Trung tâm Thuốc dân tộc chung tay cùng ông Đoàn Ngọc Hải phát triển “Qũy vì đồng bào”

Hội đồng chuyên môn CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc họp thường niên Quý I/2021

Nhất Nam Y Viện chữa yếu sinh lý tốt không? Chia sẻ từ khách hàng thực tế

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh chữa yếu sinh lý ở đâu?

Đã đến lúc người Việt cần một cơ sở uy tín mua thực phẩm chức năng như Dr Vitamin để nâng cao sức khoẻ

Người tiêu dùng Việt vui mừng với sự xuất hiện của trang thương mại Vitamin đầu tiên tại Việt Nam

CTCP Bệnh viện Thuốc dân tộc ký kết hợp tác với Phòng khám chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh

THƯ MỜI HỢP TÁC

Chữa rối loạn lo âu tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam có tốt không?

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tặng hoa chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Bác sĩ Vi Văn Thái – “Cây đại thụ” của làng Đông y tỉnh Quảng Ninh

Dành một phần ba cuộc đời để gắn bó với nơi đất khách, nhưng bác sĩ Vi Văn Thái lại được người dân nơi đây mến yêu và kính trọng hết mực. Tới đất Quảng Ninh cần tìm bác sĩ giỏi, chữa bệnh “mát tay”, hẳn người dân vùng mỏ sẽ chỉ bạn tới gặp bác sĩ Vi Văn Thái của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cơ sở Quảng Ninh.

Thầy thuốc ưu tú Vi Văn Thái: Ngay từ bé đã bộc lộ niềm đam mê mãnh liệt với các cây thuốc quanh nhà

Bác sĩ Vi Văn Thái sinh năm 1955, quê gốc ở tỉnh Cao Bằng. Ngay từ khi còn nhỏ, bác sĩ Vi Văn Thái đã sớm bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê với y học, đặc biệt là y học cổ truyền dân tộc. Câu chuyện kể về bác sĩ Vi Văn Thái từ những người lớn trong nhà vẫn thường bắt đầu bằng câu: “Ngày xưa, thằng bé thích tìm tòi, học hỏi lắm. Cứ hễ trong vùng có ai bị đau ốm, nó nhất định đòi đi theo bằng được lên núi tìm cây lá thuốc. Chẳng là ở đây quanh đây cũng có nhiều loại thảo dược được ông cha để lại cho các bài thuốc quý, nên Thái nó thích và quyết tâm theo đuổi ngành y luôn từ đó!”

Do có tình yêu đặc biệt với các cây thuốc nam và nền y học cổ truyền ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Vi Văn Thái ngày nào đã nuôi mơ ước được trở thành một người thầy thuốc hành thiện cứu người. Việc sử dụng cỏ cây hoa lá quanh nhà để mang tới những bài thuốc nam lành tính, giúp người đời vượt qua bệnh tật là niềm ao ước lớn lao đối với cậu.

Nuôi dưỡng niềm đam mê mãnh liệt với nền y học cổ, cậu bé Vi Văn Thái ngày nào đã trưởng thành và quyết tâm đăng ký vào ngôi trường Đại học Y Bắc Thái. Năm 1981, khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, bác sĩ Vi Văn Thái hồ hởi trở về tham gia vào các đơn vị chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của tỉnh nhà. Cũng từ đây, chuỗi ngày cống hiến không ngừng nghỉ của bác sĩ Vi Văn Thái cho nền y học cổ truyền chính thức bắt đầu.

Bác sĩ Vi Văn Thái
Bác sĩ Vi Văn Thái
Ngày sinh: 04/ 07/1955

Quê quán: Cao Bằng

Trình độ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa Da Liễu, Chuyên khoa Đông Y, Bác sĩ chuyên khoa cấp I

QUÁ TRÌNH HỌC TẬP VÀ CÔNG TÁC

 • Năm 2016 đến nay: Giám đốc Phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Thuốc dân tộc CN Quảng Ninh.
 • 10/2000 – 10/2015: Kiêm chủ tịch Hội đông y tỉnh quảng Ninh (Ba nhiệm kỳ).
 • 7/1996 – 7/ 2015: Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh.
 • 6/1994 – 6/1996 : Chuyên viên phòng kế hoạch nghiệp vụ sở y tế , chuyên viên hội đông y của tỉnh
 • 4/1990 – 6/1994 : Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng
 • 7/1987 – 4/1990: Phó giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.
 • 9/1986 – 7/1987: Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.
 • 10/ 1984 – 8/1986: Phụ trách phòng Y học dân tộc, sở Y tế Cao Bằng.
 • 10/1981 – 10/1984: Sĩ quan, công tác tại bệnh xá E534 và Ban nội 1 Đội điều trị 38 Quân đoàn 26 Quân khu I.
 • 10/1981: Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái.
 • Thành tích đạt được: Nhận được nhiều bằng khen của bộ y tế, trung ương hội đông y Việt Nam, bằng khen của tình ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt được nhà nước trao tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú năm 2003 , bộ y tế xét tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông năm 2015

Bén duyên với nền Y học cổ truyền tỉnh Quảng Ninh, trở thành người thầy thuốc của nhân dân

Sau năm 1996, vì lý do gia đình có biến cố riêng nên bác sĩ Vi Văn Thái rời quê hương để tới vùng đất mỏ anh hùng Quảng Ninh tiếp tục sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Tại đây, bác sĩ Thái được các cấp lãnh đạo tin tưởng khi bổ nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh. Sau nhiều năm kinh nghiệm trong chăm sóc sức khoẻ người dân bằng Đông y, bác sĩ Thái cho biết:

“Ngày đầu tiếp nhận công tác tại bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh là tôi đã biết sẽ có những cơ hội cũng như thách thức đang chờ đón mình. Về cơ hội, Quảng Ninh là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi khi có sự phát triển phong phú các loài thực vật, trong đó có rất nhiều loài thảo dược quý có thể ứng dụng làm thuốc để chữa bệnh cứu người. Nhưng tồn tại song song với đó cũng là thách thức không hề nhỏ khi người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của y học cổ truyền. Chưa ý thức được việc tận dụng cỏ cây quanh mình để chữa bệnh, từ đó dẫn tới việc công tác bảo tồn và phát huy dược liệu chưa cao.”

Để giúp phục hưng và phát triển nền y học cổ truyền tại đất mỏ, bác sĩ Vi Văn Thái đã luôn dành nhiều tâm huyết trong công tác khám chữa bệnh cho người dân. Đồng thời còn tuyên truyền, kêu gọi và vận động bà con ý thức hơn về việc phát triển các vườn trồng dược liệu sạch.

Bác sĩ Vi Văn Thái
Bác sĩ Vi Văn Thái luôn hết lòng vì nền y học cổ truyền nước nhà

Tham gia và là một trong những hội viên tích cực nhất của Hội nam y tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ Vi Văn Thái nhận được nhiều lời nhận xét từ phía các chuyên gia đầu ngành như sau:

“Bác sĩ Vi Văn Thái không chỉ là người có tay nghề chữa bệnh giỏi, mà bác sĩ còn rất có tâm trong công tác phục hồi dược liệu tỉnh nhà. Bác sĩ đã cùng các hội viên của Hội nam y phát triển nhiều vườn trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO để phục vụ cho công tác phát triển các bài thuốc Đông y lành tính, an toàn trong chăm sóc sức khoẻ bà con. Đến nay, đã có hơn 100 loài thảo dược được nuôi trồng và phát triển trên địa bàn tỉnh, cho sản lượng chiếm 60% dược liệu thô phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của địa phương.”

Trước những nỗ lực đóng góp hết mình cho nền y học nước nhà, bác sĩ Vi Văn Thái đã được nhà nước trao giải thưởng Hải thượng lãn ông vào năm 2003, vinh dự nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân do Bộ Y Tế trao tặng vào năm 2015. Ngoài ra, bác sĩ Vi Văn Thái còn nhận được nhiều bằng khen từ các chính quyền địa phương tỉnh nhà.

Phản hồi từ những bệnh nhân cũ: “Bác sĩ Thái tận tình lắm, tôi thấy mình may mắn khi được bác trực tiếp khám chữa bệnh”

Bất cứ ai đi xa về gần có đôi lời thăm hỏi tới người dân đất mỏ về vị bác sĩ “mát tay” trong chăm sóc sức khỏe, chắc chắn cái tên đầu tiên được nhắc tới sẽ là bác sĩ Vi Văn Thái của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đã có hàng ngàn bệnh nhân được bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị, giờ đây đã họ không chỉ thoát khỏi ám ảnh bệnh tật mà còn tận hưởng cuộc sống an vui.

Điển hình có thể kể tới trường hợp của ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh). Ông từng bị á sừng lâu năm, đã dùng đủ mọi cách vẫn không tài nào thuyên giảm. Trước khi tới với Thuốc dân tộc và được bác sĩ thăm khám, ông Nguyễn Thế Tình cho biết căn bệnh á sừng khiến cuộc sống của ông đảo lộn, công việc cũng bị ảnh hưởng nhiều:

“Tôi bị á sừng đeo bám dai dẳng vô cùng. Bây giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ. Các lớp da hóa sừng vừa cứng vừa dày, cứ bong lớp cũ lại lên lớp mới. Mỗi lần thời tiết thay đổi, đặc biệt là nắng nóng, những vùng da tổn thương trở nên ngứa ngáy, tôi gãi liên hồi, mà gãi thì lại đau rát rồi chảy máu. Bực nữa là đã từng dùng đủ thuốc cả uống cả bôi nhưng không hết được. Nó cứ lặn đi vài tuần rồi lại tái phát. Mà lần sau bao giờ cũng nặng hơn lần trước khiến tôi tuyệt vọng lắm.

Rồi may mắn cũng mỉm cười khi tôi được biết tới bác sĩ Vi Văn Thái của Trung tâm Thuốc dân tộc chi nhánh Quảng Ninh. Được người quen giới thiệu, tôi đã qua đây thăm khám và do trực tiếp bác sĩ Vi Văn Thái bắt mạch, kê đơn, điều trị. Sau khi dùng thuốc cũng như thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ dẫn của bác sĩ, các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát của tôi dứt hẳn.”

Xem thêm chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tình sau một tháng điều trị bệnh á sừng:

Hay như chia sẻ từ chị Nguyễn Mây (Cẩm Phả, Quảng Ninh) về căn bệnh đau xương khớp của mình sau khi được bác sĩ Vi Văn Thái điều trị:

“Tôi đã có thời kỳ đau nhức khớp gối dữ dội, bệnh tình trở nặng hơn vào mùa lạnh và có những lúc tôi còn nghĩ khéo mình bị liệt mất. Vì trước đó tôi đã từng chữa nhiều nơi rồi nhưng không khỏi, dùng thuốc nhiều vừa tốn kém lại vừa không hiệu quả nên tôi thôi đó chứ.

Sau khi được người bác họ giới thiệu đã từng khám bệnh xương khớp ở Trung tâm Thuốc dân tộc 116 Văn Lang, do bác sĩ Vi Văn Thái thăm khám và khỏi hẳn, tôi mới tìm tới gặp bác sĩ Thái. Cũng may có bác sĩ Thái nhận cứu chữa và đề ra phác đồ điều trị hiệu quả, nên giờ đây bệnh của tôi đã thuyên giảm rất nhiều. Tôi đã có thể đi lại bình thường chứ không còn gặp khó khăn như trước.”

Bác sĩ Vi Văn Thái
Bác sĩ Vi Văn Thái nhận được nhiều sự mến yêu của người dân vì tận tuỳ với nghề bằng cái tâm sáng.

Bên cạnh công tác chữa bệnh, bác sĩ Vi Văn Thái vẫn tiếp tục cùng các đồng nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển các vùng trồng dược liệu sạch trên toàn quốc. Ghi nhận những hành động của bác sĩ Vi Văn Thái trong công tác phát triển dược liệu, Viện nghiên cứu và phát triển y dược học dân tộc đã tin tưởng giao phó cho ông vị trí Viện phó của Viện. Để ông có thể phát huy được niềm đam mê vô bờ trong việc tìm tòi, nghiên cứu và phát triển dược liệu. Góp phần vào công cuộc gìn giữ, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược dân tộc. Ngoài ra, bác sĩ Vi Văn Thái cũng là một trong số các chuyên gia của Hội đồng nghiên cứu cao cấp Vietfarm – Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm. Đơn vị uy tín hàng đầu trong công ứng nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO tại Việt Nam.

Hiện nay, bác sĩ Vi Văn Thái công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cơ sở 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh. Bệnh nhân có nhu cầu liên hệ cũng như đặt lịch thăm khám với bác sĩ Vi Văn Thái vui lòng liên hệ hotline của Trung tâm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger