những việc làm của bác sĩ Vi Văn Thái đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của nền y học cổ truyền tại Quảng Ninh. Vậy nhưng ông lại không dám nhận điều đó về mình mà lại hết sức khiêm tốn: 

Đó là việc tôi cần làm. Bệnh nhân khỏi bệnh thì mình vui. Đây là khích lệ lớn với người thầy thuốc. Nhưng cũng không vì thế mà tự hài lòng với bản thân. Lúc nào tôi cũng tâm niệm cần phải cố gắng hơn nữa. Có rất nhiều bài thuốc hay mình chưa biết, có những vị thuốc quý mình chưa khám phá hết công dụng…”.

Thật bất ngờ với sự khiêm nhường của người thầy thuốc gắn bó đời mình với ngành y học dân tộc. Xin chúc Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái luôn giữ được nhiệt huyết và đam mê của mình để có thể đưa y học cổ truyền tỉnh Quảng Ninh phát triển xứng với tiềm năng sẵn có.

Xem thêm bài: Bác sĩ Vi Văn Thái – Vị Bác sĩ dành cả cuộc đời cống hiến cho nền y học nước Nhà

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger